Cẩm nang nâng cấp Laptop!

Thời gian qua đi, chiếc laptop “vào sinh ra tử” của bạn dần trở nên tụt hậu bởi tổn hao sử dụng cộng thêm cuộc đua công nghệ quá khốc liệt theo xu thế thị trường. Nếu không nỡ để “chiến hữu” một thời ra đi, bạn vẫn còn một cách để giải quyết đó là nâng cấp laptop. Mời các bạn cùng Phong Vũ tìm hiểu về vấn đề này.

nâng cấp laptop

Việc biến hóa theo thời thế là một xu thế tất yếu của đời sống tân tiến thời nay. Và so với laptop cũng vậy, khi những ứng dụng, ứng dụng đang ngày càng update văn minh hơn thì kéo theo nó cũng nhu yếu thông số kỹ thuật của những chiếc máy tính phải bảo vệ nhu yếu tối thiểu thì mới hoàn toàn có thể sử dụng được. Đặc biệt là so với những ai có những nhu yếu sử dụng laptop để lập trình, phong cách thiết kế đồ họa, chơi những tựa game thông số kỹ thuật cao, … thì việc nâng cấp laptop đã cũ của mình là điều thiết yếu ( trong trường hợp tiềm lực kinh tế tài chính chưa được cho phép bạn thay một chiếc laptop hay một dàn PC mới trọn vẹn ). Nhưng nâng cấp laptop thì phải nâng cấp những bộ phận gì và nâng cấp như thế nào lại là những câu hỏi mà bạn cần phải chú ý quan tâm để tránh những rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy ra trong việc nâng cấp laptop .

LIỆU CHIẾC LAPTOP CỦA BẠN CÓ KHẢ NĂNG NÂNG CẤP ĐƯỢC KHÔNG?

Như đã nêu trên, việc nâng cấp chiếc laptop của bạn để ship hàng việc làm hay vui chơi là điều thiết yếu, vì theo thời hạn thì nhu yếu sử dụng nhiều tác vụ trên chiếc máy tính ngày càng tăng. Nhưng hãy khoan ! ! Trước khi nghĩ đến việc nâng cấp laptop thì điều tiên phong bạn cần chú ý quan tâm và nên xem xét cẩn trọng, đó là không phải mọi thứ trong chiếc laptop của bạn hoàn toàn có thể thuận tiện sửa chữa thay thế hay nâng cấp được. Có nhiều người sử dụng những chiếc máy mà một số ít bộ phận bị hàn chết vào bo mạch chủ, điều đó đồng nghĩa tương quan với việc bạn khó hoàn toàn có thể nâng cấp linh phụ kiện cho laptop của bạn .

nâng cấp laptop

Bạn đang đọc: Cẩm nang nâng cấp Laptop!

Để biết xem laptop của bạn có bộ phận nào bị hàn chết vào bo mạch không thì bạn hoàn toàn có thể đọc hướng dẫn sử dụng của nhà phân phối hay có một cách khác là lên Google, gõ từ khóa “ cách nâng câp laptop X ”, trong đó X là tên đời máy mà bạn đang dùng. Còn nếu bạn hardcore hơn, muốn “ trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử ” thì hãy kiếm cái tua vít 4 cạnh cùng với vài dụng cụ khác, lật ngược chiếc laptop lại rồi dùng những dụng cụ đó tháo tung hết ra và xem có bộ phận nào bị hàn vào bo mạch không ( nhớ thứ tự lắp ráp để tránh lúc tháo ra rồi quên mất vị trí những bộ phận khi lắp vào ) .

