Gia sư tìm việc bị lừa

Read this on Tuoitrenews. vn

N4jtrmbo.jpgPhóng to
Trung tâm gia sư thuộc Công ty TNHH tư vấn và dịch vụ Phát triển nhân lực – nơi thu tiền sinh viên nhưng giới thiệu lớp “ma” – Ảnh: N.Hùng

Từ bức xúc của sinh viên, sáng 3-11 chúng tôi đến Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn tư vấn và dịch vụ Phát triển nhân lực tại địa chỉ 114 Bắc Hải, P. 6, Q.Tân Bình, TP.HCM. Phía trái cửa, đập vào mắt chúng tôi là bảng thông tin khá mê hoặc với nhiều lớp dạy kèm có mức lương lên đến 3 triệu đồng / tháng .
Tiền thật, lớp “ ma ”

Bên trong căn phòng chừng chục mét vuông, bốn nữ nhân viên đang tư vấn cho sinh viên đến tìm việc. Đến lượt mình, chúng tôi hỏi tìm lớp dạy kèm. Nữ nhân viên ngồi sát cửa yêu cầu ghi thông tin cá nhân vào sổ. “Bạn dạy được lớp mấy, buổi nào, ở đâu cứ ghi thông tin vào đây. Lát nữa cô Mai sẽ tư vấn” – nhân viên này nói. “Cô chào em” – mời chúng tôi ngồi, người phụ nữ xưng tên Mai quay sang quát nữ nhân viên vừa lấy thông tin của chúng tôi: “Sao không ghi dạy môn nào? Em không biết hả, bây giờ nếu bản thân em không biết dạy môn nào làm sao mà đi dạy”.

Bạn đang đọc: Gia sư tìm việc bị lừa

Tìm việc ở nơi an toàn và đáng tin cậy
Theo anh Nguyễn Trọng Hoàng, sinh viên có nhu yếu tìm việc làm thêm nên đến TT tương hỗ sinh viên của trường, đoàn trường vì Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP Hồ Chí Minh hiện có link đưa thông tin việc làm đến những trường để tương hỗ sinh viên .
Ngoài ra, sinh viên hoàn toàn có thể đến 1 số ít nơi khác đáng đáng tin cậy như Trung tâm ra mắt việc làm Nhà văn hóa Thanh niên Thành Phố Hồ Chí Minh, Trung tâm trình làng việc làm Thành đoàn TP.Hồ Chí Minh, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP.Hồ Chí Minh, Nhà văn hóa Sinh viên TP.HCM. ..

Quay lại chúng tôi, bà Mai “dịu dàng” nói: “Em ở Q.2, dạy ở Bình Thạnh được đúng không? Có lớp toán, lý, hóa tuần ba buổi, lương 2 triệu. Con bé này mất căn bản nha”. Nói rồi, bà Mai đưa “giấy cam kết” yêu cầu chúng tôi ký với bảy điều khoản đại loại như: những trường hợp gặp sự cố ngoài ý muốn hoặc làm mất lớp mà không báo về công ty, công ty sẽ giải quyết trừ 20% lệ phí văn phòng kể từ khi viết giấy ra, báo sau một ngày trừ 50% lệ phí, báo sau ba ngày sẽ không được nhận lại tiền…
Quay lại chúng tôi, bà Mai “ êm ả dịu dàng ” nói : “ Em ở Q. 2, dạy ở Q. Bình Thạnh được đúng không ? Có lớp toán, lý, hóa tuần ba buổi, lương 2 triệu. Con bé này mất cơ bản nha ”. Nói rồi, bà Mai đưa “ giấy cam kết ” nhu yếu chúng tôi ký với bảy pháp luật đại loại như : những trường hợp gặp sự cố ngoài ý muốn hoặc làm mất lớp mà không báo về công ty, công ty sẽ xử lý trừ 20 % lệ phí văn phòng kể từ khi viết giấy ra, báo sau một ngày trừ 50 % lệ phí, báo sau ba ngày sẽ không được nhận lại tiền …Hỏi lệ phí, bà Mai “ hét ” 700.000 đồng ( 35 % lương tháng tiên phong ). Viện cớ không đủ tiền, chúng tôi bảo khi khác quay lại, bà Mai cắt ngang : “ Nếu còn 500.000 đồng thì cô cho em thiếu 200.000 đồng ” .
Thấy chúng tôi lưỡng lự, bà Mai bồi thêm : “ Em đến đó người ta không nhận, tới đây ( TT ) đổi được ba lớp. Dạy suôn sẻ hay suôn sẻ phụ thuộc vào vào mình nữa. Đôi khi cũng có trục trặc chứ không phải hoàn hảo nhất 100 % ”. Chúng tôi đóng 500.000 đồng và nhận giấy trình làng đến một địa chỉ trên đường D1, Q. Bình Thạnh .

Tối hôm đó Sài Gòn mưa rả rích, chúng tôi đội áo mưa đi nhận lớp. Chạy qua chạy lại hàng chục lần trên đường D1 vẫn không tìm thấy nhà học sinh đâu. Đưa địa chỉ hỏi người chạy xe ôm, người dân trong khu vực cũng chỉ nhận được cái lắc đầu. Gọi theo số điện thoại của học sinh từ bà Mai cung cấp, chỉ nghe “ò e í”. Liên lạc lại với bà Mai, bà ta tỉnh queo: “Chắc điện thoại em nó hết pin, em về đi, có gì mai cô liên hệ rồi gọi lại cho em”.

