Đã là sinh viên, nhất định phải đi làm trà sữa một lần trong đời – JobsGO Blog

Trong khoảng 2 năm trở lại, mỗi khi nhắc đến đi làm thêm, giới trẻ liền tập tức nghĩ đến “trà sữa”. Trà sữa gần như được mặc định thay thế từ khóa việc làm thêm dành cho sinh viên. Vậy vì đâu mà công việc này có sức hút lớn tới như vậy?

Chỉ trong vòng 30 ngày đăng tuyển tại JobsGO – app tuyển dụng thông minh phù hợp với giới trẻ, TocoToco nhận về tới 450 CVs, đủ để chứng minh sức hút của công việc mới nổi vài năm gần đây này.

Hình ảnh TocoToco thu về 450 CVs chỉ sau 30 ngày đăng tuyển tại JobsGO

1. Tốc độ tăng trưởng chóng mặt của ngành hàng

Vài năm gần đây, shop trà sữa mọc như nấm với quy mô ngày càng tăng, những tên thương hiệu mới ngày càng nhiều, nhu yếu nhân lực cũng thế lớn theo. Một shop trà sữa thường cần khoảng chừng 10-15 nhân viên cấp dưới tối thiểu gồm có những việc làm :

 • Pha chế
 • Phục vụ
 • Thu ngân

TocoToco là một trong những thương hiệu trà sữa đầu tiên trên thị trường Việt Nam, xuất hiện vào năm 2013. Vào năm 2018, thương hiệu có khoảng hơn 200 cửa hàng trải dài trên toàn quốc. Đồng thời thương hiệu này cũng đã xuất hiện tại các nước:

 • Mỹ
 • Úc
 • Nhật Bản
 • Hàn Quốc
 • Singapore

Tổng lượng nhân viên cấp dưới Giao hàng của chuỗi shop này ước tính khoảng chừng 4-5. 000 nhân viên cấp dưới thường trực trên toàn chuỗi shop .

2. Tại sao sinh viên có xu thế đi làm trà sữa ?

Các vị trí part-time tại quán trà sữa thường có nhu yếu khá đơn thuần. Thông thường, cửa hàng trưởng sẽ chỉ hỏi ứng viên :

 • “ liệu khi nào hoàn toàn có thể đi làm ? ”
 • “ hoàn toàn có thể đi làm những khung giờ nào ? ”
 • “ nhà có gần tiệm để tiện đi lại không, … ? ” .

Việc sinh viên đi làm thêm ở quán trà sữa là việc khá dễ phát hiện ở những trường cao đẳng, ĐH bởi :

Pha chế quán trà sữa

3. Làm trà sữa thì có ích lợi gì cho sinh viên ?

3.1. Thu nhập

Với điều kiện kèm theo eo hẹp về thời hạn, lượng kiến thức và kỹ năng, tài lộc, trà sữa là lựa chọn tối ưu và hiệu suất cao nhất dành cho sinh viên. Mức lương ship hàng bàn part-time trà sữa rơi vào khoảng chừng 15-17. 000 đ / h. Trung bình 1 bạn sẽ đi làm khoảng chừng 20 tiếng 1 tuần và 80 tiếng trong 1 tháng. Với nhu yếu tiêu tốn không quá cao, mức thu nhập này là đồng ý được với sinh viên còn đang ngồi trên giảng đường .

3.2. Quản lý thời hạn

Một trong những quyền lợi lớn nhất của việc đi làm thêm chính là biết cách quản trị thời hạn. Điều kiện thời hạn eo hẹp, sức ép từ giờ làm và giờ học khiến sinh viên phải tự học cách cân đối và sử dụng thời hạn sao cho hiệu suất cao nhất. Bên cạnh đó, khi đi làm, vô tình sinh viên cũng có xu thế ăn ngủ đúng giờ hơn .

Tại sao khi đi làm thêm sinh viên lại sinh hoạt khoa học hơn?

Thông thường sinh viên sẽ hoạt động và sinh hoạt khá vô tổ chức triển khai vì nhiều thời hạn rảnh. VD : Ăn sáng lúc 1 h chiều, ăn trưa lúc 6 h tối và ăn tối lúc 12 h đêm, đi ngủ lúc 5 h sáng, thức dậy lúc 12 h trưa. Tuy nhiên lối sống này chỉ hoàn toàn có thể khi sinh viên quá thừa thời hạn, còn đi làm rồi lại không như vậy. Việc thắt chặt quỹ thời hạn khiến sinh viên nếu bỏ bữa tối thì sẽ không làm được việc, đêm buộc phải ngủ vì làm việc đã thấm mệt vào buổi tối. Chính từ những điều này khiến lối sống sinh viên khoa học hơn, từ đó phần nào nâng cao sức khỏe thể chất .

