Nữ doanh nhân sáng lập Yoga Trái tim vàng: Tìm đường xuất ngoại cho Yoga Việt

Nữ người kinh doanh sáng lập Yoga Trái tim vàng : Tìm đường xuất ngoại cho Yoga ViệtTám năm ròng rã đeo đuổi khát vọng “ xuất khẩu ” huấn luyện viên người Việt ở bộ môn Yoga đã nhiều lần dồn bà Lê Thị Tố Hải, Nhà sáng lập kiêm quản trị HĐQT Công ty CP Thương mại – Dịch Vụ Thương Mại Trái tim vàng đến bước đường cùng, nhiều lần bị đối thủ cạnh tranh đòi mua lại với giá rẻ. Nhưng giờ đây, bà Hải đã hoàn toàn có thể trải lòng, vì con đường phía trước đã rõ ràng và phẳng phiu hơn .

Sống nhờ Yoga

Cơ sở nằm trên đường Trương Quốc Dung, quận Phú Nhuận, TP.HCM khá rộng và yên tĩnh là “đại bản doanh” của Trái tim vàng. Với khuôn viên rộng 160 m2, các phòng tập được thiết kế rộng rãi, thoáng mát, Nhà sáng lập của Trái tim vàng đang mải mê với kế hoạch biến nơi đây thành thiền viện đầu tiên ở TP.HCM.

Cái duyên Yoga đến với bà Hải năm 16 tuổi, sau nhiều năm đeo đuổi môn thể dục nhịp điệu, nhưng vẫn không làm cải tổ bệnh xơ hóa cơ Delta, khiến cơ tay bà ngày càng teo lại, sống lưng gù đi. Để cứu mình, bà Hải đến với Yoga và tập luyện yoga cho đến nay .

.
Nữ doanh nhân Lê Thị Tố Hải, Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thương mại – Dịch vụ Trái tim vàng 

Nhưng phải đến 8 năm sau, năm 2008, bà Hải mới mở màn kinh doanh thương mại dịch vụ này, với sự sinh ra của Câu lạc bộ Yoga Trái tim vàng. Lý do chính là nhờ Yoga, bản thân bà, rồi cả mẹ và anh trai đều “ thực sự sống lại ”, hồi sinh sức khỏe thể chất, hoạt động giải trí như người thông thường sau những chấn thương dai dẳng vì tai nạn đáng tiếc, bệnh tật bẩm sinh. Bà tin, Yoga cần cho mọi người .
Tuy vậy, cũng phải thẳng thắn, vào thời gian đó, giáo viên thể dục nghệ thuật và thẩm mỹ chỉ được trả 35.000 đồng / giờ, trong khi giáo viên Yoga được trả cao tối thiểu là gấp 3. Đơn giản, cả Thành Phố Hồ Chí Minh lúc đó có không đến 5 người dạy môn này. Đã vậy, vào năm 2008, chưa có câu lạc bộ nào trên thị trường chuyên giảng dạy môn Yoga, cũng chưa có TT nào góp vốn đầu tư phòng ốc đúng chuẩn của môn học này, giáo viên thì phần nhiều là tự học từ những giáo trình cóp nhặt trên Internet .
Là người sinh ra trong mái ấm gia đình kinh doanh thương mại, lại va vấp với kinh doanh thương mại từ rất sớm, nên bà Hải khó cưỡng lại sức hút từ quy mô mới này. Tháng 4/2008, Yoga Trái tim vàng khai trương mở bán cơ sở tiên phong. Một năm sau đó, Công ty CP Thương mại – Dịch Vụ Thương Mại Trái tim vàng trở thành đơn vị chức năng tiên phong huấn luyện và đào tạo huấn luyện viên Yoga ở TP Hồ Chí Minh với giáo trình được mua bản quyền từ những TT giảng dạy có uy tín của quốc tế, được cấp bằng quốc tế do Yoga Alliance Ấn Độ cấp ( lúc bấy giờ là Yoga Alliance Mỹ cấp và có giá trị toàn thế giới ) .
Đây là bước đi tiên phong, nhưng rất quan trọng tạo nên sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ của Công ty CP Thương mại – Dịch Vụ Thương Mại Trái tim vàng cho tới nay. “ Nhu cầu học làm huấn luyện viên là có. Khi mở ra TT giảng dạy huấn luyện và đào tạo sẽ để lại nhận thức trong người mua là, đã dạy được huấn luyện viên thì chất lượng trình độ không hề kém ”, bà cười và nghiên cứu và phân tích kế hoạch kinh doanh thương mại mà bà xác lập từ rất sớm cho Công ty .
Chưa dừng lại ở đó, trong hai tháng 10 và 11/2015, bà Hải quyết định hành động xây dựng hai Trụ sở ở nơi được xem là cội nguồn của môn Yoga là Ấn Độ. Một là Học viện Yoga và Thiền Định ( Rishikesh ) và một là Yoga Trái tim vàng Ấn Độ ( Surat ), hợp tác với Tập đoàn J-Korin ( Ấn Độ ). Hiện có hơn 100 học viên theo học ở đây mỗi tháng .
“ Mục tiêu của Công ty là giảng dạy, có nghĩa là chúng tôi buộc phải có đủ nguồn giáo viên đúng đẳng cấp và sang trọng và chất lượng. Ấn Độ là nơi chúng tôi thỏa mãn nhu cầu được những nhu yếu này. Hơn thế, khi hoạt động giải trí được tại Ấn Độ, uy tín của Trái tim vàng sẽ được công nhận trong giới những người yêu thích môn này trên quốc tế ”, bà Hải nói .
Cho đến thời gian này, Yoga Trái tim vàng đang đi đúng con đường người sáng lập dự liệu : đó là đặt chân đến Ấn Độ, huấn luyện viên được xuất khẩu đến nhiều nước xứ sở của những nụ cười thân thiện, Nước Hàn, nước Australia …
Còn ở trong nước, Công ty có 14 Trụ sở trên toàn nước. 7 trong số đó hoạt động giải trí theo quy mô nhượng quyền tên thương hiệu. Trung bình mỗi TT đảm nhiệm 400 học viên / tháng .

