Máy tính cũ – vẫn còn đất sống!

Tưởng rằng khi thị trường máy tính, từ máy tính để bàn ( desktop ) cho đến máy tính xách tay ( máy tính ) đang sa sút thảm hại, phân khúc máy tính đã qua sử dụng ( còn gọi là máy tính second-hand ) nói chung sẽ “ dẹp tiệm ” ! Nhưng trên trong thực tiễn, nhiều shop chuyên kinh doanh thương mại máy second-hand vẫn còn sống. “ Số lượng shop đã giảm nhiều vì giá thuê mặt phẳng, vì chủ nhà lấy lại để kinh doanh thương mại … nhưng, shop nào còn Open, không chỉ sống được mà còn sống tốt hơn ”, ông Thức, giám đốc công ty TK Computer ( 114A1 Tôn Thất Tùng, P. Bến Thành, Q. 1, TP. Hồ Chí Minh ) nhận xét .

Theo thông tin từ ông Thức của TK Computer, người mua sử dụng máy tính second-hand không chỉ là người mua cá thể, mái ấm gia đình, sinh viên …, mà còn là người mua doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ .

Khách hàng riêng

Theo thông tin từ ông Thức của TK Computer, người mua sử dụng máy tính second-hand không chỉ là người mua cá thể, mái ấm gia đình, sinh viên …, mà còn là người mua doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. “ Không chỉ giá rẻ hơn máy mới, mà người mua còn được những shop chăm nom tốt hơn. Khi máy móc bị trục trặc, chỉ cần ới một phát, nhân viên cấp dưới shop xuất hiện tại nhà để khắc phục ngay. Mặt khác, nếu không yên cầu những nhu yếu cao mà chỉ là sử dụng những ứng dụng văn phòng, lướt web …, chỉ cần những dòng máy đã qua sử dụng, có thông số kỹ thuật thấp nhưng giá rẻ ”, ông Thức nói .
Cũng theo thông tin từ vị giám đốc này, khi số lượng shop kinh doanh thương mại máy cũ đã giảm nhiều, những shop còn lại như TK Computer lại tăng lệch giá. “ Nếu vài năm trước, mỗi tháng chỉ bán 100 bộ, thì nay số lượng bán ra tăng gấp đôi. Tỷ lệ người mua cá thể giảm, còn tỷ suất người mua doanh nghiệp lại tăng đáng kể. Nếu tính trung bình, tỷ suất người mua doanh nghiệp mua máy tại shop của tôi chiếm đến 70 % ”, ông Thức san sẻ thêm .
Ông Thái Nguyên ( công ty Lê Nguyễn, Q. 1, TP.Hồ Chí Minh ) cho biết thêm : “ Máy tính cũ được nhiều người mua chọn là vì có độ bền cao nhưng giá bằng 70 % so với máy tính mới, bằng 50 % so với máy bộ lắp ráp trong nước. Như máy bán tại Lê Nguyễn, được bh một năm theo hình thức “ một đổi một ”. Khi linh phụ kiện trục trặc, như RAM, card màn hình hiển thị …, chỉ cần đem máy ra là được sửa chữa thay thế lập tức ” .
Không chỉ TK Computer, con đường Tôn Thất Tùng ( Q. 1, TP.Hồ Chí Minh ) từng được ca tụng là “ phố máy tính ”, nay vẫn còn đó những tên tuổi chuyên bán máy tính second-hand sống sót hàng chục năm như : Mai Gia, Lê Nguyễn, Minh Quân, Việt Cường, Thái Tú, Linh Châu, Năng Động, Duy Anh, Vạn Phát …

