Sự thật vụ 32.000 người sập bẫy ‘tiền ảo’ bị lừa 15.000 tỉ đồng

Cuối tháng 5.2018, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế tài chính và buôn lậu ( C03, Bộ Công an ) phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế tài chính và buôn lậu ( PC03, Công an TP. Hồ Chí Minh ) tìm hiểu vụ nhà đầu tư ( NĐT ) tố đường dây “ tiền ảo ” lừa 32.000 nhà đầu tư chiếm 15.000 tỉ đồng, tương quan đến Công ty CP Modern Tech ( viết tắt Modern Tech, ở lầu 9 một tòa nhà trên đường Nguyễn Huệ, P.Bến Nghé, Q. 1, TP Hồ Chí Minh ), nhằm mục đích làm rõ hành vi của những đối tượng người dùng lôi kéo góp vốn đầu tư iFan, Pincoin. Đến nay, cơ quan tìm hiểu ( CQĐT ) đã có tác dụng xác định bắt đầu của vấn đề này .

[VIDEO] TỔNG GIÁM ĐỐC MODERN TECH NÓI VỀ VỤ “SẬP BẪY TIỀN ẢO” – Video tư liệu

Chuyển tiền lòng vòng

Như Thanh Niên đã phản ánh, sáng 8.4.2018, hàng chục người kéo đến trụ sở Công ty CP Modern Tech giăng băng rôn, tố cáo Modern Tech và nhóm tăng trưởng iFan, Pincoin lừa đảo chiếm đoạt gia tài lên đến 15.000 tỉ đồng, “ cầu cứu ” cơ quan công an vào cuộc. Sau đó, một số ít bị hại đã gửi đơn tố cáo ông Vũ Hữu Lợi ( đồng sáng lập, kiêm Giám đốc tăng trưởng iFan quốc tế ) và nhóm sáng lập Modern Tech đến PC03 .
Theo thông tin bắt đầu của cơ quan công an, Modern Tech có tổng giám đốc và người đại diện thay mặt pháp lý là ông Hồ Xuân Văn ( 30 tuổi, HKTT ở Thừa Thiên-Huế ). Có 7 người xây dựng và quản lý và điều hành Modern Tech gồm : ông Hồ Xuân Văn góp vốn 13 tỉ đồng, tương tự có 13 % CP ; Bùi Ngọc Mỹ ( ngụ Tỉnh Bình Dương ), Hồ Phú Ty ( ngụ Tây Ninh ), Lương Huỳnh Quốc Huy ( ngụ Long An ), Lưu Trọng Tuấn ( ngụ Q. 8, TP Hồ Chí Minh ), Nguyễn Đức Trọng ( ngụ Đồng Nai ), Nguyễn Trung Hiếu ( ngụ Lâm Đồng ) góp 12 tỉ đồng / người, Vũ Hữu Lợi ( ngụ Tuyên Quang ) góp 15 tỉ đồng. Những người này đều kinh doanh thương mại trong nghành đa cấp .

Sự thật vụ 32.000 người sập bẫy 'tiền ảo' bị lừa 15.000 tỉ đồng - ảnh 1

Ảnh : Ngọc Dương
Ông Hồ Xuân Văn, Tổng giám đốc Công ty CP Modern Tech

Đồng tiền số iFan được gắn mác là dự án Bất Động Sản đến từ Công ty iFan PTE.LTD có trụ sở ở Nước Singapore, phát hành dưới dạng mã hóa token, lấy tên là iFan trải qua website https://ifan.io/. Công ty iFan PTE.LTD ủy quyền cho Modern Tech làm đại diện thay mặt cho iFan, Pincoin tại VN. Sau đó, Modern Tech đã tổ chức triển khai hàng loạt sự kiện tại Thành Phố Hồ Chí Minh và TP.HN nhằm mục đích kêu gọi vốn từ những NĐT.
Các NĐT cũng tố ông Diệp Khắc Cường ( quản trị HĐQT Công ty CP góp vốn đầu tư và tăng trưởng mạng lưới hữu nghị – FNC ) cùng với nhóm sáng lập tiền ảo iFan – Công ty Modern Tech chiếm đoạt tiền của hàng ngàn NĐT. Quá trình tìm hiểu cho thấy nhóm chỉ huy tăng trưởng iFan được phân công trách nhiệm rõ ràng. Theo đó, tháng 9.2017, Diệp Khắc Cường, Vũ Hữu Lợi, Bùi Ngọc Mỹ, Hồ Xuân Văn, Hồ Phú Ty mở sự kiện ra đời đồng xu tiền iFan tại một TT hội nghị ở Q. 10, lôi kéo những NĐT tham gia. Tháng 10.2017, nhóm này liên tục tổ chức triển khai bán đấu giá đồng iFan ở một khách sạn lớn tại Vũng Tàu. Thời gian này những NĐT được mua iFan với giá rất thấp chỉ từ 0,1 đến 0,2 USD / iFan, vì thế những NĐT đổ xô vào đồng xu tiền ảo được cho là cực doanh thu này .
Sự thật vụ 32.000 người sập bẫy 'tiền ảo' bị lừa 15.000 tỉ đồng - ảnh 2

