Sự thật Tiki lừa đào? Có nên mua hàng trên tiki không?

Cũng giống như Lazada, Adayroi hay những tên thương hiệu quốc tế như Alibaba, Amazon …, tiki cũng là một trong những doanh nghiệp thương mại điện tử quen thuộc với người tiêu dùng Nước Ta. Nếu bạn là người chưa hiểu rõ về thương mại điện tử, chưa hiểu rõ về tiki, mình khuyên bạn nên đọc bài viết này 🙂

Tiki lừa đảo có đúng sự thật như nhiều người vẫn nghĩ? Tại sao Tiki bán hàng lại rẻ như vậy? Tại sao họ không có bất cứ cửa hàng đại diện nào? Họ ẩn hiện trên internet, xuất hiện “người đại diện” chỉ là mấy anh giao hàng, và chúng ta vội nói rằng Tiki không đáng tin, điều này là sai rồi.

Bài viết này không nhằm mục đích tôn vinh hay chê bai gì Tiki, nhưng sẽ là một cái nhìn khách quan hơn về tên thương hiệu này cũng như thương mại điện tử tại Nước Ta. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể đọc phản hồi bên dưới, nhìn nhận của những người dùng khác. ( Bình luận là công khai minh bạch và khách quan )

tiki

1. Thông tin về Tiki Việt Nam

Tiki được cấp giấy ghi nhận đăng kí kinh doanh thương mại từ đầu năm 2010, tính đến nay đã được 6 năm, nhiều hơn hẳn bất kể tên thương hiệu thương mại điện tử nào tại Nước Ta. Tuy nhiên thực sự cá thể mình không am hiểu lắm về thời gian họ chính thức tham gia rầm rộ vào nghành nghề dịch vụ này là khi nào, chỉ nghe qua là trước kia họ chỉ tập trung chuyên sâu vào bán sách – nhà sách trực tuyến – về sau thì kinh doanh thương mại 10 ngành hàng dịch vụ khác nhau .
Nếu nói rằng Tiki không có shop, bạn đã đúng, tuy nhiên họ cũng có một văn phòng đại diện thay mặt tại địa chỉ 70 Lữ Gia, phường 15, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh, ngoài những còn có một địa chỉ phân phối xử lí đơn hàng – hay gọi cách khác là kho – tại khu công nghiệp Tân Bình Q. Tân Phú .
Xin khẳng định chắc chắn lại một lần nữa, Tiki không có shop đại diện thay mặt ( trong tương lai thế nào còn chưa biết ). Sở dĩ họ là một tên thương hiệu thương mại điện tử, mọi thanh toán giao dịch và marketing, tiếp thị sản phẩm đề diễn ra trên internet tại website Tiki. vn. Các bạn muốn họ mở shop bán hàng, họ cũng muốn vậy thôi, nhưng liệu nó có thiết yếu khi ngân sách mở những shop này là không hề nhỏ, điều này sẽ làm tăng giá của mẫu sản phẩm, và những bạn chắc rằng không hài lòng về điều này, còn giá của Tiki sẽ không được xem là cạnh tranh đối đầu với những tên thương hiệu bán theo showroom khác .

2. Tiki lấy hàng ở đâu để bán cho chúng ta?

Tiki không có hoặc do mình không thấy có ghi nhận nào ghi rằng họ nhập hàng chính hãng. Nhưng với tư cách là một tên thương hiệu lớn, cùng một kho hàng tại Tỉnh Bình Dương, trụ sở chính tại Q1, Tiki lại là người phân phối và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm liên hệ nhà bh, có vẻ như Tiki cũng giống như những tên thương hiệu thương mại điện tử khác – nhập hàng chính hãng và phân phối lại cho người tiêu dùng, hoặc là trung gian link giữa người mua và người bán hợp tác mở quầy bán hàng trên Tiki .

