Cảnh báo bẫy lừa từ trò quảng cáo kiếm tiền qua mạng xã hội

Chung kiểu lừa

Mỗi ngày, mở dòng thời hạn trên Facebook, đập vào mắt nhiều người là hàng loạt những mẫu quảng cáo có vẻ như như dễ ăn, đẹp mắt, thuận tiện đánh trúng vào tâm ý ham làm đẹp, lại thuận tiện kiếm tiền. Những kẻ lừa đảo, bất hảo đang ngày đêm tăng cường hoạt động giải trí khi cho chạy dồn dập những quảng cáo qua nền tảng mạng xã hội, nhất là Facebook .Nhiều đại lý mỹ phẩm rởm tung ra chiêu thức giống nhau. ” Tuyển người đăng bài trên Facebook, mỗi ngày thu nhập tối thiểu là 100.000 đồng. Lương sẽ được chuyển vào thông tin tài khoản sau 2 tuần. Không cần ôm hàng, không cần đặt cọc, không phải đa cấp “. Các quản trị viên còn cặm cụi, nỗ lực tạo ra những slogan, tagline đẹp mắt mê hoặc, kiểu : ” Đăng bài xong đi ngủ, tháng có hơn chục củ, là có thật ” .

Thật ra, khi tìm hiểu sẽ dễ dàng nhận thấy mánh lới của các đối tượng giăng “bẫy” để chờ “con mồi”. Họ rao, nếu đăng bài lên Facebook cá nhân, mỗi ngày sẽ kiếm được ít nhất từ 50 đến 100 ngàn đồng. Nếu có người mua hàng, thì được hưởng thêm hoa hồng từ các hàng bán được. Điểm chung dễ thấy là hàng loạt các công ty, Fanpage lừa đảo kiểu này, tự xưng mình là “đơn vị mỹ phẩm cao cấp”, “hàng xách tay cao cấp”.

Thế nhưng không thể nào tìm ra được địa chỉ rõ ràng đơn cử, chỉ thanh toán giao dịch qua Facebook. Đáng quan ngại hơn, những đối tượng người dùng còn khai thác những thông tin riêng tư, cá thể của ” con mồi “, như tên họ, thông tin liên lạc, để thuận tiện thực thi hành vi lừa đảo, dụ dỗ, nhất là những thành phần ít có kỹ năng và kiến thức tiếp xúc trên mạng xã hội .Khi gửi tin nhắn, thì mạng lưới hệ thống tin nhắn tự động hóa sẽ gửi đến người có nhu yếu tìm việc làm thêm, làm cộng tác viên ( CTV ) đều cùng công thức y hệt nhau. Chỉ cần có một sự tương tác từ phía ” con mồi “, phía thông tin tài khoản Facebook sẽ liên tục dội tin nhắn cho ” thượng đế “, bằng cách hối thúc cung ứng thông tin sớm để được nhận quà khuyến mại. Nhiều thông tin tài khoản còn ra vẻ ” tốt bụng ” khi đưa ra thông tin cảnh báo nhắc nhở đừng để ” dính bẫy ” đa cấp, nhằm mục đích tạo lòng tin từ người mua .Cảnh báo bẫy lừa từ trò quảng cáo kiếm tiền qua mạng xã hội - Ảnh 1.Nhiều người bị ” sập bẫy ” bởi những trang mạng xã hội có hình thức tựa như như thế này .