Chọn hàng

Hiện trên thị trường máy cũ, từ máy tính cho đến desktop có hàng trăm mẫu mã, thông số kỹ thuật … của những tên thương hiệu vốn quen thuộc với người sử dụng, như : Dell, HP, Lenovo, Toshiba …
Khi chọn desktop, tuỳ theo nhu yếu sử dụng, hoàn toàn có thể chọn những mẫu sản phẩm như : IBM Lenovo ThinkCentre M58P với giá 2,15 triệu đồng, Acer Veriton s680 chạy core i5 với card màn hình hiển thị rời có giá 3,95 triệu đồng, Dell 990 chạy core i3 có giá 4,3 triệu đồng, hoặc dòng máy all in one Lenovo M71Z có màn hình hiển thị 20 inch giá 4,95 triệu đồng, hay CPU dạng nhỏ ( shuttle ) có giá 7,5 triệu đồng …
Laptop dạng second-hand thì “ hằng hà sa số ”, có nhiều nguồn : thu lại hàng đang sử dụng tại thị trường trong nước hoặc là nhập khẩu máy second-hand từ quốc tế với giá dành cho những người có thu nhập thấp nhưng có nhu yếu sử dụng như sinh viên, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với những người ít tiền, hoàn toàn có thể chọn những mẫu sản phẩm như : Dell Latitude E4300 có giá 3,7 triệu đồng, HP Elitebook 2560 p có giá 4,4 triệu đồng, Lenovo Thinkpad T510 có giá 4,9 triệu đồng, riêng dòng T420 có giá 5,4 triệu đồng, còn Dell E6410, Dell Latitude và HP 8440 p cùng chạy core i5 với card màn hình hiển thị rời có giá 5,8 triệu đồng, Lenovo Thinkpad X230 – 6,5 triệu đồng, Lenovo Thinkpad X220 chạy core i7 có giá 7,3 triệu đồng … Laptop second-hand cũng có những dòng máy trên 10 triệu đồng nhưng nếu đã có số tiền trên, nên chọn những dòng máy mới gật đầu thông số kỹ thuật thấp hơn .

Có cam kết bảo hành, nhưng…

laptopgiasi.vn có cam kết bh loại sản phẩm cho người mua với những hình thức khá chuyên nghiệp như : được dùng thử trong bảy ngày, nếu không thích dòng máy đó, hoàn toàn có thể đổi máy mà không mất phí sử dụng ; được đổi máy mới nếu gặp lỗi phát sinh về phần cứng trong bảy ngày đầu ; máy bán ra là hàng nguyên bản, tuyệt đối không qua thay thế sửa chữa … Công ty Phan Huyện ( P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP Hồ Chí Minh ) cam kết thực trạng của những chiếc máy tính HP đang bán tại shop là “ zin 100 % chưa qua sửa chữa thay thế ”, “ bao xài ” trong bảy ngày, nếu phát sinh lỗi kỹ thuật sẽ được “ một đổi một ”, còn máy được Bảo hành ba tháng .
Dù có những cam kết “ chắc như đinh đóng cột ”, nhưng với những người mua đã chọn mua máy cũ, theo lời của ông Thái Nguyên của công ty Lê Nguyễn, cần chọn những shop quen biết, có chủ trương bh “ dài hơn mức ba tháng ” trở lên. “ Đặc biệt, không nên chọn những dòng máy có giá quá thấp vì sợ đó là những chiếc máy đã quá cũ, khi hết hạn bh, nếu có trục trặc sẽ khó tìm linh phụ kiện thay thế sửa chữa, đặc biệt quan trọng là CPU ”, ông Thái Nguyên tư vấn .
Mua máy cũ là đồng ý những rủi ro đáng tiếc kể từ khi trả tiền xách máy về sử dụng. Cũng có nhiều trường hợp máy cũ có độ bền vượt quá mong đợi từ phía người dùng, nhưng cũng không ít trường hợp vừa hết hạn Bảo hành thì máy cũng … lên đường. Nhưng với nhiều người, thay vì chọn máy lắp ráp trong nước, gật đầu rủi ro đáng tiếc để mua máy second-hand, vì “ cũ người mới ta ” với chất lượng hoạt động giải trí không thay đổi .

Viết một bình luận