Tuấn Cam Là Ai Đứng Sau Công Ty Bị Tố Lừa Đảo 15, Ai Đứng Sau Công Ty Bị Tố Lừa Đảo 15

Vào sáng ngày 8/4, nhiều người dân đã kéo tới trước trụ sở công ty cổ phần Modern Tech tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ ở Q1, TP. Hồ Chí Minh để tố cáo bị công ty này và các đối tác lừa đảo chiếm đoạt hơn 15 ngàn tỷ đồng, thông qua hình thức huy động vốn để kinh doanh tiền ảo.

Theo những nạn nhân, liên danh ma quỷ giữa ModernTech, iFan và Pincoin là chủ mưu của vụ lừa đảo tiền tỷ này. Cụ thể, iFan và Pincoin là dự án Bất Động Sản kêu gọi vốn được 7 người Việt lập ra nhưng lại mượn danh quốc tế. Theo đó, iFan được công bố là dự án Bất Động Sản đến từ Nước Singapore trong khi Pincoin đến từ Ấn Độ .Bạn đang xem : Tuấn cam là aiĐể qua mặt những cơ quan chức năng, iFan và Pincoin đã ủy quyền cho công ty Modern Tech làm đại diện thay mặt pháp lý tại Nước Ta và công ty đại diện thay mặt này đã công khai minh bạch tổ chức triển khai những sự kiện kêu gọi vốn ( ICO – Initial Coin Offering ) tại TP. Hồ Chí Minh và Thành Phố Hà Nội .

Tiếp đó, để qua mặt sự kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Modern Tech đã phát hành đồng tiền ảo này để huy động vốn một cách nhanh chóng thay vì phát hành cổ phiếu như thông thường, qua đó đặt hàng ngàn nhà đầu tư vào bẫy thòng lọng tiền ảo. Nhưng vì sao các kẻ lừa đảo này lại dễ dàng lợi dụng hình thức ICO tiền ảo này để chiếm đoạt tiền bạc của những người nhẹ dạ như vậy?

Mật ngọt chết ruồi

*

Một buổi sự kiện ICO ” hoành tráng ” của Modern Tech và iFanICO ( Initial Coin Offering ) là hình thức kêu gọi vốn cho một liên kết kinh doanh tiền ảo mới. Theo đó, trong đợt chào bán ICO thì những nhà đầu tư sẽ dùng tiền thật của mình để mua tiền ảo của một công ty, tựa như như những thanh toán giao dịch phát hành CP công khai minh bạch lần đầu ( IPO ). Về triết lý, mức giá tiền ảo bán ra lúc này rất rẻ và những nhà đầu tư đều kỳ vọng vào việc tiền ảo sẽ tăng giá sau đó để bán ra kiếm lợi ở mức gấp 5 gấp 10 so với mức giá bắt đầu họ mua. Đáng tiếc rằng thực tiễn thường không như mong đợi, nhất là khi ngay từ đầu những kẻ bán ra đã có chủ ý lừa đảo người mua .*Bài PR đánh bóng tên tuổi của iFan và Modern Tech được đăng tải công khai minh bạch trên một trang báo lớn ( ảnh chụp màn hình hiển thị )

Để ICO thành công, chúng phải tạo ra được hiệu ứng lan tỏa càng rộng càng tốt, nhằm kiếm được nhiều “gà” rót tiền vào các đợt ICO. Cụ thể, những kẻ lừa đảo đã nhanh tay chạy một loạt quảng cáo trên Facebook và các trang tin lớn với những bài viết PR (quảng cáo) đánh bóng tên tuổi cũng như tô vẽ để tăng độ uy tín của iFan, Modern Tech và Pincoin với những người đang ham hố tìm kênh đầu tư làm giàu. Thậm chí, chúng còn không ngần ngại mạo danh những người nổi tiếng trong showbiz để quảng cáo, trong đó có cả ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng?!

