iFan bị tố lừa 15.000 tỷ: Kẻ kêu gào, người lặng im

Dự án iFan mở màn gọi vốn từ năm 2017. Phần lớn người tham gia đều mất trắng số tiền góp vốn đầu tư. Nhiều người chọn im re coi như bài học kinh nghiệm, số khác lại quyết đòi lại vốn .Sau bài viết kêu xuống đường của thông tin tài khoản Facebook Huỳnh Nghi, Quản trị viên nhóm ” Tố cáo Pincoin – iFan “, ngày 8/4, hàng chục người đã tập trung chuyên sâu tại Toà nhà Vietcomreal 68 Nguyễn Huệ, Q. 1 TP Hồ Chí Minh, để hô hào phản đối. Đây là nơi đặt trụ sở của Modern Tech, đơn vị chức năng đứng ra ký kết với iFan tại Nước Ta .
Nhóm người tham gia mang theo biểu ngữ tố cáo những nhân vật bị cho là lừa đảo, đồng thời kêu cứu những cơ quan chức năng. Nhóm này cũng cho rằng iFan đã lừa gạt nhiều người với số tiền lên đến 15.000 tỷ đồng .

Hệ thống iFan đa cấp bị tố lừa 15.000 tỷ hoạt động ra sao? iFan là dự án đa cấp, hoạt động núp bóng huy động vốn bằng tiền kỹ thuật số. Hiện có khoảng 32.000 người Việt Nam đầu tư vào dự án đa cấp này.

“Ăn theo” công nghệ mới và người nổi tiếng

Tiền số đa cấp hoạt động giải trí dựa trên hình thức lending ( cho vay ), lấy tiền người sau để trả cho người trước. Vì theo quy mô Ponzi, tiền số đa cấp thường lừa đảo, hứa hẹn trả lãi cao trong thời hạn ngắn. Với trường hợp iFan, dự án Bất Động Sản này hứa hẹn người đầu từ sẽ thu về trên 48 % mỗi tháng bằng một ứng dụng di động tự xưng ” ứng dụng công nghệ tiên tiến blockchain 4.0 “, giúp quản trị thu nhập những nghệ sĩ trong showbiz Nước Ta .
” Buổi ra đời dự án Bất Động Sản, iFan hôm đó có sự tham gia của ca sĩ, diễn viên nổi tiếng. Sự kiện lại tổ chức triển khai ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia nên chúng tôi tin yêu đây là một dự án Bất Động Sản tốt để góp vốn đầu tư “, anh Trần Tấn, người tham gia góp vốn đầu tư iFan với số tiền 40 triệu đồng cho biết .

ifan lua dao 15.000 ty anh 1

Nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, một nghệ sỹ bị tận dụng hình ảnh, đã phải lên tiếng để cảnh báo nhắc nhở về việc không tương quan đến dự án Bất Động Sản này. Trên trong thực tiễn, iFan chưa hề thiết kế xây dựng những tính năng, ứng dụng để tương hỗ nghệ sỹ như những gì họ tô vẽ để chiêu dụ người góp vốn đầu tư .
Bên cạnh đó, iFan cũng chạy bài quảng cáo trên một tờ báo lớn để củng cố lòng tin của người dân về dự án Bất Động Sản của mình. Với vỏ bọc hào nhoáng này, iFan len lỏi về được nhiều miền quê tại những tỉnh thành trên cả nước .