Sao vẫn mắc bẫy

Các mẫu quảng cáo vẫn được chạy với hiệu suất tối đa trên Facebook. Thế nhưng khi thấy có phản ứng phẫn nộ trên trang Facebook, nhất là phản hồi chỉ trích hành vi lừa đảo thì những chủ tài khoản, quản trị viên cho người ” me ” để kịp xóa đi thông tin bất lợi ấy. Tuy nhiên, vẫn có khá đông người với sự ngây thơ, và hơn hết có lẽ rằng, muốn tìm kiếm những đồng xu tiền mưu sinh, giàn trải cho đời sống, nhẹ dạ làm theo lời của những đối tượng người tiêu dùng .Một bạn trẻ là sinh viên năm cuối đã nhận diện ra chiêu lừa, kể với chúng tôi rằng, cắm đầu, cắm cổ suốt 2 tuần đăng bài rồi mới biết là làm cái việc quảng cáo không công, lan tỏa những quảng cáo về những mẫu sản phẩm mỹ phẩm rởm, kém chất lượng, đợi nhận lương. Đã vậy, còn bị liên tục sa lầy vào ” bẫy ” của bọn xấu khi đóng 1 khoản phí thanh toán giao dịch. Bạn trẻ này cũng nhận ra được rằng, nếu trước đây, cơ quan chức năng từng liên tục cảnh báo nhắc nhở những thủ đoạn đánh vào lòng tham của ” con mồi ” ( cũng là những nạn nhân ), thì nay những đối tượng người tiêu dùng phức tạp hơn, chuyển hướng sang xu thế không cần mất phí, việc nhẹ nhàng, mà vẫn có tiền, rồi thu được hoa hồng béo bở, thậm chí còn khổng lồ .Một bạn trẻ khác thì nhận ra ” thủ pháp ” tạo ra thực trạng khan hiếm hàng khuyễn mãi thêm, tranh bán, tranh mua. Thực chất, tổng thể đều do những đối tượng người tiêu dùng tự vẽ ra để dẫn ” con mồi ” nhanh vận động và di chuyển tới ” bẫy “, chứ chẳng có mấy người mua hàng cả .

Một nữ nhân viên cửa hàng giày dép trên đường Điện Biên Phủ, quận 3, TP. Hồ Chí Minh kể chị bị “mắc bẫy” khi làm theo thông tin tuyển dụng CTV bán nước hoa trên Facebook. “Họ rao nếu tôi đăng tin giới thiệu sản phẩm nước hoa cho họ, mỗi ngày tôi sẽ được 50.000 đồng. Còn nếu từ thông tin tôi đăng, hàng được bán, tôi sẽ được hoa hồng của sản phẩm đó. Tôi thấy dễ ăn quá nên đăng ký làm CTV cho họ. Khi tôi vừa úp thông lên Facebook, lập tức có người nhảy vào đặt hàng. Có điều, sau khi tôi chuyển tiền trước, chờ công ty chuyển hàng về thì khách đặt mua hủy đơn hàng, rồi chặn liên lạc. Thế là tôi đã phải ôm cả chục chai nước hoa”, nhân viên này kể.

Anh T., bạn trai của nữ nhân viên cấp dưới này thì gặp phải thủ đoạn cao cơ hơn. ” Ba bốn ngày đầu, tôi đều nhận được tiền công được chủ tài khoản Facebook cho người trực tiếp chuyển đến đàng hoàng. Tới ngày gần cuối tuần, tôi tương tác với một người mua ở tỉnh Đồng Nai đặt mua số lượng lớn loại sản phẩm ” yến xào hạng sang ” .Tôi lập tức tương tác với trang chủ của mình. Do thấy hoa hồng khá mê hoặc nên tôi đồng ý luôn gói cước giao hàng nhanh nhất do một công ty chuyên giao nhận sản phẩm & hàng hóa thực thi. Thế nhưng khi tôi nhận được hàng thì khách đặt hàng ở Đồng Nai biến mất, không còn tương tác với tôi. Khi đó tôi mới biết người mua ở Đồng Nai thực ra cũng đều là bọn lừa đảo “, anh T., kể .Ở Nước Ta lúc bấy giờ, rất nhiều mạng xã hội đang được sử dụng thoáng đãng, phổ cập với số lượng người ĐK phần đông như Facebook, Zalo, Tiktok … Các chuyên viên cho rằng, việc liên tục nâng cao cẩn trọng, tuyên truyền để mọi người dân theo kịp khuynh hướng thực tiễn, theo kịp dòng chảy của thị trường tin tức, mạng xã hội. Điều quan trọng hơn nữa là những người sử dụng mạng xã hội cần phải luôn luôn cẩn trọng trước những rủi ro tiềm ẩn đương đầu khi tiếp cận những nền tảng này. Nâng cao cẩn trọng, sử dụng công dụng report ( báo cáo giải trình ) cần góp thêm phần dập lửa cho sự Viral của những trò lừa đảo, rối loạn thông tin, gây tác động ảnh hưởng xấu đến tình hình bảo mật an ninh xã hội, nhất là thời gian Tết đang cận kề .

Viết một bình luận