Những bài học từ đồng tiền

Dáng người nhỏ bé của bà Hải khiến người mới biết bà không hề tưởng tượng nổi bà lấy đâu sức để 20 năm qua thao tác liên tục bằng mấy người. Ngày làm văn phòng, chiều tối kinh doanh thương mại để thêm thu nhập. Bà cũng đã kinh qua nhiều vị trí việc làm, từ thấp nhất đến vị trí quản lý và điều hành công ty trong và ngoài nước .
Sức thao tác của bà một phần vì gia cảnh. Năm bà 12 tuổi, việc kinh doanh thương mại mái ấm gia đình thất bại. Anh trai lại bị tai nạn thương tâm giao thông vận tải, liệt nửa người, người em út còn nhỏ. Bà nhớ lại, khi đó, mẹ bà gần như suy sụp trọn vẹn. Gánh nặng cơm áo gạo tiền đặt lên vai bà từ đó .
Nhưng, có vẻ như số phận cũng có sự sắp xếp. Từ nhỏ, bà đã theo cha đi khắp nơi, làm quen với việc làm kinh doanh thương mại nên việc bắt nhịp so với bà Hải không quá khó khăn vất vả. Một thời, bà chuyên săn tìm, mua lại những quán cafe cũ, tân trang lại, tạo phong thái để lôi cuốn khách rồi bán lại. Có cái bà lời vài chục triệu, có cái cả vài trăm triệu đồng .
Năm 2009, bà mở shop chuyên về nước ép trái cây Fun Fruit World. Đây là một trong những đơn vị chức năng tiên phong ở TP.Hồ Chí Minh làm tên thương hiệu một cách chuyên nghiệp và bài bản cho những loại nước ép. Tuy nhiên, do không có kinh nghiệm tay nghề quản trị về chuỗi shop, bà đã phải bán Fun Fruit Wolrd .

Bà bảo tiền kiếm không khó, nhưng chi như thế nào để hiệu quả thì lại không dễ. “Nếu không sử dụng nghiêm túc đồng tiền tạo ra, sẽ có lúc chúng ta phải trả giá”, bà Hải nói.

