​Suýt mất mạng vì bác sĩ Trung Quốc – Tuổi Trẻ Online

Phòng khám nơi đã phá thai cho bệnh nhân M.T.M. gây tai biến và khiến bệnh nhân này suýt mất mạng ( ảnh chụp trưa 15-4 ) – Ảnh : Q.Định

Khó hoàn toàn có thể tin được ngay tại thành phố văn minh, tân tiến như Thành Phố Hồ Chí Minh mà còn xảy ra thực trạng phá thai trái lao lý, gây hậu quả nghiêm trọng cho bệnh nhân .
Đến sáng 15-4, bà M.T.M. ( 48 tuổi, Tỉnh Bình Dương ) vẫn còn nằm viện sau vụ phá thai bất thành tại phòng khám đa khoa ( PKĐK ) Quốc Tế ( 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Q. 1, TP Hồ Chí Minh ). Người thực thi phá thai cho bà M. tại phòng khám này là nữ bác sĩ Lian Xing Fang ( Liên Hạnh Phương, 57 tuổi, Hồ Bắc, Trung Quốc ) .

Không hỏi giấy tờ gì

Sáng 15-4, nằm trên giường bệnh sau hơn bốn ngày được cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Từ Dũ TP Hồ Chí Minh, bà M.T.M. kể hai năm gần đây bà có biểu lộ tiền mãn kinh nên nghĩ mình không còn năng lực thụ thai nữa .
Những ngày đầu tháng 4, bà M. phát hiện bụng mình lớn nên tìm đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Quận Thủ Đức TP.Hồ Chí Minh khám, không ngờ lại được bác sĩ thông tin có thai 16-17 tuần tuổi. Hai con đã lớn, bà cũng ngấp nghé sang tuổi 50 nên trình diễn với bác sĩ mong ước được bỏ thai. Bệnh viện Đa khoa khu vực Quận Thủ Đức phủ nhận và trình làng đến Bệnh viện Từ Dũ .
Tại Bệnh viện Từ Dũ, bác sĩ cũng từ chối bỏ thai vì thai đã lớn .
Về nhà, bà M. kể nỗi lo của mình cho người hàng xóm nghe. Người hàng xóm đã giúp bà bằng cách lên mạng tìm địa chỉ hai phòng khám ở TP Hồ Chí Minh nhận phá thai. Sau đó, bà M. chọn PKĐK Quốc Tế để bỏ thai .
8 g sáng 10-4, bà M. xuất hiện tại phòng khám này. Tại đây, một nữ bác sĩ người Trung Quốc đã nhận phá thai mà không nhu yếu xem bất kể một loại sách vở nào .
Mới đầu, bác sĩ cho bà đặt thuốc để lấy em bé ra nhưng đợi mãi đến chiều tối cùng ngày tử cung vẫn chưa chịu nở. Bác sĩ liên tục dùng dụng cụ cố hút em bé nhưng vẫn không hút ra được .
“ Như ai đó đang móc tim gan của mình ra vậy ” – bà M. miêu tả nỗi đau đớn phải chịu vào buổi chiều hôm ấy. Đến lúc này phòng khám mới chuyển bà sang Bệnh viện Từ Dũ để cấp cứu .
Bác sĩ Trần Ngọc Hải, trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Từ Dũ TP Hồ Chí Minh, cho biết 18 g28 ngày 10-4 Bệnh viện Từ Dũ đã đảm nhiệm điều trị bệnh nhân M.T.M. bị tai biến sau phá thai. Bệnh viện đã cấp cứu và chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân ngay .
Trong quy trình phẫu thuật, phẫu thuật viên quan sát thấy trong ổ bụng bệnh nhân có khoảng chừng 500 ml máu đỏ sậm, tử cung thủng mặt sau ; thai bị đứt ngang … Nếu không được cấp cứu kịp thời bệnh nhân sẽ tử trận .

Thanh tra Sở Y tế TP (người đứng bìa phải) kiểm tra tại PKĐK Quốc Tế sáng 15-4 – Ảnh: L.TH.H.

