Cảnh báo chiêu trò lừa đảo mới, “sập bẫy” trong tích tắc là mất luôn iPhone

Những người dùng iPhone chắc rằng đã quá quen thuộc với những tính năng của iCloud. Ngoài để đồng nhất tài liệu giữa những thiết bị, iCloud còn được biết là một trong những phương pháp bảo mật thông tin tốt nhất lúc bấy giờ, nhằm mục đích bảo vệ iPhone, iPad khỏi những tên trộm hoặc những ai tọc mạch .Khi thiết bị của bạn bị khóa iCloud, không một ai, kể cả bạn, hoàn toàn có thể mở khóa thiết bị mà không có thông tin đăng nhập. Vì lẽ đó, những kẻ xấu đã không ngừng tạo ra những mánh khóe để đánh lừa người dùng, điển hình như ” trá hình ” Apple để đánh cắp iCloud như câu truyện sau đây .Cảnh báo chiêu trò lừa đảo mới, sập bẫy trong tích tắc là mất luôn iPhone - Ảnh 1.Những kẻ xấu đã không ngừng tạo ra những mánh khóe để đánh lừa người dùng, điển hình như ” trá hình ” Apple để đánh cắp iCloud

Theo IndiaTimes, nạn nhân trong câu chuyện là Vedant Khanduja, người đã bị giật mất chiếc iPhone 12 khi đang đứng đợi bên đường ở Delhi (Ấn Độ). Chiếc iPhone bị giật đã được bật “Find My iPhone” nên Vedant Khanduja đã nhanh chóng đăng nhập vào iCloud của mình từ một thiết bị khác để kích hoạt chế độ bị đánh cắp “Lost Mode”.

Thời điểm đó, thiết bị không hề hiển thị vị trí hoạt động giải trí nên những gì Vedant Khanduja hoàn toàn có thể làm chỉ là báo cáo giải trình với công an, chặn thẻ SIM, bật chính sách ” Lost Mode ” bằng ứng dụng ” Find My ” và chuyển sang sử dụng tạm một chiếc iPhone khác .Vài ngày sau, Vedant nhận được một tin nhắn SMS – tương tự như như những tin nhắn của Apple với cảnh báo nhắc nhở, ” Chiếc iPhone 12 bị mất của bạn đã được tìm thấy và trong thời điểm tạm thời được bật. Xem vị trí tại đây “, kèm theo đó là một link trông có vẻ như đáng đáng tin cậy .Trong trạng thái sợ hãi, Vedant đã nhấp vào đường dẫn. Màn hình hiển thị cho thấy chiếc điện thoại thông minh của anh hoạt động giải trí ở vị trí xung quanh Safdarjung ( New Delhi, Ấn Độ ). Ngay sau đó, anh được nhu yếu đăng nhập thông tin mật khẩu iCloud của mình .Cảnh báo chiêu trò lừa đảo mới, sập bẫy trong tích tắc là mất luôn iPhone - Ảnh 2.

Thông báo được gửi đến nạn nhân đính kèm đường giả mạo website của Apple

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo mới, sập bẫy trong tích tắc là mất luôn iPhone - Ảnh 3.Đây thực ra chỉ là thông tin trá hình nhằm mục đích dẫn dụ nạn nhân sa bẫy

Vedant đã đăng nhập ngay lập tức mà không biết đây chỉ là tin nhắn và đường link giả mạo Apple. Chỉ trong tích tắc, anh mới chợt nhận ra mình đã sai lầm khi chiếc iPhone bị đánh cắp đã bị gỡ khỏi danh sách các thiết bị sử dụng iCloud. Điều này đồng nghĩa, kẻ trộm đã có quyền kiểm soát iPhone và thoải mái sử dụng thiết bị như một chiếc iPhone mới.

Lúc này, hacker có thể đánh cắp thông tin, hình ảnh và nhiều dữ liệu quan trọng khác trên điện thoại. Đồng thời chiếc điện thoại cũng sẽ được bán như một mặt hàng “like new”, với giá trị lớn hơn nhiều lần một chiếc iPhone dính iCloud hoặc báo mất.

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo mới, sập bẫy trong tích tắc là mất luôn iPhone - Ảnh 4.Chiêu lừa đảo tương tự như cũng từng được nhiều người dùng iPhone tại Nước Ta cảnh báo nhắc nhởQua câu truyện trên, lời khuyên cho bạn là hãy cẩn trọng với những chiêu trò ” giăng bẫy ” người dùng lúc bấy giờ, tuyệt đối không truy vấn và phân phối thông tin vào những đường link, số lạ được gửi đến sau khi iPhone bị mất .Tốt nhất là bạn nên đăng nhập trực tiếp bằng cách nhập địa chỉ website chính chủ của Apple thay vì nhấp vào những link ngẫu nhiên mà bạn nhận được. Ngay khi mất điện thoại thông minh, bạn nên nhanh gọn liên lạc với tổng đài để khoá SIM nhằm mục đích hạn chế mất mát .

Viết một bình luận