tin liên quan

Nhiều người Việt “mê” tiền ảo

Thay vì NĐT mua trực tiếp đồng tiền ảo iFan, nhóm thành lập đồng iFan đề nghị NĐT mua iFan bằng đồng Bitcoin và đồng ETH (hai đồng tiền kỹ thuật số có giá trị cao và được phép giao dịch trên các sàn quốc tế). Các NĐT mua iFan phải tự chuyển tiền VN để mua hai đồng này trên các sàn quốc tế. Sau đó, NĐT chuyển hai đồng tiền nói trên vào các ví điện tử trên sàn của các cá nhân thuộc nhóm lãnh đạo iFan để mua đồng tiền ảo iFan. Khi NĐT chuyển tiền vào ví điện tử của các nhà sáng lập iFan để mua iFan thì NĐT phải chờ đến giữa tháng 10.2017 mới được thông báo đã chuyển iFan vào các ID tại trang web myifan.io của từng cá nhân một. Đa số NĐT có đơn gửi PC03 và Bộ Công an đều mua đồng tiền ảo iFan dưới hình thức nói trên.
Thay vì NĐT mua trực tiếp đồng xu tiền ảo iFan, nhóm xây dựng đồng iFan ý kiến đề nghị NĐT mua iFan bằng đồng Bitcoin và đồng ETH ( hai đồng xu tiền kỹ thuật số có giá trị cao và được phép thanh toán giao dịch trên những sàn quốc tế ). Các NĐT mua iFan phải tự chuyển tiền việt nam để mua hai đồng này trên những sàn quốc tế. Sau đó, NĐT chuyển hai đồng xu tiền nói trên vào những ví điện tử trên sàn của những cá thể thuộc nhóm chỉ huy iFan để mua đồng xu tiền ảo iFan. Khi NĐT chuyển tiền vào ví điện tử của những nhà sáng lập iFan để mua iFan thì NĐT phải chờ đến giữa tháng 10.2017 mới được thông tin đã chuyển iFan vào những ID tại website myifan.io của từng cá thể một. Đa số NĐT có đơn gửi PC03 và Bộ Công an đều mua đồng xu tiền ảo iFan dưới hình thức nói trên .Một cán bộ tìm hiểu của Công an Thành Phố Hồ Chí Minh đánh giá và nhận định : “ Đầu tư tiền ảo bằng hình thức này thì khó xác định được thông tin tài khoản của NĐT, khó chứng tỏ thanh toán giao dịch của những NĐT với nhóm sáng lập iFan, do việc chuyển tiền trải qua những sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử quốc tế ( những đồng Bitcoin, ETH ) ” .

Thu được 5 triệu USD của NĐT, Diệp Khắc Cường giữ 50%

Nguồn tin của Thanh Niên nói thêm : “ Tiến hành xác minh nhóm chỉ huy sáng lập iFan tại cơ quan xuất nhập cảnh, những người sáng lập iFan mỗi tháng đi quốc tế rất nhiều lần ” .
Theo CQĐT, số tiền thu được từ NĐT bằng thủ đoạn nêu trên của nhóm sáng lập iFan là 5 triệu USD, số tiền này Diệp Khắc Cường giữ 50 %, những người còn lại giữ 50 % .

Một thời hạn sau, Diệp Khắc Cường có xích míc về tiền tài với 1 số ít người trong nhóm chỉ huy sáng lập iFan như Vũ Hữu Lợi, Bùi Ngọc Mỹ, Hồ Xuân Văn, Hồ Phú Ty nên nhóm này tách khỏi Cường để lôi kéo góp vốn đầu tư iFan riêng. Nhóm của Lợi phối hợp với 7 người nữa đứng ra tổ chức triển khai bán iFan ở một TT hội nghị tại Q. 10 vào tháng 11.2017. Lần này có hơn 1.000 NĐT tham gia, mua và thanh toán giao dịch cũng bằng hình thức mua đồng Bitcoin và ETH để mua iFan .
Lúc này, Hồ Phú Ty đã chuyển hàng loạt tài liệu của website myifan.io sang trang ifan.io. Tháng 12.2017 tại Thành Phố Hà Nội, nhóm của Vũ Hữu Lợi tổ chức triển khai lôi kéo NĐT tham gia góp vốn đầu tư iFan với những gói lãi mê hoặc đến gần 60 %. Chương trình trả lãi được triển khai bằng quy mô đa cấp, nhiều NĐT lôi kéo bạn hữu, người thân trong gia đình cùng tham gia góp vốn đầu tư đồng iFan này để có lãi suất vay ” khủng ” .
Sự thật vụ 32.000 người sập bẫy 'tiền ảo' bị lừa 15.000 tỉ đồng - ảnh 3

tin liên quan

Bẫy “tiền ảo”