Để chiếm trọn lòng tham của những nhà đầu tư, trong những đợt kêu gọi vốn ICO, Modern Tech hứa hẹn san sẻ 48 % doanh thu mỗi tháng, trong đó thời hạn hoàn vốn tối đa là 4 tháng. Bên cạnh đó, nếu ai trình làng thêm nhà đầu tư tham gia thì sẽ được hưởng thêm 8 % mức góp vốn đầu tư của người đó. Mật ngọt chết ruồi, chiếc bẫy đa cấp tiền ảo theo quy mô hình thang lịch sử một thời này đã lập tức phát huy công dụng, lôi kéo nhiều người tham lam nhảy vào …
Đúng ngữ cảnh đã định, sau khi thu về hàng tỷ đồng từ những đợt ICO tại những thành phố lớn, chúng giật mình công bố chuyển hình thức trả thưởng sang … tiền ảo iFan với mức giá ” quy ước ” 5 USD / đồng, trong khi chỉ một thời hạn ngắn sau đó giá trị của đồng xu tiền ảo này đã chạm đáy ở mức … 0,01 USD / đồng khiến những nhà đầu tư vỡ mộng, ôm ” coin rác ” và thậm chí còn là không lấy lại được số tiền đã trót góp vốn đầu tư vào Modern Tech .Xem thêm : ” Ái Lực Là Gì ? Nghĩa Của Từ Ái Lực Trong Tiếng Việt Ái Lực Hóa HọcChung cuộc, với nhiều chiêu trò khác nhau, theo VietnamFinanceước tính đã có 32 ngàn nạn nhân bị sập bẫy iFan, giúp chúng kêu gọi được tới 15 nghìn tỷ đồng và sau đó ôm tiền rồi bất thần ” biến mất “, khiến hàng trăm ” nhà đầu tư ” dở khóc dở cười khi rơi vào cảnh tan cửa nát nhà vì rót vốn vào ” tiền ảo ” của Modern Tech hàng trăm triệu đồng và thậm chí còn là hàng tỷ đồng .

Chiêu cũ, nạn nhân mới

*

Lê Ngọc Tuấn (biệt danh Tuấn Cam) – một trong số những kẻ cầm đầu của nhóm lừa đảo tiền ảo này – đang rao giảng về kinh doanh trên YouTube (ảnh chụp màn hình)

Các quy mô đa cấp và kêu gọi vốn như Modern Tech với những đồng xu tiền ảo iFan và Pincoin không lạ lẫm gì với những nhà đầu tư. Trước đó, quốc tế đã tận mắt chứng kiến nhiều vụ lừa đảo tương quan đến tiền ảo, trong đó hoàn toàn có thể kể đến vụ sụp đổ của sàn tiền ảo Bitconnect – vụ lừa đảo lớn nhất trên thị trường tiền ảo do Ủy ban sàn chứng khoán Mỹ ” bóc phốt ” khiến nhiều nhà đầu tư trắng tay, trong đó có không ít người Việt .Dù vậy, Modern Tech vẫn biết cách tiếp thị trên Facebook và những trang tin lớn, tận dụng khe hở của những nhà quản trị cũng như lòng tham của chính những nhà đầu tư để gài bẫy. Trong khi đó, những nhà đầu tư đã quá ngây thơ khi tin vào hình thức kiếm tiền không đổ mồ hôi này dù những cơ sở pháp lý và pháp nhân của chúng quá mơ hồ .Các nhà đầu tư lần này không chỉ là những người ” nhà quê ” khờ dại như những vụ lừa đảo đa cấp trước đó, mà đa phần là những người thảnh thơi đang sinh sống ở những thành phố lớn có nhiều thời hạn lướt Facebook và đọc báo mạng, đó hoàn toàn có thể là những người chỉ mới ” nghe nói ” nhiều về tiền ảo hay cả những kẻ tự coi mình là ” am tường ” tiền ảo, nhưng có lẽ rằng do quá kỳ vọng và nóng vội nên họ đã tự đưa mình vào cái bẫy mà ModernTech và iFan, Pincoin đã giăng sẵn .

Viết một bình luận