GPU-Z cập nhật, cảnh báo anh em về thủ đoạn lừa đảo trong card đồ họa giá siêu rẻ | Tinh tế

Nếu có chút kinh nghiệm và kiến thức thì anh em có thể nhận ra những chiếc card đồ họa này đều sử dụng

Cuối năm ngoái nhiều người mua card đồ họa trên Ebay đã dính cú lừa ngoạn mục khi ham giá rẻ. Cũng không trách được bạn bè vì thời hạn đó giá card đồ họa bị đẩy lên trời vì nhu cầu mua sắm của những người cày tiền ảo là quá kinh khủng. Những “ kèo ” card đồ họa giá rẻ đến giật mình, đôi lúc chỉ vài trăm đến 1 triệu Đồng tiền Việt khiến ai cũng giật mình. Nhưng tuyệt đại đa số, nếu không muốn nói tổng thể những thông tin bán VGA giá rẻ đến khó tin trên Ebay đều là lừa đảo Nếu có chút kinh nghiệm tay nghề và kỹ năng và kiến thức thì đồng đội hoàn toàn có thể nhận ra những chiếc card đồ họa này đều sử dụng GPU đời cũ, thậm chí còn là rất cũ và reflash lại thông tin để đánh lừa Windows cũng như những công cụ theo dõi thông tin phần cứng máy tính hiển thị tên card theo ý đồ của những kẻ lừa đảo. Nhưng không phải ai cũng biết cách check GPU của một chiếc card đồ họa để xem chúng có phải là “ hàng xịn ” hay không .Tinhte_VGA2.jpg

May thay mới đây TPU đã tung ra bản cập nhật mới của công cụ

May thay mới đây TPU đã tung ra bản cập nhật mới của công cụ GPU-Z, cho phép xác định nhanh card đồ họa đang trang bị trên máy tính có đúng là loại được quảng cáo hay không, hay sử dụng GPU đời cũ rồi reflash để đánh lừa Windows. Ví dụ trong hình dưới đây một chiếc card đồ họa giả sử dụng GPU GF116 vốn được trang bị trên VGA GTX 550Ti ra mắt năm 2011. Nó bị reflash thành GTX 1050 Ti, phần mềm nhận ra rất nhanh và nhận định đây là “hàng fake” và hiển thị thông tin cho người test:

Tinhte_VGA3.jpg

Rất nhiều kẻ lừa đảo, hầu hết đến từ Trung Quốc đều rao bán những card đồ họa như thế này, đánh vào tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng để trục lợi. Những mẫu GPU trang bị trong những sản phẩm mình hay gọi là “Frankenstein” này thường là GT216, GT218, GF108, GF106, GF114, GF116, GF119, GK106,… đều là những mẫu GPU rất cũ và rất yếu so với thế hệ GPU Maxwell 2 (9xx series) hay Pascal (1xxx series) sau này.

Ở thời điểm hiện tại dù cơn sốt card đồ họa đào tiền ảo đã hạ nhiệt, nhưng mức giá để sở hữu những VGA chơi game như GTX 1050 Ti hay GTX 1060 vẫn không thể nào xuống dưới 1 triệu Đồng được. Thiết nghĩ nếu có nhu cầu sắm card đồ họa cũ từ những người bán hàng trên internet, anh em có thể kiểm tra ngay bằng công cụ GPU-Z phiên bản v2.12.0 để biết GPU có “chính chủ” hay không.

Tham khảo WCCFTech

Viết một bình luận