NÂNG CẤP LAPTOP VÌ MỤC ĐÍCH GÌ

Các dòng laptop insprion

Đầu tiên cần phải xác lập xem mục tiêu mà bạn muốn khi nâng cấp laptop là gì trước đã. Vì khi xác lập được rõ nhu yếu cũng như mục tiêu sử dụng thì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí thời hạn trong việc lựa chọn nâng cấp những bộ phận gì của chiếc laptop, đồng thời cũng giúp bạn hoàn toàn có thể xác lập được những khoản ngân sách mà bạn phải bỏ ra cho việc nâng cấp laptop .
Mỗi người có một nhu yếu, mục tiêu sử dụng laptop khác nhau nên việc lựa chọn những cách nâng cấp laptop cũng sẽ là khác nhau. Đối với dân văn phòng thì nhu yếu sử dụng laptop hoàn toàn có thể chỉ dừng lại ở mức là sử dụng những trình duyệt web thông dụng, nghe nhạc, lướt facebook, nhận gửi email, thao tác với những ứng dụng Office, … Còn so với những game thủ, những lập trình viên hay những người làm phong cách thiết kế đồ họa thì cần có những lựa chọn chuẩn xác hơn để tương thích với nhu yếu của mình. Hãy chú ý quan tâm rằng, sẽ có rất nhiều dòng mẫu sản phẩm về những linh phụ kiện cần nâng cấp cho laptop. Do đó khi thực thi nâng cấp laptop thì hãy khám phá kỹ về chất lượng, thông số kỹ thuật cũng như Chi tiêu những linh phụ kiện phần cứng để hoàn toàn có thể tối ưu hiệu suất cao cho việc nâng cấp laptop của bạn .

NÊN NÂNG CẤP NHỮNG BỘ PHẬN NÀO CHO LAPTOP?

Sau khi đã kiểm tra thực trạng laptop của bạn hoàn toàn có thể nâng cấp được hay không cũng như xác lập được nhu yếu thì lúc này chắc bạn đã có được sự tự tin cho việc nâng cấp laptop của bạn rồi đúng không. Vậy thì hãy cùng Phong Vũ theo dõi xem những bộ phận nào mà bạn hoàn toàn có thể nâng cấp được cho chiếc laptop của mình nhé .

1. Nâng cấp thêm RAM cho laptop

Tại sao Phong Vũ lại đưa ra sự lựa chọn này lên đầu tiên? Đơn giản vì đây là một trong những sự nâng cấp phổ biến cũng như đơn giản nhất mà bạn có thể lựa chọn mà không cần phải suy nghĩ nhiều. Nếu laptop của bạn có lượng RAM ít (4GB trở xuống) thì sau một thời gian sử dụng, chắc chắn bạn sẽ thấy được sự chậm chạp, ì ạch của máy cho dù bạn chỉ sử dụng ít tác vụ trên máy. Có lẽ việc sắm thêm những thanh RAM có dung lượng cao hơn là điều nên làm đầu tiên trong quá trình nâng cấp laptop của bạn. Còn nếu bạn chưa hiểu tại sao Phong Vũ lại khuyên bạn nên nâng cấp RAM đâu tiên thì bạn có thể đọc thêm bài viết RAM là gì ở đây để hiểu rõ hơn.nâng cấp laptop