Mở nửa năm, bị tố lừa 15.000 tỷ đồng

Công ty Modern Tech ĐK mã số thuế ngày 5/10/2017, cùng thời gian đó, dự án Bất Động Sản iFan cũng khởi đầu tiến hành những hoạt động giải trí tiếp thị tiên phong .
” Hiện tại ứng dụng đã kiến thiết xây dựng xong và đang tiến hành, V-FAN đã có ứng dụng của Lệ Quyên, Đàm Vĩnh Hưng những bạn hoàn toàn có thể tải trên Android và iOS. Bạn nghĩ sao nếu những ca sĩ lôi kéo Fan mình tải ứng dụng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng iFan để thanh toán giao dịch trực tuyến mua vé trình diễn nhạc, phim, giao dịch thanh toán khi xem những video …. của những ca sĩ, diễn viên “, bài viết đăng tải lôi kéo mua 1,6 triệu đồng tiền iFan với giá 0,8 USD / đồng đăng tải trên Facebook iFancoin .
” Nhưng thực ra sau 4 tháng lôi kéo vốn, ứng dụng này vẫn không hề được tăng trưởng. Lúc này tôi xác lập mình đã mất tiền vào một dự án Bất Động Sản ma “, anh Trần Tấn nói thêm .

ifan lua dao 15.000 ty anh 2
iFan khẳng định đã hợp tác với hàng loạt ngôi ssố nhằm chiếm dụng lòng tin của ngừoi đầu tư.

Dự án iFan nhu yếu nhà đầu tư phải mua lượng token ( tương tự như như CP, nhưng ở dạng chuỗi mã kỹ thuật số ), số lượng tối thiểu 1.000 USD. Sau đó người góp vốn đầu tư phải trải qua quy trình cho vay với lãi suất vay ” khủng ” lên đến vài chục Phần Trăm mỗi tháng .
Việc này nhằm mục đích lê dài thời hạn ” sống ” cho dự án Bất Động Sản vì duy trì được lượng tiền lớn trong dự án Bất Động Sản. Trong lúc cho vay, người góp vốn đầu tư được khuyến khích lôi kéo thêm người vào để hưởng ” hoa hồng ” theo nhiều mức. Chính số tiền của những người vào sau được dùng để trả lãi cho những người trước .

Số tiền đầu tư tối thiểu đã cao, số tiền rút ra cũng cao không kém. Ban đầu là 0.02 BTC (khoảng 5 triệu đồng) có lúc tăng đến 0.8 BTC (gần 200 triệu đồng). “Họ nâng giới hạn để không cho người đầu tư rút. Những nhà đầu tư bây giờ cũng chỉ biết đứng nhìn số tiền của mình hiển thị trên màn hình chứ cũng không mong thu hồi được tiền mặt nữa rồi”, Thành Nguyễn, sinh viên tại TP.HCM dành 30 triệu tiền từ việc bán máy ảnh đầu tư hết vào iFan cho biết, nói với Zing.vn.

ifan lua dao 15.000 ty anh 3

Không chỉ có sinh viên và giới văn phòng, những người dân ở những vùng quê cũng được mạng lưới ” coin đa cấp ” hướng dẫn tận tình phương pháp tham gia. Với những ” gói góp vốn đầu tư ” sinh lợi mê hoặc, nhiều người đã dành hết cơ nghiệp của mình cho những dự án Bất Động Sản trá hình này .
Ban đầu, những người bị mất tiền quyết tâm đòi lại vốn bằng việc tạo ra nhiều nhóm tố cáo. ” Sau thời hạn dài nỗ lực nhưng không có tác dụng, mọi chuyện lại lắng xuống. Các nhóm chat của chúng tôi chỉ lay lắt còn lại vài người hàng ngày vào chửi rủa, thút thít. Mọi người tự an ủi nhau vì càng nói lại càng sợ người ta bảo mình tham và ngu “, anh Tấn san sẻ sự bất lực vì trót tham gia hình thức góp vốn đầu tư chưa được pháp lý bảo lãnh .
Nhiều người đã chọn cách tĩnh mịch, xem nó như một bài học kinh nghiệm mà họ phải ghi nhớ suốt đời. Số khác, trong đó có những người tham gia buổi ” kêu cứu ” hôm 8/4, đã lên tiếng với kỳ vọng thu lại số tiền góp vốn đầu tư. Với từ khoá ” iFan “, ” iFancoin “, ” Tuấn Scam ” … hàng chục trang, nhóm Facebook được xây dựng với hàng nghìn người tham gia nhằm mục đích ” đòi lại công lý ” .

