Quang Hải lộ tin nhắn: Đến lúc cần mạnh tay hơn để bảo vệ quyền riêng tư

Quang Hải lộ tin nhắn: Đến lúc cần mạnh tay hơn để bảo vệ quyền riêng tư - Ảnh 1.Sự việc của Quang Hải gây tranh cãi về đạo đức và lối sống của người nổi tiếng – Ảnh : NGUYỄN KHÁNHHôm 23-6, Quang Hải thừa nhận Facebook bị hack. ” Hành vi sử dụng trái phép và phát tán những điều riêng tư của người khác lên mạng là một hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến quyền cá thể và pháp lý ” – cầu thủ viết. Anh cho biết đã thao tác với cơ quan chức năng để xử lý .Qua công bố này, Quang Hải gián tiếp không phủ nhận loạt ảnh chụp tin nhắn đang tràn ngập trên mạng xã hội. Vì thế, nhiều người tin anh là gia chủ loạt tin nhắn kia, cho thấy lối sống ” có yếu tố ” .

Người nổi tiếng phải giữ hình ảnh

Trong vấn đề Quang Hải, dư luận chia làm hai luồng. Một nhóm phần đông lên án lối sống của tuyển thủ Nước Ta là ” lăng nhăng, buông tuồng ” do tán tỉnh nhiều ” hot girl ” dù vẫn có bạn gái chính thức. Quang Hải bị chế giễu, bị gọi bằng những từ lóng không mấy hay ho .Về mặt này, những người trong ngành tiếp thị quảng cáo vui chơi cho rằng người nổi tiếng có nghĩa vụ và trách nhiệm giữ gìn đạo đức, lối sống. Lý do không chỉ vì cá thể họ mà còn vì trình độ quảng cáo, đại diện thay mặt tên thương hiệu và ảnh hưởng tác động xã hội .” Khi đã là ngôi sao 5 cánh hay KOL quảng cáo, họ đều phải ký những hợp đồng thỏa thuận hợp tác nguyên tắc về lối sống, ứng xử và đạo đức để giữ gìn hình ảnh cho tên thương hiệu ” – một người làm truyền thông online cho biết .

Những năm trước, công chúng Việt Nam nhiều lần tẩy chay người nổi tiếng là người thứ ba, ngoại tình hay yêu đương lăng nhăng. Họ đều là những nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực của mình nhưng sau các vụ tẩy chay, sự nghiệp của họ hầu như đều lao đao.

Quang Hải lộ tin nhắn: Đến lúc cần mạnh tay hơn để bảo vệ quyền riêng tư - Ảnh 2.Trấn Thành gặp trực tiếp người hạ nhục để bảo vệ khét tiếng

Công chúng và các nhãn hàng có quyền đòi hỏi người nổi tiếng có đạo đức và lối sống tích cực. Chính hình ảnh đẹp, sạch mới mang lại cho họ lợi ích lớn về kinh tế và danh tiếng.

Chẳng hạn, khi bị tung tin bay lắc, Trấn Thành phải gặp trực tiếp người tung tin để cảnh cáo vì anh bị 10 nhãn hàng nhu yếu lý giải, có rủi ro tiềm ẩn mất 2 hợp đồng quảng cáo đang đàm phán. Ước tính, MC hoàn toàn có thể thiệt hại hàng tỉ đồng nếu lời đồn thổi không được làm rõ .

Nạn nhân bị xâm hại quyền riêng tư

Luồng dư luận thứ hai về vụ Quang Hải là cảnh báo nhắc nhở và lo ngại về quyền riêng tư của người nổi tiếng, rộng hơn là quyền riêng tư của người dùng mạng xã hội. Nhóm này cho rằng Quang Hải nên được bảo vệ vì là nạn nhân của hành vi xâm phạm quyền riêng tư .Facebook Quang Hải được xác nhận chính chủ bằng dấu xanh, có 2,2 triệu người theo dõi, cộng với đội ngũ quản trị đứng sau, nhưng vẫn bị tiến công thuận tiện. Điều này khiến nhiều người quan ngại quyền riêng tư của chính họ cũng mong manh không kém .Quang Hải lộ tin nhắn: Đến lúc cần mạnh tay hơn để bảo vệ quyền riêng tư - Ảnh 3.Văn Mai Hương được bảo vệ khi là nạn nhân bị xâm phạm quyền riêng tư – Ảnh : NVCC

Tháng 12-2019, nữ ca sĩ Văn Mai Hương bị lộ loạt clip riêng tư từ camera nhà riêng, được quay từ năm 2015. Nữ ca sĩ tuyệt vọng nhắn cho một người bạn: “Em chỉ muốn chết thôi”.

Trong thời gian qua, Trấn Thành là nghệ sĩ Việt có hành động mạnh bạo nhất để chống lại tin đồn thất thiệt: anh đến tận nhà gặp mặt, cảnh cáo và đe dọa khởi kiện những người tung tin. Nam ca sĩ Jack cảnh cáo các cá nhân và tổ chức tung loạt tin nhắn riêng tư và video gán cho anh (anh không xác nhận đó là mình).

Nhưng có lẽ rằng cần những giải pháp mạnh tay hơn nữa để bảo vệ quyền riêng tư. Giới giải trí bảo vệ mạnh mẽ Văn Mai Hương trong vụ lộ clip riêng tư Giới giải trí bảo vệ mạnh mẽ Văn Mai Hương trong vụ lộ clip riêng tư TTO – Khi nữ ca sĩ bị phát tán nhiều clip riêng tư từ camera nhà riêng, giới vui chơi đã hàng loạt lôi kéo bảo vệ cô và lên án kẻ xâm nhập, phát tán trái phép.

Viết một bình luận