Tiki phân phối trực tiếp tới tay người dùng:

Vô cùng thuận tiện thấy được điều này, hiện những quầy bán hàng do doanh nghiệp khác mở bán trên Tiki không nhiều nên chỉ cần tìm hiểu thêm sơ qua đã hoàn toàn có thể thấy được điều này rồi. Các loại sản phẩm Tiki phân phối luôn được ghi nơi sản xuất rõ ràng, tuy nhiên thật sự mình không tìm được dòng chữ nói rằng họ cam kết phân phối hàng chính hãng .
Hi vọng là do mình không thấy, hoặc thực sự là có một vài mẫu sản phẩm nhái cũng được bán trên đây với đúng giá hàng nhái ví dụ điển hình .

tiki-lua-dao-khach-hang-khong-nen-tin-vao-chat-luong-san-pham-tai-tiki

Các doanh nghiệp khác liên kết và mở gian hàng trên Tiki:

Mình đã khám phá nhiều về Tiki, và thấy có rất nhiều tên thương hiệu đăng kí mở bán hàng tại website này, ở nhiều mẫu sản phẩm khác nhau mà hầu hết là điện tử. Họ có chủ trương link với những tên thương hiệu bên ngoài cũng khá rõ ràng, hoàn toàn có thể thấy có vài doanh nghiệp trong hình như Viễn Thông Miền Tây ( một công ty với vốn điều lệ lên tới 37 tỷ đồng ), Hải Cảnh …

tiki-lua-dao-khach-hang-khong-nen-tin-vao-chat-luong-san-pham-tai-tiki

3. Tiki rất thường giảm giá, nhưng giảm giá rồi mà giá cũng chỉ bằng thị trường? Phải chăng là lừa đảo?

Nếu là bạn, chủ một shop, khi bạn giảm giá bạn có muốn số lượng giảm lớn không ? Khách hàng nào cũng muốn được giảm giá mạnh, thế nhưng giảm mạnh quá thì ít lời. Mình chưa tìm hiểu và khám phá nhiều về những mẫu sản phẩm được vận dụng giảm giá hay voucher Tiki mà lại bằng thị trường, thế nhưng chắc như đinh là có lí do về chất lượng ví dụ điển hình .
Còn thông thường, bạn sẽ rất dễ gặp trường hợp những địa chỉ bán hàng nâng giá gốc lên và nói giảm mạnh nhưng thực ra giảm chỉ ít thôi, Tiki hay Lazada hay bất kể website thương mại điện tử nào cũng vậy cả thôi, điều này được vạch trần trên một vài bài báo hồi đợt Black Friday hồi tháng 12 năm ngoái .

Tuy nhiên theo mình nghĩ, Tiki vẫn là một trong những địa chỉ bán hàng giá thấp nhất rồi đó mọi người, lại liên tục rất nhiều chương trình khuyến mãi còn khủng nữa, giá rẻ lại nhiều khuyến mãi có lẽ đây là lý do mà nhiều người băn khoăn về chất lượng. Nhưng nếu hơn một chút thì mình không biết, chứ giá mà hơn nhiều thì chắc hẳn là do sự chênh lệch giữa chất lượng sản phẩm rồi.

4. Thanh toán, giao hàng, bảo hành, hủy đơn hàng hay đổi trả hàng ở Tiki thế nào?

Thanh toán khi mua hàng

Có hai hình thức được Tiki vận dụng cũng giống như nhiều tên thương hiệu thương mại điện tử khác là giao dịch thanh toán trực tuyến hoặc thanh toán giao dịch khi giao hàng. Cũng còn tùy vào từng loại sản phẩm được giao và nhu yếu của bạn, bạn có quyền nhu yếu nhân viên cấp dưới giao hàng chờ để bạn kiểm tra món hàng trước khi họ rời đi, vậy nên bạn cũng hoàn toàn có thể yên tâm phần nào .

Giao hàng

Cá nhân mình thấy Tiki giao hàng khá nhanh, rất nhiều mẫu sản phẩm được cam kết giao hàng trong nội thành của thành phố như ở TP Hồ Chí Minh thì chỉ trong vòng 24 h là đã hoàn toàn có thể tới nơi được rồi, xui lắm thì sang ngày hôm sau, còn những loại sản phẩm thông thường thì tầm 2-3 ngày không kể thứ 7 chủ nhật, có vẻ như đây là tên thương hiệu giao hàng nhanh bậc nhất, mình đặt hàng ở một tên thương hiệu lớn khác cũng hết 4 ngày mới có hàng đấy !

