Tuyển dụng lừa đảo không mất phí: bước 1 đóng tiền, bước 2 cũng… đóng tiền

Tuyển dụng lừa đảo không mất phí: bước 1 đóng tiền, bước 2 cũng... đóng tiền - Ảnh 1.Thẻ nhân viên cấp dưới được cấp sau vài phút chờ đón ở buổi phỏng vấn tiên phong. Tất cả những vị trí tuyển dụng đều được mặc đồng phục, đội nón – Ảnh : VŨ THỦY

Chẳng vòng nào họ thật sự được “nhận việc”, mà tiếp tục được đưa đến một khâu khác, lặp lại điệp khúc “đóng tiền đi em”.

Bước 1 đóng tiền, bước 2 cũng đóng tiền

Gọi vào số điện thoại trong một mẩu “tuyển dụng nhân viên siêu thị Big C” trên Facebook, tôi được một phụ nữ đặt lịch phỏng vấn buổi chiều trước 14h tại một địa chỉ trên đường Phan Văn Hân (phường 17, quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Tôi được dẫn vào một căn phòng ngay tầng trệt có dán biển Chi nhánh công ty cổ phần dịch vụ thương mại My M.. Hiện website của công ty này không truy cập được.

” Giờ em đang ở khu vực nào ? “. ” Sắp xếp cho em về Big C ở Tỉnh Bình Dương thao tác nhé. Khoảng thứ hai đầu tuần nhận việc. Công việc là sắp xếp hàng trong kho, dán tem, nhãn trên những mẫu sản phẩm, phát thẻ giữ đồ cho khách. Em làm việc làm nào ? ” .Khi tôi chấp thuận đồng ý nhận vị trí phát thẻ, nhân viên cấp dưới nam phỏng vấn tôi liên tục nói thao thao : ” Ngày làm 8 tiếng, từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều, lương tháng từ 6,5 – 7 triệu, sang tháng thứ 2 được tương hỗ thêm xăng xe từ 500.000 đồng đến 1 triệu nữa. 15 tây nhận lương, 30 tây hoàn toàn có thể ứng lương, tháng nghỉ 4 ngày, 2 ngày chủ nhật và 2 ngày trong tuần. Mức lương, thời hạn như vậy làm được không ? “. ” Làm được thì đóng cho anh 100.000 đồng để giữ chỗ, làm hồ sơ “, anh ta chốt hạ .Sau khi xong thủ tục ở bàn thứ nhất, tôi được chuyển tiếp qua một bàn khác, gặp một người khác để chụp hình, làm thẻ. Ở bàn này tôi liên tục được nhu yếu : ” Chị đóng 350.000 đồng nhé. 300.000 đồng xu tiền làm thẻ, 50.000 đồng xu tiền chụp hình ” .Tiếp đó, một nam người trẻ tuổi đưa tôi một chiếc áo kiểu đồng phục bảo vệ cùng với nón, nhu yếu đứng yên để chụp hình bằng điện thoại cảm ứng .Quay lại chỗ nhân viên cấp dưới khởi đầu, tôi ra vẻ không dễ chịu phàn nàn : ” Nói không thu phí mà sao ở đây thu phí nhiều vậy ? Chưa đi làm gì hết đóng mớ tiền rồi ” .Anh này đáp lại : ” Tiền đó không phải thu phí. Công ty tương hỗ làm thẻ, là gia tài cá thể của em, em tự giữ, tự dữ gìn và bảo vệ. Công ty đâu có giữ của em ” .Anh ta ghi vài chữ vào một tờ giấy tiêu đề Lệnh điều động nhân sự, đưa thẻ nhân viên cấp dưới và nói : ” Anh hướng dẫn này. 13 h30 đến địa chỉ trong đây ( trên đường Lê Trực, phường 7, Q. Q. Bình Thạnh ) gọi số điện thoại cảm ứng này để nhận việc. Đi theo cầm CMND, photo 2 bản không cần công chứng, thẻ nhân viên cấp dưới này nhé ” .