Tùy thuộc vào nhu yếu sử dụng để lựa chọn những chiếc RAM tương thích cho máy tính :
• Nếu bạn là học viên, sinh viên ( không có dự tính khám phá về những kỹ năng và kiến thức về kỹ thuật ) mà chỉ có nhu yếu sử dụng laptop cho mục tiêu học tập hoặc là dân văn phòng thì chỉ cần sử dụng lượng RAM tối thiểu là 4GB là đủ .
Nhưng Phong Vũ khuyên rằng những bạn nên nâng thêm tối thiểu 1 thanh RAM 2GB nữa để nâng tổng lượng RAM lên 6GB là hoàn toàn có thể dùng ngon lành, còn nếu được hơn nữa thì nỗ lực lên 8GB là tuyệt vời. Tại sao mình lại khuyên những bạn nâng thêm lượng RAM hơn 4GB, vì thời nay hầu hết người dùng đại trà phổ thông khi sử dụng máy tính thì không hề không sử dụng trình duyệt để lướt web, nghe nhạc, xem phim, tìm kiếm thông tin, … mà trình duyệt được sử dụng phổ cập thời nay hoàn toàn có thể nói tới đó là Google Chrome, ngoài những còn có một số ít trình duyệt khác cũng được dùng nhiều nhưng đa số những trình duyệt đó được tạo ra đều dựa trên nền tảng của Chrome. Nếu bạn chưa biết thì Chrome ngốn RAM cực kỳ, nên để cải tổ hiệu suất khi sử dụng Chrome thì RAM 4GB tuy hoàn toàn có thể nói là đủ nhưng với nhu yếu sử dụng web ngày càng tăng cao thì lượng RAM nên tối thiểu là 6GB trở lên .
• Còn nếu bạn muốn trở thành những game thủ, lập trình viên, designer, kỹ sư, … thì Phong Vũ nghĩ rằng khi những bạn nâng cấp thêm RAM cho laptop của mình thì hãy nâng lên tối thiểu là 8GB nhé, nếu hoàn toàn có thể thì nâng cấp lên 12GB, 16GB, 32GB, .. thì càng tốt .
Tính đến thời gian bài viết này được viết thì những tựa game đã, đang và sắp ra đời đang ngày càng nhu yếu thông số kỹ thuật cao hơn, hay những ứng dụng mà những designer thường sử dụng ( tiêu biểu vượt trội là bộ phong cách thiết kế của Adobe ) cũng đang ngày càng được update với nhiều tính năng can đảm và mạnh mẽ hơn, hoặc những ứng dụng phong cách thiết kế, lập trình dành cho những người học kỹ thuật hay những lập trình viên cũng cần phải hoạt động giải trí một cách trơn tru .
Còn một điều nữa mà mình muốn quan tâm đến những bạn, đó là khi những bạn nâng cấp RAM thì hãy chú ý quan tâm đến những thông số kỹ thuật của RAM – một trong số đó là về bus RAM. Nếu những bạn chưa biết bus RAM là gì hoặc chưa biết cách xem bus của RAM thì những bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết bus RAM là gì .

Khi các bạn mua RAM để nâng cấp thì hãy chú ý đến điều này để tránh mua phải RAM có bus không phù hợp với máy của bạn. Để chọn bus RAM phù hợp với máy, theo Phong Vũ các bạn chỉ cần xem bus của chiếc RAM đang được lắp sẵn là bao nhiêu rồi sắm thêm một con y hệt là được, ví dụ như RAM của bạn là RAM 4G có bus là 2133 thì bạn chỉ cần mua thêm một chiếc RAM y như vậy hoặc có thể nâng thêm dung lượng lên 8GB mà bus vẫn là 2133. Còn nếu bạn có ý định thay thế mới thì cần phải chú ý thêm về mainboard hoặc CPU của bạn có hỗ trợ cho chiếc RAM mới đó không. Ngoài ra nếu bạn vẫn còn mông lung trong việc chọn RAM nào cho phù hợp với máy mình thì hãy liên hệ ngay Phong Vũ để nhận được những sự tư vấn tốt nhất giúp bạn giải quyết vấn đề.

Và nếu bạn còn chưa biết phải chọn loại RAM nào phù hợp với laptop của mình thì bạn có thể tham khảo thêm tại đây.nâng cấp laptop

2. Nâng cấp lên ổ cứng SSD

Khi những bạn đã trang bị thêm RAM cho chiếc laptop của mình, lúc này chắc rằng bạn đã thấy được sự thướt tha hơn khi triển khai những tác vụ trên chiếc laptop của mình rồi đúng không ? Nhưng khoan đã ! ! Điều đấy chưa chắc đã là đủ đâu. Đôi khi bạn vẫn gặp phải thực trạng lướt web chưa thật trơn tru, nhiều lúc còn bị crash trình duyệt, hoặc thậm chí còn có trường hợp đang sử dụng ứng dụng hay ứng dụng nào đó thì đùng một cái bị đơ rồi hiện lên trạng thái Not responding, … Lí do vì sao ? Theo Phong Vũ tìm hiểu và khám phá thì phần lớn nguyên do gây ra thực trạng đó nằm ở chiếc ổ cứng HDD của bạn. Ổ cứng HDD sau một thời hạn sử dụng lâu thì nó sẽ bị xuống cấp trầm trọng do nó là ổ cứng cơ học, theo thời hạn nó sẽ bị hao mòn về mặt phần cứng bên trong .

