Thái Thùy Linh: Tôi ủng hộ xử lý nghiêm nếu cố tình trục lợi từ thiện

Như Thanh Niên thông tin, khi trao đổi về ồn ào tương quan đến việc từ thiện thời hạn qua, ông Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết nếu ai có chứng cứ, tài liệu về việc lừa đảo từ thiện thì hãy tố giác, gửi cơ quan tìm hiểu. Khi đó những cục nhiệm vụ của Bộ Công an sẽ vào cuộc, bảo vệ đúng pháp luật. Tướng Xô cũng khẳng định chắc chắn, khi có tín hiệu về việc chiếm đoạt gia tài, tiền, hàng từ hoạt động giải trí quyên góp, ủng hộ, thì cơ quan chức năng xem xét giải quyết và xử lý với tội danh “ lừa đảo chiếm đoạt gia tài ” hoặc “ lạm dụng tin tưởng chiếm đoạt gia tài ” .
Trao đổi với Thanh Niên về điều này, ca sĩ Thái Thùy Linh san sẻ bản thân ý niệm mọi người đều phải có nghĩa vụ và trách nhiệm, nghĩa vụ và trách nhiệm tuân thủ pháp lý. Cô cho rằng không riêng gì nghệ sĩ mà những người làm điều sai lầm, đặc biệt quan trọng là trong nghành nghề dịch vụ thiện nguyện đều phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về hành vi của mình. “ Phải giải quyết và xử lý nghiêm khắc nếu có những hành vi trục lợi từ thiện. Tôi ủng hộ việc giải quyết và xử lý thật nghiêm, thậm chí còn tăng nặng vì nó là điều cực kỳ nguy hại. Trong nghành thiện nguyện mà lại lấy những người có thực trạng khốn khó để trục lợi thì cái ác tăng lên nhiều lần. Cá nhân tôi ủng hộ giải quyết và xử lý nghiêm khắc nếu cố ý làm trái luật, gian dối và trục lợi ”, nữ ca sĩ bày tỏ .

Thái Thùy Linh: Tôi ủng hộ xử lý nghiêm nếu cố tình trục lợi từ thiện - ảnh 1
Thái Thùy Linh cho rằng việc minh bạch thu chi trong những hoạt động giải trí thiện nguyện là nghĩa vụ và trách nhiệm, nghĩa vụ và trách nhiệm chứ không cần ai nhu yếu

Ảnh: NVCC

Thời gian qua, câu truyện nhiều dân cư mạng “ tiến công ” thông tin tài khoản Facebook của một số ít nghệ sĩ nhu yếu sao kê cũng được chăm sóc. Đối với Thái Thùy Linh, việc báo cáo giải trình thu chi minh bạch về những chương trình thiện nguyện là nghĩa vụ và trách nhiệm, nghĩa vụ và trách nhiệm chứ không cần ai nhu yếu. “ Tùy theo trường hợp thực tiễn việc làm, có khi đạt kỳ vọng người này nhưng chưa đạt được kỳ vọng của người kia. Chẳng hạn có những người vừa chuyển khoản qua ngân hàng xong lại vào kêu kiểm tra xem đã nhận được tiền này chưa. Mình không vấn đáp được vì thời hạn của mình không phải suốt ngày để xem sao kê để vấn đáp từng người. Có thể từ xưa đến nay tất cả chúng ta chưa có pháp luật ngặt nghèo và mang tính hướng dẫn cho việc sao kê, báo cáo giải trình thu chi … ” .
“ Thông thường người ta sẽ làm theo nghĩa vụ và trách nhiệm, lương tâm. Tự mỗi người sẽ có quy luật, thói quen thao tác. Chúng ta chưa có lao lý đơn cử nên mọi việc mới lộn xộn như thế này. Như cá thể tôi, cho đến giờ này không ai réo tên tôi đòi sao kê cả, vì chẳng cần réo tôi đã tự làm xong hết rồi ”, nữ ca sĩ san sẻ thêm .
\ n

Thái Thùy Linh: Tôi ủng hộ xử lý nghiêm nếu cố tình trục lợi từ thiện - ảnh 2

Thời gian qua, nữ ca sĩ cũng thẳng thắn đưa ra nhiều quan điểm về việc làm từ thiện

Ảnh : NVCC

Nói về kinh nghiệm tay nghề tham gia những hoạt động giải trí thiện nguyện, Thái Thùy Linh thừa nhận cô không giỏi trong tổng thể những khâu. Vì vậy, nữ ca sĩ thường tìm đến những người tập sự có chung tấm lòng, tận tâm để cùng triển khai những việc làm giúp sức mọi người. “ Trong trường hợp mình không giỏi mặt nào thì nhờ một người giỏi hơn triển khai giúp. Tôi không giỏi về phong cách thiết kế thì nhờ tình nguyện viên giúp về phong cách thiết kế, không giỏi về kế toán thì nhờ người khác giúp. Câu chuyện chỉ là kêu gọi nguồn lực thôi. Trừ khi mọi người chủ quan, nghĩ mình làm được hết thì phải gật đầu những hệ lụy xảy ra. Câu chuyện ở đây chỉ có hai yếu tố thôi, một là có kiến thức và kỹ năng hay không. Nếu làm được thì tự làm, còn không giỏi thì nhờ người giỏi hơn để giúp, và mình chỉ giám sát người đó ”, nữ ca sĩ san sẻ .

Ủng hộ tịch thu thương hiệu NSƯT của Hoài Linh nếu có vi phạm, Thái Thùy Linh gây tranh cãi

Giọng ca 8X cho biết trước đây, cô cũng từng đưa ra lời khuyên cho những người ít kinh nghiệm tay nghề làm từ thiện hơn mình. Tuy nhiên, nữ ca sĩ nói việc này rất nhạy cảm nên “ khuyên không cẩn trọng sẽ bị ăn mắng ”. “ Nhiều khi muốn thiệt tình khuyên ai đó thì phải xem xét, vì uốn lưỡi đến 17 lần có khi vẫn bị ăn mắng như thường. Tôi cho rằng thời gian này, cả nghệ sĩ, người làm thiện nguyện và công chúng đều rút ra nhiều bài học kinh nghiệm cho mình. Tôi rất mong đợi trong thời hạn tới, chính quyền sở tại sẽ có những lao lý, hướng dẫn để không mất đi hiệu suất cao thiết thực của những chương trình thiện nguyện ”, Thái Thùy Linh bộc bạch .

Viết một bình luận