Đình chỉ công tác bác sĩ

Sáng 15-4, bà Quang Phụng Linh – giám đốc hành chính, đại diện thay mặt PKĐK Quốc Tế – thừa nhận sau khi vấn đề xảy ra, ngày 13-4 phòng khám đã họp hội đồng thành viên gồm có ông Nguyễn Ngọc Thanh – quản trị hội đồng thành viên Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn PKĐK Quốc Tế, ông Đinh Khắc Hiếu – giám đốc trình độ PKĐK Quốc Tế …
Cuộc họp đã Tóm lại bà Fang ( bác sĩ sản phụ khoa, có chứng từ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh do Bộ Y tế cấp ngày 21-6-2012, có giấy phép lao động cho người quốc tế do Sở Lao động – thương bệnh binh và xã hội TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 27-3-2015 – PV ) đã vi phạm trình độ Luật khám chữa bệnh của Bộ Y tế, vi phạm nội quy khám chữa bệnh của phòng khám và vi phạm về bảo đảm an toàn sức khỏe thể chất của bệnh nhân khi triển khai phác đồ điều trị cho bà M. .
Bà Fang phá thai cho bà M. nhưng không trải qua và không được sự đồng ý chấp thuận của giám đốc trình độ và ban chỉ huy phòng khám .
Theo bà Linh, phòng khám đã có quyết định hành động tạm đình chỉ công tác làm việc đến ngày 30/4 so với bà Fang. Sau khi phòng khám làm rõ những yếu tố tương quan sẽ có quyết định hành động chính thức so với bà Fang. “ Phòng khám thấy lỗi này không hề trốn tránh được, nhưng việc này do một mình bác sĩ Fang tự quyết định hành động làm. Khi vấn đề xảy ra, phòng khám đã cho người đưa bệnh nhân đi bệnh viện cấp cứu. Đại diện phòng khám đã xin lỗi bệnh nhân và sẽ làm tổng thể những gì hoàn toàn có thể để điều trị cho bệnh nhân sớm bình phục. Sau này khi bệnh nhân tái khám hay bất kỳ khi nào có yếu tố gì về sức khỏe thể chất, phòng khám hứa sẽ lo hết những ngân sách ” – bà Linh khẳng định chắc chắn .
Theo bà Linh, phòng khám và bà M. đã thỏa thuận hợp tác bồi thường một khoản tiền và bệnh nhân đã chấp thuận đồng ý .
Qua vấn đề này, phòng khám cần rút kinh nghiệm tay nghề gì ? Trả lời câu hỏi này của Tuổi Trẻ, ông Đinh Khắc Hiếu nói : “ Cái gì chẳng phải rút kinh nghiệm tay nghề. Cái gì sai, cái gì thiếu thì mình phải rút kinh nghiệm tay nghề, điều đó là đương nhiên ” .
“ Cụ thể là rút kinh nghiệm tay nghề yếu tố gì ? ”, ông Hiếu vấn đáp : “ Sai đâu rút đó ”. Hỏi PKĐK Quốc Tế có được phép phá thai không, ông Hiếu nói : “ Bác sĩ lạm dụng hay không lạm dụng thế nào tôi không rõ. Chuyện đó nếu sai thì sẽ giải quyết và xử lý. Chắc chắn tôi không chỉ huy làm chuyện đó ” .

Không được phép phá thai
Sáng 15-4, đoàn kiểm tra do ông Phạm Kim Bình – phó chánh thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh – đứng vị trí số 1 đến kiểm tra PKĐK Quốc Tế. Đoàn kiểm tra đã nhu yếu cơ sở báo cáo giải trình và báo cáo giải trình việc xử lý vấn đề tương quan đến bệnh nhân M.T.M., đồng thời mời chủ cơ sở và bác sĩ đảm nhiệm trình độ ngày 17-4 đến thanh tra sở họp giải quyết và xử lý sau thanh tra và xuất trình những hồ sơ pháp lý, chứng từ hành nghề của những bác sĩ thực thi khám bệnh .

TS.BS Bùi Minh Trạng – chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM – khẳng định theo giấy phép, PKĐK Quốc Tế không được phép phá thai cho bệnh nhân mà chỉ được khám phụ khoa, khám và theo dõi thai sản.

Phòng khám này đã hoạt động giải trí quá khoanh vùng phạm vi trình độ được cho phép. Trong việc sai phạm này có nghĩa vụ và trách nhiệm của giám đốc đảm nhiệm trình độ phòng khám đã không quán xuyến hết mọi hoạt động giải trí trong phòng khám, để bác sĩ làm gì thì làm. T
khô cứng tra Sở Y tế sẽ giải quyết và xử lý nghiêm sai phạm của phòng khám này để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của bệnh nhân và mức xử phạt theo pháp luật hoàn toàn có thể đến 60 triệu đồng .

Viết một bình luận