3.3. Học thêm kĩ năng pha chế

 • Vừa không mất tiền vừa được học thêm một kĩ năng khá thú vị – pha trà sữa.
 • Vừa để lấy le với phụ huynh và bạn bè
 • Vừa giúp bản thân tháo vát hơn.

Một khóa giảng dạy pha chế có ngân sách tối thiểu khoảng chừng 2-3 triệu đồng. Còn nếu học hỏi được khi đi làm quán trà sữa thế này là bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí được tương đối, lại có thêm tay nghề phụ rồi. Sau này kiếm tình nhân hoàn toàn có thể tự tin mà nói ra USP của mình : “ Anh biết pha trà sữa ” .

3.4. Quy tắc và luật lệ

Đi làm hiển nhiên sẽ có thưởng phạt không thiếu. Thay vì sống một mình không ai quản trị, quần áo vứt tứ tung, sàn nhà đến vài chục ngày không lau, khi khởi đầu đi làm, sinh viên sẽ phải sống có kỉ luật hơn. Dọn sạch tiệm và quầy trước khi ra về. Khi đi học, đúng giờ hay không là tùy sinh viên, còn khi đi làm, đúng giờ hay không đánh hết vào kinh tế tài chính .

3.5. Tính cẩn trọng

Tai nạn lao động ở đâu cũng có, sinh viên khi đi làm pha chế sẽ phải tự học cách bảo vệ bản thân mình khỏi 1 số ít tai nạn đáng tiếc thường có ở tiệm trà. VD : Đứt tay, bỏng tay, vỡ cốc … Ngoài ra, sinh viên khi đi làm cũng sẽ gặp hàng trăm kiểu người, và trong đó đến 90 % sẽ có “ ăn trộm ”. Sinh viên phải tự học cách dữ gìn và bảo vệ đồ cá thể. Đối với thu ngân, thu ngân sẽ phải học cách tự bảo vệ cái két tiền của mình tránh bị đồng nghiệp chơi xấu .

3.6. Giao tiếp và giải quyết và xử lý trường hợp .

Phục vụ bàn có lợi thế lớn là được tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, nâng cao khả năng giao tiếp của bản thân. Với ngành dịch vụ, đặc biệt là thực phẩm, việc gặp phải khách hàng khó tính hay xấu tính là chuyện rất thường xuyên. Nhân viên sẽ được học cách cứng mềm đúng chỗ để linh hoạt xử lý mọi tình huống. Đồng thời cũng phải học tính kiên nhẫn để không đánh khách hàng.

3.7. Quan sát quy mô kinh doanh thương mại trà sữa, cafe

Một trong những cái nhìn về kinh doanh đầu tiên và phổ biến nhất của sinh viên luôn là mô hình kinh doanh quán cafe và trà sữa. Việc đi làm thêm tại các quán trà sữa như TocoToco giúp sinh viên có được cái nhìn thực tế và chi tiết nhất về loại hình kinh doanh F&B này.
Bên cạnh công việc chính là pha đồ uống và phục vụ bàn, sinh viên đi làm thêm tại TocoToco sẽ có cơ hội quan sát cách tổ chức bộ máy nhân sự, cách quản lý chi tiêu trong cửa hàng, các loại chi phí phát sinh trong ngày,… Những kiến thức này không thể học trong sách vở mà phải trải nghiệm thực tế mới có thể áp dụng hiệu quả sau này.

Chia sẻ từ chị Huyền – chuyên viên tuyển dụng của TocoToco:

Sinh viên dù là năm mấy thì cũng nên khởi đầu đi làm sớm. Làm gì cũng được, 2-3 tháng cũng được, miễn là đi làm. Đi làm không phải chỉ để có thêm thu nhập mà để học thêm kĩ năng khác nữa. Ngay cả những việc part-time cũng đem về rất nhiều quyền lợi kiến thức và kỹ năng và tăng trưởng bản thân. Hồi năm 3 ĐH sắp ra trường, mình chỉ tiếc đã không đi làm thêm sớm hơn thôi. ( cười ) JobsGO

Viết một bình luận