Ai cũng là người bị hại

Lê Ngọc Tuấn, người có ảnh in trên băng rôn ” kêu cứu ” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ được những người góp vốn đầu tư đặt cho biệt hiệu ” Tuấn Scam ” ( lừa đảo ). Ban đầu, người này tổ chức triển khai những buổi họp mặt, diễn thuyết với tư cách nhà đầu tư cấp trên lôi kéo thêm nhiều cấp dưới để hưởng hoa hồng .
Ngoài Tuấn còn có những cái tên như Vũ Hữu Lợi, Diệp Khắc Cường, Nguyễn Thu Thuỷ … cũng bị cho là tham gia với vai trò nhà đầu tư cấp trên lôi kéo mọi người tham gia để lấy Tỷ Lệ. Đây hoàn toàn có thể xem như ” thế hệ F1 ” của mạng lưới hệ thống đa cấp iFan .
Khẩu hiệu ” Go to the moon ” được những leader ( người lôi kéo góp vốn đầu tư ) này đọc vang trong suốt những buổi thuyết trình, bài đăng, đoạn chat nhằm mục đích khiến mọi người tin rằng iFan sẽ giúp số tiền đầu tư nhân 10, nhân 100 .

ifan lua dao 15.000 ty anh 4
Lê Ngọc Tuấn, người kêu gọi nhiều nhà đầu tư tham gia dự án iFan bị nhiều người lên tiếng tố cáo lừa đảo.

Thế nhưng, khi iFan khởi đầu gặp nhiều yếu tố kinh tế tài chính sau đợt suy thoái và khủng hoảng giá của Bitcoin cuối năm 2017, Ngọc Tuấn và nhóm leader đã đăng đàn chối bỏ mọi tương quan với iFan. Tuấn cho rằng mình cũng là một nhà góp vốn đầu tư muốn mang ” lợi ” đến cho mọi người nhưng chẳng may gặp phải dự án Bất Động Sản thất bại .
Trong một nhóm kín, Tuấn đã trả lại hơn 80 tỷ đồng nhằm mục đích san sẻ sự ” không may ” trong góp vốn đầu tư với những người khác .
” 80 tỷ chỉ dành cho hơn 60 người trong nhóm trên cùng của chuỗi đa cấp góp vốn đầu tư mà Tuấn lôi kéo. Còn với hàng ngàn người khác như chúng tôi nó chẳng thấm vào đâu. Hơn một tỷ đồng xu tiền vốn tích cóp và vay mượn của tôi coi như mất trắng “, Tùng Phạm, ngụ TP. Hà Nội, người từng thao tác với nhóm cấp cao của Tuấn san sẻ .

Buổi thuyết trình của iFan – dự án bị tố lừa 15.000 tỷ ở VN Dự án lợi dụng công nghệ blockchain và người nổi tiếng để chiêu dụ hàng chục ngàn thành viên tại nhiều tỉnh thành.
Kể từ cuối tháng 1/2018, tổng thể nhóm Facebook, nhóm chat Telegram và trang cá thể của những ” chỉ huy iFan ” đều biến mất. ” Lúc này chúng tôi cũng hiểu ra câu truyện mà trước đó mình không dám tin. Tiền của chúng tôi đã mất “, Tùng nói thêm .
Hiện công ty Modern Tech, pháp nhân của những mạng lưới hệ thống tiền số lừa đảo, vẫn im hơi lặng tiếng trước cáo buộc ” lừa đảo 15.000 tỷ ” tại Nước Ta. Theo những người trong nhóm xuống đường ngày 8/4, số lượng này là ước tính, chưa có thống kê đúng mực nhưng số tiền bị mất thực tiễn hoàn toàn có thể cao hơn .

Mất nhà, mất hạnh phúc vì đầu tư tiền ảo Người thì đau đớn nhìn cảnh mất trắng nhà cửa, người thì phải chịu sự xa lánh của người thân… Đó là những gì mà tiền ảo đem lại cho những tín đồ đầu tư bị sập giá năm qua.

Viết một bình luận