Ỷ Vân Hiên: Hoài vọng để phát triển

Văn KhoaThứ bảy, 18/1/2020|11:00 GMT+7

Hiểu quá khứ để yêu hiện tại

Chọn cái tên này cho công ty, với Nguyễn Đức Lộc mang rất nhiều ý nghĩa, hàm ý tri ân, hoài vọng và nỗ lực mang những giá trị văn hóa xưa vào đời sống hiện đại.

Khi Phượng Khấu – cuốn phim lấy toàn cảnh hoàng tộc triều Nguyễn – hé lộ những khung hình tiên phong, phục trang của những nhân vật ngay lập tức được quan tâm. Phía sau lễ phục của những ông Hoàng, bà Chúa hay xiêm y thường ngày của họ là bàn tay chăm chút, tỉ mỉ của nhóm Ỷ Vân Hiên, mới chỉ được xây dựng vào năm 2018, gồm những bạn trẻ 9X kĩ năng và giàu tình yêu với giá trị văn hóa truyền thống Việt xưa. Mỗi bộ phục trang ( gồm cả mũ mão ) được phỏng dựng có độ phức tạp khác nhau tùy đối tượng người dùng của phục trang là Vua, Hoàng Thái Hậu, Hoàng hậu hay những cung phi, giai tần … yên cầu từ 2-3 tháng để triển khai xong, từ khâu điều tra và nghiên cứu, phác thảo, tìm nguồn nguyên vật liệu cho đến kỹ thuật cắt may, in ấn hoa văn, đính kết, thêu thùa …

1-Nguyen-Duc-Loc-5320-1579250819.jpg
Nguyễn Đức Lộc – người sáng lập Ỷ Vân Hiên

Việc phỏng dựng không yên cầu đúng chuẩn tuyệt đối như phục dựng, nhưng để bảo vệ diễn đạt chân thực nhất phục trang quy trình tiến độ đó, Ỷ Vân Hiên chỉ vận dụng 1 số ít kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, thậm chí còn là vật liệu của tân tiến nhằm mục đích rút ngắn thời hạn làm ra loại sản phẩm, giá tiền mềm hơn, nhưng vẫn giữ đúng niềm tin và phom dáng của bộ trang phục cổ .
Ỷ Vân Hiên không chỉ quy tụ được nhiều người trẻ có chung niềm thương mến cổ phục, cùng sát cánh bên nhau, hiện thực hóa tham vọng phục dựng phục trang truyền thống cuội nguồn, mà còn được sự giúp sức tận tình của những nhà cố vấn như : học giả Trần Quang Đức – tác giả khu công trình điều tra và nghiên cứu Ngàn năm áo mũ ; nhà nghiên cứu mỹ thuật cổ Nước Ta Nguyễn Mạnh Đức ; nhà nghiên cứu, phục chế trang sức đẹp cổ Vũ Kim Lộc … nghệ nhân đến từ những làng nghề chuyên sản xuất mẫu sản phẩm truyền thống cuội nguồn Việt như hài, quạt, gối xếp … từ Bắc tới Nam ; cũng như sử dụng nguyên vật liệu của những làng nghề La Khê, Vạn Phúc, Mã Châu, Lãnh Mỹ A. .

“Trang phục không chỉ để khoác lên người, là kết tinh kiến thức về văn hóa và tín ngưỡng, kinh tế, không khí chính trị của thời đại, mà nó xuất hiện với kỹ thuật tay nghề thợ thủ công, phản ánh một giai đoạn lịch sử. Do đó, muốn phỏng dựng thì phải tìm hiểu tận tường”, Nguyễn Đức Lộc – nhà sáng lập Ỷ Vân Hiên chia sẻ.