Nhưng, bài học kinh nghiệm về đồng xu tiền vẫn đang được bà Hải liên tục đúc rút từ quy mô kinh doanh thương mại Yoga Trái tim vàng .
Bà Hải kể, do quá yêu quý môn này, mong ước tăng trưởng rộng môn thể thao đã đem lại cho bà và mái ấm gia đình đời sống mạnh khỏe, nên bà góp vốn đầu tư rất công phu cho phòng tập tiên phong. Điều này dẫn đến ngân sách góp vốn đầu tư cao gấp 5 – 6 lần vốn khởi đầu, thế là phải vay mượn. Chỉ mấy tháng trước, vào dịp cận Tết, bà lại “ đau đầu vì dòng tiền ” khi nhu yếu đi tập của học viên giảm, nhưng ngân sách cho phòng tập vẫn không biến hóa .
“ Nếu làm lại, tôi sẽ góp vốn đầu tư cuốn chiếu, vì việc vừa làm vừa trả nợ khiến Công ty bỏ lỡ nhiều thời cơ kinh doanh thương mại ”, bà san sẻ .
Trải qua nhiều khó khăn vất vả để quản lý và vận hành, có thời gian bà phải vay tiền nhân viên cấp dưới, huấn luyện viên để giàn trải. Cao điểm, năm 2010, bà bị tố mượn danh học viện chuyên nghành đào tạo và giảng dạy để lừa tiền nhân viên cấp dưới 105 triệu đồng. Thương hiệu bà dồn sức thiết kế xây dựng bị chao đảo. Không lâu sau đó, một đối thủ cạnh tranh gõ cửa ngỏ ý mua lại với giá rẻ mạt …
Lòng tự trọng bị tổn thương, nhân cách bị bôi xấu, bà Hải muốn buông tay. Nhưng, ý chí bền chắc của người phụ nữ khởi nghiệp từ 12 tuổi, nhiều năm tôi luyện bằng yoga và thiền đã cho bà thêm sức mạnh vượt qua, tỉnh bơ đối lập khó khăn vất vả .
Bà Hải công bố phá sản Công ty, nhưng vẫn Open dạy học để trả công cho nhân viên cấp dưới. Phần mình, bà ra quốc tế dạy theo giá chuyên viên để tìm thu nhập đắp vào Công ty .
“ May mắn cho đến nay, tôi đã trả hết 90 % số tiền nợ từ những năm trước đó. May mắn hơn, trong thời hạn qua, những anh chị hợp tác với Công ty luôn tin yêu tôi, dù người ngoài nhận xét tôi như thế nào. Công ty trở lại quản lý và vận hành tốt hơn ”, bà Hải san sẻ .

Muốn Yoga là nghề của người Việt Nam

Khó khăn đã tạm lắng, bà chủ Yoga Trái tim vàng đang tập trung chuyên sâu vào mong ước lớn, đó là xây dựng Học viện Thiền khí tâm. Dự kiến, tháng 6 năm nay Học viện sẽ ra đời. Giáo trình do chính bà Hải biên soạn .
Học viện sẽ tập trung chuyên sâu giảng dạy dựa trên ba yếu tố là sức khỏe thể chất, khoa học và giáo dục trên nền tảng giáo dục tâm thức, từ những nghiên cứu và điều tra khoa học trên quốc tế đã chứng tỏ .
Mô hình này cũng tích hợp với công nghệ tiên tiến của phương Tây. Các học viên sẽ được kiểm tra sức khỏe thể chất, niềm tin trước khi tham gia và sau mỗi ba tháng để biết được họ tiếp thu giáo trình đến đâu .
Không san sẻ đơn cử số lượng Trụ sở học viện chuyên nghành sẽ mở, nhưng bà Hải cho biết kế hoạch của bà là tập trung chuyên sâu phủ sóng trong nội thành của thành phố hai thành phố lớn là Thành Phố Hà Nội và TP.HCM.
Bên cạnh đó, dự án Bất Động Sản lớn nhất bà mong ước sẽ triển khai xong trước năm 35 tuổi là mở Đại học Khu vực Đông Nam Á về Yoga và Thiền. Bà đang thực thi xin thủ tục và thôi thúc Yoga trở thành một môn học được lao lý Nước Ta công nhận .

Bà Hải cho biết, mặc dù Yoga xuất phát từ Ấn Độ, nhưng không được chú trọng đầu tư chính ở quê hương của nó. Mặt khác, thể chất người Việt hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu trở thành giảng viên của môn này.

Qua nhiều nước, gặp nhiều đối tác chiến lược trong và ngoài nước, bà nhận thấy trong mắt họ, người Việt ở quốc tế nổi tiếng là hội đồng làm nail ( dịch vụ chăm nom tay – chân ) đông lao động nhất. Bà Hải bảo, với nghề nail, việc tiếp xúc với nhiều hóa chất trong quy trình thao tác khiến sức khỏe thể chất người lao động sẽ bị tác động ảnh hưởng về lâu dài hơn. Yoga không riêng gì mang lại cho họ nghề nghiệp bảo đảm an toàn hơn, mà cả vị trí tốt hơn trong xã hội .
“ Bằng mọi giá, tôi muốn Yoga phải là nghề của người Việt trong mắt của hội đồng quốc tế ”, bà Hải chứng minh và khẳng định .

Viết một bình luận