Sinh viên bị lừa khi đi tìm việc nhẹ lương cao

Sinh viên bị lừa khi đi tìm việc nhẹ lương cao - Ảnh 1.Hoạt động tuyển dụng do những trường cao đẳng, ĐH tổ chức triển khai sẽ giúp sinh viên tìm được việc làm không thay đổi, đáng đáng tin cậy – Ảnh : CÔNG TRIỆUHọ đưa đơn điền thông tin và nhu yếu đóng phí thế chân đồng phục, mở thẻ ATM với khoản tiền 500.000 đồng, sau đó hứa sẽ gọi đi làm trong 2-3 ngày tới. Nhưng chờ hơn một tuần vẫn không thấy gọi điện .NGỌC ANH

Đây cũng là kẽ hở để những mẩu tuyển dụng lừa đảo “trà trộn” vào. Thậm chí một số đơn vị, cá nhân còn lập fanpage giả hệ thống rạp phim, siêu thị, cà phê đăng tuyển nhân viên thời vụ, bảo vệ theo ca… để “gài bẫy” các bạn trẻ.

Vẫn là “việc nhẹ, lương cao”

Ngọc Anh ( 19 tuổi ), sinh viên năm 2, đã ” dính ” cú lừa tiên phong khi kiếm việc làm thêm. Tìm trên Facebook thấy mẩu rao tuyển bán hàng theo ca tại một siêu thị nhà hàng tiện nghi, mức lương 3,9 – 9 triệu đồng / tháng, không cần bằng cấp, cô liên lạc ngay với số điện thoại cảm ứng được cho và họ hướng dẫn đến đường số 13, phường Phong Phú, Bình Chánh để phỏng vấn .” Họ đưa đơn điền thông tin và nhu yếu đóng phí thế chân đồng phục, mở thẻ ATM với khoản tiền 500.000 đồng, sau đó hứa sẽ gọi đi làm trong 2-3 ngày tới. Nhưng chờ hơn một tuần vẫn không thấy gọi điện ” – cô kể lại. Sau khi gọi vào số điện thoại thông minh cũ của người tuyển dụng thì máy ” ò … í … e “. Ngọc Anh lên mạng tìm thêm thông tin mới phát hiện nhiều mẩu đăng tuyển tựa như đã hết hạn với rất nhiều số điện thoại cảm ứng liên lạc khác nhau .” Sau này tôi mới biết trên những fanpage chính thức của siêu thị nhà hàng đã đăng thông tin cảnh báo nhắc nhở lừa đảo tìm việc làm ẩm thực ăn uống có thu phí ” – Ngọc Anh san sẻ .N.C.Công ( 21 tuổi ), sinh viên năm cuối tại Thành Phố Hồ Chí Minh, lại liên hệ ứng tuyển việc làm theo ca ở một nhà hàng siêu thị tại Gò Vấp với mức phí 550.000 đồng. Sau buổi phỏng vấn, Công được hẹn đến ẩm thực ăn uống để nhận việc. Ngày hẹn, anh đến nhà hàng gọi vào số điện thoại cảm ứng trước đó thì được ra mắt gặp một người khác để nhận đồng phục .” Đến khi gặp người này họ lại bảo việc làm bán hàng mà tôi ứng tuyển đã đủ người nên chuyển tôi sang làm bảo vệ theo ca. Tôi không chấp thuận đồng ý và đòi lại tiền thì họ nhu yếu gọi cho người tuyển dụng để lấy lại. Khi gọi người tuyển dụng, liên tục bị hẹn lần hẹn lữa ” – Công bức xúc kể .

“Dụ” bán hàng đa cấp

Không lừa đóng phí nhưng rất nhiều mẩu tuyển dụng thực tập sinh ngành kế toán, nhân viên cấp dưới nhập liệu, cộng tác viên bán hàng … trôi nổi trên mạng nhằm mục đích đưa sinh viên, người trẻ đến những công ty bán hàng đa cấp, sau đó tìm cách thuyết phục họ chuyển qua kinh doanh thương mại bán hàng với số tiền khởi đầu từ 8-10 triệu đồng .

Từ thông tin tuyển cộng tác viên bán hàng, T.N.Tr., sinh viên năm cuối Đại học Tài chính – marketing (TP.HCM), đã tìm đến một văn phòng ở Tân Bình để phỏng vấn.