Ao-Nhat-Binh-trong-phim-Phuong-7965-4291
 

Vì sự đứt gãy đặc biệt quan trọng trong tiến trình lịch sử dân tộc nên hầu hết người Việt văn minh không còn nắm được những yếu tố đặc trưng trong truyền thống văn hóa truyền thống. Để phục dựng đúng cổ phục, yên cầu phải có vốn hiểu biết về văn hóa truyền thống, lịch sử dân tộc rất rộng và thâm thúy. Trong khi đó, những người làm phong cách thiết kế phục trang cho phim lúc bấy giờ đa phần là dân mỹ thuật, kiến trúc, cho nên vì thế dẫn tới thực trạng không tương thích phục trang trong những bộ phim cổ vẫn thường diễn ra và không phản ánh được đúng niềm tin của người Việt. Bản sắc văn hóa truyền thống Việt, người Việt còn mơ hồ thì người quốc tế nhìn vào, làm thế nào hiểu được ?
Chính vì thế, Ỷ Vân Hiên ngay từ khi xây dựng đã quyết tâm Phục hồi nguyên bản những phục trang truyền thống cuội nguồn trong cung đình và dân gian của người Việt, với kỳ vọng góp chút công sức của con người vào thiên chức phục hưng văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử .

Khởi nghiệp với… cổ phục

Từng tham gia nhiều hội nhóm của những người trẻ yêu cổ phục và trang phục truyền thống, và với tầm nhìn, khát vọng xa hơn về việc đưa văn hóa truyền thống lan tỏa vào đời sống, ngay từ ngày đầu, Nguyễn Đức Lộc đã tạo dựng Ỷ Vân Hiên ở mô hình công ty thay vì hội nhóm. “Làm văn hóa nhưng không có kinh tế thì không thể phát triển. Ngược lại, làm kinh tế mà không có văn hóa thì chẳng thể thăng hoa. Sản phẩm phải đến tay người dùng thì mới “sống” được. Đó cũng là cách quảng bá văn hóa cho mọi người”, lời của Lộc.

Ao-dai-truyen-thong-1-7830-1579250820.jp
 

Lộc tin vào việc nghề chọn người và những vỉa quặng văn hóa truyền thống từ mái ấm gia đình luôn là mạch nguồn nuôi dưỡng tâm hồn rất quan trọng. Có người, vỉa tầng ấy tạo thành nền tảng, biết nhìn nhận, phân biệt giá trị thật giả. Nhưng cũng có người, nó hun đúc khát khao và biến thành hành vi. Lộc thuộc mẫu thứ hai .
Vốn dĩ, Lộc chưa khi nào nghĩ sẽ làm nghề tương quan đến may mặc – nghề truyền thống lịch sử của mái ấm gia đình nhà ngoại mà ông ngoại của anh là thợ may Âu phục có hạng thời Pháp ; cũng chẳng biết những nếp xưa đã được mái ấm gia đình nhà nội giữ gìn sẽ dùng gì được vào đời sống thời điểm ngày hôm nay. Lộc theo học truyền hình, được đào tạo và giảng dạy chuyên ngành quay phim và cũng tích góp không ít kinh nghiệm tay nghề sau vài năm đi làm đúng ngành học. Nhưng nói như Lộc, đến lúc ngoặt thì rẽ, chẳng cần một nguyên do gì rõ ràng .

Ao-Nhat-Binh-6650-1579250820.jpg
 

Sau hai năm xây dựng, mẫu sản phẩm của Ỷ Vân Hiên không dừng lại ở những bộ phục trang cho phim mà còn có áo dài truyền thống lịch sử, áo giao lĩnh, hài, gối, guốc, quạt … tiếp cận người tiêu dùng văn minh phân khúc trung và hạng sang, từ 25 tuổi trở lên. Song đối tượng người tiêu dùng hầu hết Ỷ Vân Hiên hướng đến là sản xuất cho thẩm mỹ và nghệ thuật sân khấu, tiệc tùng, đồng phục cho nhà hàng quán ăn khách sạn 5 sao vì những đơn vị chức năng này luôn muốn thôi thúc văn hóa truyền thống dịch vụ. Tất nhiên, hiện tại Ỷ Vân Hiên vẫn lỗ nhưng Lộc sáng sủa “ mọi chuyện đang đi đúng hướng ”.

Viết một bình luận