Chính vì thế mà lựa chọn tiếp theo mà Phong Vũ muốn giới thiệu trong việc nâng cấp laptop đó chính là nâng cấp thêm ổ cứng SSD. Đây cũng lại là một lựa chọn nâng cấp đơn giản, phổ biến và đáng tiền nhất. Sau khi nâng cấp RAM thì Phong Vũ nghĩ rằng linh kiện các bạn cần nâng cấp tiếp theo đó chính là trang bị thêm ổ cứng SSD. Trong việc nâng cấp latop thì nâng thêm RAM mới chỉ là điều kiện cần, còn trang bị thêm ổ cứng SSD mới đảm bảo được điều kiện đủ.

nâng cấp laptop

Những công dụng của việc nâng cấp thêm ổ SSD cho laptop của bạn :
• Tác dụng tiên phong mà bạn hoàn toàn có thể nhận thấy được ngay lập tức đó là việc khởi động máy tính nhanh hơn so với việc khởi động với ổ HDD .
• Tiếp theo là ổ cứng SSD thì có vận tốc truy xuất tài liệu nhanh, tránh bị phân mảnh như ổ cứng HDD, bảo vệ hiệu suất tốt khi sử dụng những ứng dụng phong cách thiết kế đồ họa hoặc chơi game .
• Ngoài ra thì SSD không gây ra tiếng ồn khi hoạt động giải trí, đồng thời có năng lực tản nhiệt và tiết kiệm ngân sách và chi phí điện năng tốt hơn HDD .
Đó là một số ít công dụng mà SSD hoàn toàn có thể mang lại cho bạn và đương nhiên với những tính năng trên thì việc trang bị thêm ổ cứng SSD là điều thiết yếu phải không ?

Trên thị trường hiện nay, ngoài những ổ cứng SSD thông thường thì có những dòng laptop sẽ hỗ trợ thêm dòng ổ cứng SSD chuẩn M2 và bạn có thể tham khảo một số loại ổ cứng SSD chuẩn M2 tại đây.nâng cấp laptop

3. Nâng cấp VGA rời cho laptop

Lưu ý: Đối với những bạn chỉ có nhu cầu về học tập, làm việc văn phòng hay giải trí đơn giản mà không có nhu cầu chơi game hoặc thiết kế đồ họa, lập trình thì các bạn có thể bỏ qua phần này.

Có rất nhiều người thắc mắc rằng liệu khi nâng cấp laptop thì có thể nâng cấp, thay thế được VGA rời hay không? Phong Vũ xin trả lời giúp các bạn là có thể thay thế, nâng cấp VGA rời cho laptop được. NHƯNG điều này chỉ có thể áp dụng được đối với những dòng máy trạm (workstation) hay những dòng laptop phục vụ chủ yếu cho chơi game (laptop gaming). Còn đa phần những dòng laptop thông thường thì không thể nâng cấp, thay thế VGA được. Lí do ở những dòng này, nhà sản xuất đã hàn chết VGA (nếu có) vào mainboard (bo mạch chủ). Nếu bạn để ý 2 dòng máy mà có thể nâng cấp VGA rời mà Phong Vũ vừa kể ở trên thì hình dáng, kích thước và cân nặng của 2 dòng máy này trông khá “đô” so với những dòng thông thường khác.