Các NĐT cũng lấy tiền mặt để mua đồng Bitcoin và ETH để mua iFan. Lần này, đa số mua lại iFan của các NĐT đã có iFan trước đó. Lãi suất NĐT không được nhận bằng tiền mặt mà bằng đồng iFan. Đến tháng 1.2018 thì dự án iFan tuyên bố ngừng hoạt động. Tất cả tiền của NĐT được trả về bằng đồng iFan, giá 5 USD/iFan. Đến nay, theo cơ quan công an, đồng iFan không có giá trị, NĐT không thể bán được đồng tiền này.
Các NĐT cũng lấy tiền mặt để mua đồng Bitcoin và ETH để mua iFan. Lần này, đa phần mua lại iFan của những NĐT đã có iFan trước đó. Lãi suất NĐT không được nhận bằng tiền mặt mà bằng đồng iFan. Đến tháng 1.2018 thì dự án Bất Động Sản iFan công bố ngừng hoạt động giải trí. Tất cả tiền của NĐT được trả về bằng đồng iFan, giá 5 USD / iFan. Đến nay, theo cơ quan công an, đồng iFan không có giá trị, NĐT không hề bán được đồng xu tiền này .Cơ quan công an đã thao tác với những NĐT, những người này cho biết hoạt động giải trí mua và bán iFan đều không có bất kể hợp đồng góp vốn đầu tư hay mua và bán nào bởi mọi thanh toán giao dịch tiền tài đều trên sàn quốc tế .
“ Các NĐT tin yêu vào lời trình làng của chỉ huy sáng lập iFan ở những sự kiện, hay người sau tin lời trình làng của người trước vì là bè bạn, người thân trong gia đình của họ trình làng khi mua đồng iFan. Hiện nay đồng xu tiền ảo Bitcoin và ETH chưa được pháp luật việt nam gật đầu là phương pháp thanh toán giao dịch, cũng không có tổ chức triển khai nào theo dõi giám sát trong khi vấn đề mua và bán iFan được giao dịch thanh toán bằng cách mua hai đồng Bitcoin và ETH này ”, cán bộ tìm hiểu nói thêm .
Ngoài ra, những ví điện tử mua và bán Bitcoin và ETH được triển khai qua sàn quốc tế và biến hóa liên tục nên khó xác định .

Không có việc 32.000 NĐT bị chiếm đoạt 15.000 tỉ đồng

Liên quan đến nhóm NĐT tham gia tụ tập, giăng băng rôn nêu có 32.000 NĐT bị chiếm đoạt 15.000 tỉ đồng, cơ quan tìm hiểu khẳng định chắc chắn số lượng này không đúng mực, không có cơ sở. Bởi người đứng đầu nhóm lôi kéo giăng băng rôn này là bà N.T.T.H bị thiệt hại hơn 6 tỉ đồng. Làm việc với CQĐT, bà H. và một số ít NĐT cho biết, sở dĩ viết trên băng rôn 15.000 tỉ đồng để cơ quan báo chí truyền thông, công an nhanh gọn vào cuộc, chứ những người này không biết bao nhiêu người bị lừa và bị lừa bao nhiêu tiền .
Đến thời gian này, PC03 nhận được 145 đơn tố cáo tương quan đến hoạt động giải trí góp vốn đầu tư đồng iFan với tổng thiệt hại là 90 tỉ đồng .
“ Ngoài ra, những NĐT mua và bán không thanh toán giao dịch trải qua Công ty Modern Tech, không nộp tiền vào thông tin tài khoản của những cá thể sáng lập, điều hành quản lý công ty này mà mua đồng xu tiền iFan trải qua những đồng Bitcoin, ETH qua những sàn thanh toán giao dịch tiền ảo. Vì vậy, việc tìm hiểu làm rõ hành vi của những đối tượng người tiêu dùng tương quan trong đường dây như tin báo của NĐT cũng rất khó ”, nguồn tin cho biết .

PC03 vẫn đang phối hợp với Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp tục làm việc với những người tố cáo, xác minh tài khoản ngân hàng để điều tra.

Dấu hiệu lừa đảo qua huy động vốn đa cấp

Theo CQĐT, vấn đề này có tín hiệu lừa đảo qua hình thức kêu gọi vốn đa cấp, lấy tiền người mua tiền ảo sau trả cho người mua trước với tỷ suất lãi suất vay cao nhằm mục đích lôi cuốn nhiều NĐT tham gia ; sau khi kêu gọi được lượng tiền lớn thì giải thể công ty để chiếm đoạt. Tuy nhiên, đến nay tài liệu chưa đủ để xác lập được vai trò những đối tượng người dùng tương quan. Đặc biệt, việc NĐT mua và bán, thanh toán giao dịch đồng iFan bằng đồng Bitcoin và ETH trải qua 2 website là my.pincoin.io và ifan.io có sever đặt tại quốc tế nên những NĐT không lưu giữ được tài liệu chứng tỏ số tiền thực tiễn đã góp vốn đầu tư và số tiền mình đã bị chiếm đoạt. Việc tích lũy chứng cứ chứng tỏ thiệt hại, chứng tỏ số lượng NĐT, số tiền góp vốn đầu tư và chứng tỏ dòng tiền rất khó khăn vất vả.

Viết một bình luận