Bước 3: tiếp tục đóng tiền

Ở ngày phỏng vấn tại địa chỉ tiên phong, tôi gặp rất nhiều bạn trẻ là sinh viên đến xin việc. Tất cả đều được hỏi cùng một ” bộ câu hỏi ” : Đang ở đâu ? Lương và thời giờ thao tác như thế làm được không ? Chừng nào đi làm được ? Giờ đóng tiền giữ chỗ …, đóng tiền làm thẻ …

Hầu hết các câu trả lời đều là “mai em đi làm được ngay”, “đầu tuần em làm được” và đều được sắp xếp “đầu tuần đến nhận việc”.

Tôi cầm giấy Lệnh điều động nhân sự ” đến nhận việc ” tại địa chỉ trên đường Lê Trực theo hướng dẫn, gọi điện theo số điện thoại thông minh trên giấy thì một người đưa tôi vào trong .Anh ta tua lại đúng những gì ở phỏng vấn trước : vị trí việc làm, mức lương, giờ giấc. Và vẫn câu hỏi cũ : Em đi làm được đúng không ?Nhưng thay vì thủ tục ” nhận việc “, người này đưa cho chúng tôi phiếu Bảo lãnh và cam kết nhân sự với nội dung ” ý kiến đề nghị liên hệ cho bộ phận tiếp đón nhân sự ” để được bảo lãnh và hướng dẫn nhận việc vào ngày 23-1. Lần này địa chỉ nơi tiếp đón vỏn vẹn chỉ là ” Tỉnh Bình Dương ” với số điện thoại cảm ứng của một người tên Thành .Sau đó anh ta liên tục chỉ sang bàn khác đóng 150.000 đồng, để làm thẻ ngân hàng nhà nước nhận lương .

* Còn tiếp

Nhiều nạn nhân đã gọi đến báo Tuổi Trẻ

Trong thời gian qua, báo Tuổi Trẻ đã nhận được thông tin từ nhiều người từng đến xin việc tại địa chỉ trên đường Phan Văn Hân (phường 17, quận Bình Thạnh) thông qua các mẩu tuyển dụng nhân viên trên mạng xã hội.

Rất nhiều việc làm từ nhiều chuỗi siêu thị nhà hàng được được công ty này ” bao sân ” tuyển dụng, từ Big C cho đến Co. op Mart, Lotte Mart …Một số sinh viên ở TP. Hồ Chí Minh cũng phản ánh họ đã tìm thông tin tuyển dụng từ những trang fanpage trên Facebook mang tên Co. op Mart tuyển dụng, Mini Stop tuyển tụng, Lotte Cinema tuyển tụng, Family Mart tuyển dụng … và đến tìm việc .

Khi liên hệ dự tuyển, các trang trên đều dẫn đến cùng một địa chỉ phỏng vấn ở đường số 12, phường Tam Bình, quận Thủ Đức. Các điểm tuyển dụng lừa đảo đều sử dụng cùng một chiêu thức yêu cầu đóng tiền làm thẻ, tiền đồng phục, tiền làm thẻ ATM…

Đến ” chốt ” cuối nhận việc, sẽ có đủ chiêu trò để làm nản lòng người xin việc. Một người kể lại, khi cô đến khu vực nhà hàng siêu thị được sắp xếp để nhận việc thì người được tự xưng là quản trị nhà hàng cho biết việc làm đã không còn chỗ .Cô liên lạc lại điện thoại thông minh ở địa chỉ khởi đầu thì được ra mắt việc làm khác là nhân viên cấp dưới bảo vệ ở một khách sạn. ” Nhưng tôi là nữ nên đâu nhận việc đó được. Đến công ty cự cãi một hồi rồi cũng phải hậm hực đi về “, cô cho biết. Lừa đảo tuyển dụng việc làm: Chiêu cũ, nạn nhân mới Lừa đảo tuyển dụng việc làm: Chiêu cũ, nạn nhân mới TTO – Dạo một vòng trên mạng, hoàn toàn có thể tìm thấy rất nhiều địa chỉ, số điện thoại cảm ứng hứa hẹn trình làng việc làm. Nhưng nhiều khi đó chỉ là người ảo, số ảo … sẽ biến mất rất nhanh sau khi đã nhận tiền từ người xin việc.

Viết một bình luận