nâng cấp laptop

Nhưng bạn đừng lo khi laptop của bạn không nâng cấp được VGA vì với công nghệ tiên tiến ngày này, người ta đã sản xuất ra một thiết bị được cho phép gắn card đồ họa rời cho laptop trải qua cổng Thunderbolt 3.0 mới nhất. Thiết bị này có tên là eGPU ( viết tắt của External Graphics Processing Unit ), nó hoàn toàn có thể giúp bạn có được những thưởng thức mà chỉ có VGA rời mới hoàn toàn có thể mang lại mặc dầu bạn đang dùng chiếc laptop không phải dòng gaming hay dòng máy trạm. Nhược điểm của thiết bị này đó là khá cồng kềnh nên nó khá phiền phức trong việc chuyển dời nếu bạn muốn mang laptop ra ngoài quán cafe chơi game hay làm đồ họa .
Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm eGPU Card màn hình hiển thị Gigabyte 8GB N1070IXEB-8GD tại Phong Vũ .

nâng cấp laptop

4. Nâng cấp pin cho laptop

Điều này có vẻ như khá mới mẻ và lạ mắt nhưng thật ra thì vẫn hoàn toàn có thể thực thi được khi bạn nâng cấp laptop. Như những bạn cũng biết, pin laptop sau một thời hạn sử dụng thì kiểu gì nó cũng bị chai hoặc thậm chí còn hoàn toàn có thể bị hỏng hóc ngoài ý muốn mặc dầu bạn dùng có cẩn trọng đến mấy. Và khi nó đã chai đến một mức độ cao rồi thì lúc đó đồng nghĩa tương quan với việc bạn sẽ phải cắm sạc liên tục thì mới hoàn toàn có thể sử dụng được, nhưng nhỡ một hôm nào đấy đang chơi game hoặc đang cần xả stress với những bộ phim hay mà tự dưng bụp một phát mất điện thì thật là chán đúng không ( vì bản thân mình – người viết bài này đã từng trải qua cái cảm xúc đó huhu ) .

nâng cấp laptop

Có một điều như thế này đó là 1 số ít dòng laptop mà khởi đầu pin của nó chỉ là pin 3 hoặc 4 cell nhưng nó hoàn toàn có thể nâng cấp lên thành pin 6 hoặc 9 cell do đơn vị sản xuất có sản xuất riêng ra những loại pin hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa được, nhưng không phải dòng laptop nào cũng được như thế nên bạn cần chú ý quan tâm đến điều này. Và nếu pin của máy bạn đã chai quá nặng rồi thì nên thay pin để bảo vệ hiệu suất cao sử dụng cũng như độ bền của laptop nhé .

KHÔNG NÊN NÂNG CẤP NHỮNG BỘ PHẬN NÀO CỦA LAPTOP?

Trong laptop thì có một số bộ phận không nên nâng cấp hay thay thế, thậm chí có thể nói là không thể nâng cấp, thay thế được. Những bộ phận đó là bo mạch chủ (mainboard), bộ vi xử lý và màn hình.

Hầu hết laptop được phong cách thiết kế với một bo mạch chủ và bộ chip giải quyết và xử lý đơn cử hài hòa và hợp lý, xét một cách tổng thể và toàn diện thì hai bộ phận này quyết định hành động nhiệt độ sản sinh ra từ laptop tích hợp với bộ vỏ được phong cách thiết kế để hoàn toàn có thể tản nhiệt một cách hiệu suất cao. Mặt khác, màn hình hiển thị lại không phải là bộ phận đáng để nâng cấp, trừ khi nó rơi vỡ thì mới đành phải thay thôi .
Do đó những bộ phận này thì có lẽ rằng bạn không phải quá chăm sóc nhiều trong việc nâng cấp laptop mà chỉ cần đến quan tâm rằng, khi bạn nâng cấp những bộ phận khác thì hãy ngó tới hai người trẻ tuổi bo mạch chủ và bộ chip giải quyết và xử lý để hoàn toàn có thể chọn những linh phụ kiện nâng cấp tương thích với chúng .
Chúc bạn thành công xuất sắc trong quy trình nâng cấp chiếc laptop của mình .

Viết một bình luận