” Đây là công ty bán mỹ phẩm, nước hoa. Họ đưa tôi đi thăm showroom rất hoành tráng, đồng thời còn liên tục ra mắt rằng người mua là những nghệ sĩ nổi tiếng ; sáng lập công ty là một nhà báo nổi tiếng, cho tôi xem fanpage để tạo lòng tin ” – Tr. nhớ lại .Tuy nhiên khi được thuyết phục đóng 8 triệu đồng để mua hàng thì Tr. mở màn nhận ra đây là công ty đa cấp. ” Họ cũng trình làng tôi đến tham gia buổi chuyện trò về tuyệt kỹ thành công xuất sắc. Tôi tìm thử thông tin trên mạng về công ty thì biết không có bất kể cái tên nào như vậy cả. Nhưng vì đã nhiều lần đọc được thông tin về lừa đảo đa cấp và nhận những cảnh báo nhắc nhở tương quan nên tôi một mực phủ nhận và đi về ” – Tr. kể .Nhiều bạn trẻ còn bị tiếp cận bởi những tin nhắn trên Facebook vờ đang làm khảo sát tương quan đến sinh viên. Mai Ngọc, sinh viên ngành quản trị – kinh doanh thương mại, đã nhận được tin nhắn chờ của một thông tin tài khoản tên Trường Giang với lời chào mời đang làm mảng marketing trực tuyến của một công ty ” Giới trẻ làm gì trong thời hạn rảnh ? “, Giang ngỏ ý mời Ngọc tham gia khảo sát .” Sinh viên cũng hay được bạn hữu mời làm khảo sát nên chẳng ngần ngại gì. Mở trang cá thể của người này thì thấy rất nhiều hình ảnh thao tác, chụp hoạt động giải trí công ty … ” – Ngọc san sẻ .Sau rất nhiều câu hỏi về việc sử dụng thời hạn và thói quen vui chơi, người này hỏi Ngọc ” nếu có môi trường tự nhiên tăng trưởng kiến thức và kỹ năng để sau này ra trường không phải giảng dạy lại, em có chăm sóc không ? “. Khi Ngọc vấn đáp có, Giang liên tục gửi hình ảnh nhóm bạn trẻ trên bãi biển và trình làng đây là những sinh viên trong hội đồng của Giang. Đồng thời hẹn Ngọc buổi gặp trực tuyến 30 phút qua ứng dụng Zoom để trao đổi đơn cử .Ở buổi chuyện trò đó, Ngọc được trình làng về việc làm kinh doanh thương mại bán hàng mà thực ra là kinh doanh thương mại đa cấp. Những người tuyển dụng như Giang hoàn toàn có thể là một người đang thiết kế xây dựng hội đồng gen Y để tăng trưởng kỹ năng và kiến thức và dự án Bất Động Sản, làm khảo sát để lên sáng tạo độc đáo cho một chương trình tăng trưởng năng lực trẻ … Hoặc làm quản trị dự án Bất Động Sản của một tổ chức triển khai quốc tế, khảo sát về kinh doanh thương mại trực tuyến .Mục tiêu ở đầu cuối vẫn là dẫn dụ những bạn trẻ tham gia vào nhóm bán hàng đa cấp của họ .

Cần nắm các chiêu thức lừa đảo

Ông Nguyễn Văn Sang, phó giám đốc Trung tâm Dịch Vụ Thương Mại việc làm người trẻ tuổi ( Yes Center ), cho biết lúc bấy giờ những bạn trẻ có khuynh hướng tìm việc trải qua tìm kiếm trên Internet. Tuy nhiên mức độ rủi ro đáng tiếc từ những mẩu tuyển dụng trôi nổi trên mạng rất cao do nhiều trang hội đồng không có người trấn áp. Người trẻ cần trang bị thông tin về những chiêu thức lừa đảo trải qua tin tức trên báo chí truyền thông với những tín hiệu phân biệt, khi hoài nghi thì kiểm chứng thông tin kỹ càng .Đồng thời hoàn toàn có thể tìm đến những kênh tìm việc chính thống, những ” siêu thị nhà hàng việc làm ” trực tuyến tại TT dịch vụ việc làm công lập của Thành Phố Hồ Chí Minh như Trung tâm Thương Mại Dịch Vụ việc làm người trẻ tuổi của Thành đoàn Thành Phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Dịch Vụ Thương Mại việc làm của Sở Lao động – thương bệnh binh và xã hội TP.HCM. .. Lừa đảo tuyển dụng việc làm: Chiêu cũ, nạn nhân mới Lừa đảo tuyển dụng việc làm: Chiêu cũ, nạn nhân mới TTO – Dạo một vòng trên mạng, hoàn toàn có thể tìm thấy rất nhiều địa chỉ, số điện thoại cảm ứng hứa hẹn ra mắt việc làm. Nhưng nhiều khi đó chỉ là người ảo, số ảo … sẽ biến mất rất nhanh sau khi đã nhận tiền từ người xin việc.

Viết một bình luận