Bảo hành

Thực lòng cá thể mình từng mua vài loại sản phẩm nhưng chưa phải bh lần nào nên chưa biết đơn cử ra làm sao. Nhưng theo như cam kết về bh của Tiki, hàng nào được Bảo hành cũng đều có ghi rõ địa chỉ bh, có lúc là Tiki cũng có lúc là một địa chỉ bán hàng khác ( khi họ đăng kí bán hàng trên Tiki ) .
Thời hạn bảo hành tại Tiki theo mình thấy cũng như bên ngoài cả thôi, đơn cử như máy ảnh Canon EOS 1200D 18MP + 18-55 IS II cũng bh 24 tháng như bên ngoài vậy .

Hủy đơn hàng

Chỉ cần bạn chưa xác nhận là đã nhận hàng, tiền bạn chưa gửi thì bạn trọn vẹn có quyền hủy đơn hàng vì nhiều lí do khác nhau, hoàn toàn có thể là do giao hàng trễ, hoặc đơn thuần hơn là bạn không thích 😀

Đổi trả hàng

b

Cái này hầu hết là trên triết lý thôi nhé, mình chẳng phải đổi trả hàng khi nào nên không rành. Cụ thể theo như mình khám phá, họ gật đầu đổi trả hàng cũng ổn, phần nhiều đều được đồng ý đổi trả để nhận lại tiền hoặc sửa chữa thay thế bằng mẫu sản phẩm khác với lí do là loại sản phẩm lỗi, hoặc bạn không thích, và tất yếu là có tính phí. Tuy nhiên cũng có nhiều người phàn nàn về việc này khi thủ tục đổi trả không được tốt lắm, thậm chí còn nhiều bạn cũng còn sợ với từ ” đổi trả ” khi nó mang lại quá nhiều sự phiền phức. Cá nhân mình chả thích điều này xảy ra chút nào, hơi sức đâu mua rồi lại còn tốn công đi trả hàng đổi hàng lung tung, căng thẳng mệt mỏi !

5. Trả góp với lãi suất bao nhiêu?

Cái này mình hông trả góp khi nào nên không biết nữa, bạn nào biết comment để mình fix lại hen 🙂

6. Tại sao lại có nhiều người nói Tiki lừa đảo họ?

Mình có một cô bạn, cô này là một trong số những người nói Tiki lừa đảo ! ! ! ? ? ? ! ! ! Thực ra cái gì cũng có lí do cả, và lí do khá là ” chuối ” 😀 Cô ấy mua sách trên Tiki, cuốn gì nói về thành công xuất sắc mình không nhớ rõ, khi xem feedback của những người đã mua thì biết bao lời khen ngợi, được vote sao khá cao, thế nhưng đến lúc cô ấy mua sách rồi mới cảm thấy ức chế. Sách viết nhàm chán và chẳng hề như quảng cáo, và thế là 1 sao được vote kèm theo vài lời feedback khiếm nhã được đăng lên với mục tiêu cảnh tỉnh nhiều người khác không mua sách nữa 😀

Vấn đề nằm ở chỗ, cô ấy cho rằng Tiki đã lừa đảo bằng cách “tạo ra” các feedback ảo để đánh lừa người mua?! Rõ ràng hơi sai lầm phải không mọi người. Như chúng ta đã tìm hiểu ban nãy, rõ ràng ngoài việc bán các sản phẩm của chính mình phân phối, Tiki cũng để khá nhiều doanh nghiệp đặt gian hàng, và cũng có nhiều nhà cung cấp sách cho Tiki.

Do vậy không hề khẳng định chắc chắn những lượt comment đó là do Tiki, bởi có nhiều người của nhà sản xuất sử dụng chiêu trò này để câu người mua mà, còn riêng trong bài trình làng sách của Tiki không hề đề cập sai thông tin hay nhìn nhận cảm nhận gì về sách. Ví dụ của cô bạn mình là một trong số rất nhiều trường hợp khiến người mua mất lòng tin ở Tiki, những lí do thật khó hoàn toàn có thể trấn áp 😀
Sau khi đã đọc bài san sẻ ngắn này của mình, việc mua hàng ở Tiki hay không là chuyện của những bạn. Tiki không trả tiền cho mình viết bài này, nhưng với tư cách là một người mua đã có sử dụng dịch vụ của Tiki dù chỉ một vài lần, mình cũng muốn góp phần chút kỹ năng và kiến thức kiến thiết xây dựng kho thông tin cho cả nhà Chanh tươi tất cả chúng ta cùng trở thành những người người mua mưu trí nhất 😀

Viết một bình luận