Quang Hải lộ tin nhắn riêng tư – nỗi sợ không của riêng ai

Cô bạn tôi cả tháng trời bị sếp đì, vì bị lộ tin nhắn nói xấu sếp .( Bài viết Ý Kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress. net. )Sáng sớm 23/6, thông tin tài khoản Facebook có hơn 2,2 triệu người theo dõi của cầu thủ Quang Hải giật mình đăng dòng trạng thái viết không dấu : ” Hack vào Facebook của anh trai dễ quá. Ai ” lót dép hóng phốt ” của Quang Hải không nào ? Mình vào chơi tí thôi chứ lấy Facebook luôn đâu. Vẫn hoàn toàn có thể lấy lại Facebook bằng số điện thoại cảm ứng hoặc email nhé idol ” .

Một lúc sau, dòng trạng thái mới về chuyện tình cảm của cầu thủ nổi tiếng này được đăng tải. Một đoạn video quay màn hình tin nhắn cuộc trò chuyện cá nhân của Quang Hải sau đó được phát tán lên mạng xã hội.

Công chúng thì luôn tò mò về chuyện riêng tư của người khác, Quang Hải lại là một cầu thủ nổi tiếng nên chuyện đoạn clip được phát tán với vận tốc nhanh chóng mặt không có gì lạ .Điều lạ là nhiều người chia phe nhau tranh cãi về đạo đức của cầu thủ, đại loại ” Cầu thủ là đàn ông, đàn ông một lúc gửi tin nhắn gạ gẫm với nhiều cô gái thì … mới là đàn ông “, hoặc ” đang có bạn gái mà gửi tin nhắn gạ gẫm như thế thì không ổn “, rồi nhiều người lại đá sang kỹ năng và kiến thức trình độ ” không lo tập luyện mà đi tán gái ” .

Nhưng còn vấn đề quyền riêng tư hoặc nhờ cơ quan điều tra truy tìm và trừng phạt kẻ hack Facebook và phán tán tin nhắn thì không thấy ai nhắc đến. Đừng tưởng rằng chỉ có người nổi tiếng thì mới lo sợ bị người khác hack tài khoản mạng xã hội để “leak” tin nhắn và thông tin riêng tư, một người bình thường vẫn có thể là nạn nhân nhưng mức độ lan tỏa nhỏ hơn, song những ảnh hưởng về tinh thần và thể chất là như nhau.

Xin dẫn một ví dụ, cô bạn tôi có cả tháng trời trầm cảm mỗi khi đến công ty vì không hiểu sao đùng một cái bị sếp ” đì ” vô cớ. Khi tìm hiểu và khám phá nguyên do thì mới vỡ lẽ ra một đồng nghiệp đã lén chụp ảnh màn hình hiển thị đoạn chat cô nói xấu sếp cho sếp xem. Cảm giác bị rò rỉ tin nhắn thật không thoải mái và dễ chịu chút nào .

Những trường hợp lộ tin nhắn đã được quy định tại điều 125 BLHS. Theo đó, tùy mức độ mà hành vi xâm phạm bí mật và an toàn thư tín có thể bị xử phạt lên đến hai năm tù. Luật đã có quy định nhưng do ít thấy ai bị phạt nặng hoặc vào tù vì phát tán tin nhắn của người khác nên kẻ xấu hack cứ hack, tung tin nhắn thì vẫn cứ tung tin.

Còn những ai đang cười cợt những đoạn tin nhắn của Quang Hải thì phải biết rằng một ngày nào có hoàn toàn có thể mình cũng sẽ là nạn nhân của trò phát tán tin nhắn. Bởi khi tham gia mạng xã hội có tính năng chat chit, mấy ai cam kết mình trọn vẹn trong sáng, không có bí hiểm gì để sợ hãi ?

>>Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Hải Thành

Viết một bình luận