Hôm sau, đợi đến hết giờ thao tác buổi chiều không thấy tin tức gì, chúng tôi gọi điện hỏi, bà Mai liên tục hẹn ba ngày sau đến xử lý. Đến hẹn, trở lại TT, chúng tôi nhận được câu vấn đáp từ bà Mai : “ Phụ huynh đi công tác làm việc, em về đợi. Phụ huynh về khi nào gọi em lúc đó ”. Từ đó đến nay chúng tôi không nhận được bất kể thông tin gì từ bà Mai cũng như “ cha mẹ ” .
Sáng 14-11, chúng tôi trở lại TT này đặt thẳng yếu tố đòi lại tiền thì không có bà Mai ở đó. Nhân viên tại đây liên tục hẹn hôm sau xử lý. Khi chúng tôi đến, một sinh viên khác cũng đang đợi đòi lại 700.000 đồng đã đóng. Bạn N.T.Y., sinh viên khoa hóa Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh, cho biết cùng trường với bạn có trên 10 người mất tiền tại TT này .
“ Cô Mai hay dùng chiêu “ cha mẹ đi công tác làm việc ” để hẹn tôi và những người bạn của mình nhưng sau đó im luôn ” – Y. bức xúc nói. Sau khi bị lừa, nhiều sinh viên rút ra chiêu thức hoạt động giải trí của Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn tư vấn và dịch vụ Phát triển nhân lực như sau : đưa ra mức lương mê hoặc để hút người nhằm mục đích ăn tiền lệ phí. Sau khi sinh viên đóng tiền, công ty ra mắt đến những lớp “ ma ” ( địa chỉ không có thật, những nơi cha mẹ không nhận sinh viên dạy kèm … ). Khi sinh viên đòi lại tiền thì làm khó dễ, hứa hẹn, ra mắt đến lớp “ ma ” khác cho đến khi sinh viên nản chí bỏ số tiền đã đóng .
Thu tiền rồi … đóng cửa
Trong khi đó, hàng chục sinh viên khác đã đóng lệ phí 400.000 – 700.000 đồng tại Công ty CP góp vốn đầu tư giáo dục Quỳnh Anh ( 264 Hòa Hưng, P. 13, Q. 10, Thành Phố Hồ Chí Minh ) phải chịu mất trắng khi công ty này bất thần đóng cửa không rõ nguyên do. Bạn Nguyễn Văn Thắng, sinh viên năm 2 ngành kiến thiết xây dựng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, bức xúc nói : “ Tôi đóng lệ phí 470.000 đồng từ tháng 7 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được lớp. Đầu tiên, TT ra mắt cho tôi lớp 7, sau đó chuyển qua lớp 5, 1, 4 …
Tổng cộng qua sáu lớp nhưng chỗ tìm không được địa chỉ, nơi người ta lại phủ nhận. Quay lại thì TT đóng cửa. Gọi vào số điện thoại thông minh của công ty thì không liên lạc được ”. Thắng cho biết một người bạn của mình học Trường CĐ Bách Việt cũng rơi vào cảnh tựa như phải mất 400.000 đồng .

Tương tự, sinh viên từ các trường ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Y dược TP.HCM, ĐH Công nghiệp TP.HCM… cũng đành chịu mất tiền tại công ty này. Bạn Nguyễn Thị Huyền, sinh viên ngành sư phạm mầm non Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, kể: “Phòng tôi ở ký túc xá có ba người đã đóng tiền từ 400.000 đồng tại Công ty CP đầu tư giáo dục Quỳnh Anh hơn ba tháng. Trung tâm giới thiệu khắp nơi nhưng không có chỗ nào nhận. Đòi lại tiền thì trung tâm viết giấy hẹn. Lên xuống cả chục lần nhưng trung tâm cứ kỳ kèo mãi đến khi đóng cửa”.

Chiều 9-10, chúng tôi tìm đến địa chỉ trên thì thấy cửa đóng kín, bấm chuông không có người Open. Hỏi thăm một chị bán cafe bên cạnh, chị này cho hay : “ Đóng cửa cả tháng nay rồi, ngày nào cũng có mấy em sinh viên đến đòi lại tiền mà không được. Nghe nói công ty chuyển đâu qua bên Q. 8 ” .
Đáng quan tâm là tại khu vực làng ĐH Quận Thủ Đức ( Thành Phố Hồ Chí Minh ), do luôn trong thực trạng “ khát ” việc làm nên nhiều sinh viên đã bị lừa một cách trắng trợn. Bạn T.N., sinh viên ngành xã hội học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn ( ĐHQG TP.Hồ Chí Minh ), kể : “ Mình gọi điện đến số điện thoại cảm ứng cần gia sư trong một tờ rơi dán gần trường. Một người phụ nữ tên Phượng nghe máy, nói mình chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ và dẫn đến nhà học viên ở P.Linh Xuân, Q.Thủ Đức. Phụ huynh bảo học sinh không có nhà, cứ để lại hồ sơ và hôm sau quay lại. Sau khi đóng lệ phí 400.000 đồng cho bà Phượng, hôm sau quay lại cha mẹ bảo không nhận dạy kèm nữa. Gọi đến số bà Phượng thì không liên lạc được ” …
Anh Nguyễn Trọng Hoàng – trưởng phòng tương hỗ đời sống, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên Thành Phố Hồ Chí Minh – cho biết đã có nhiều sinh viên phản ảnh về việc đến những TT gia sư ĐK, đóng lệ phí trước nhưng không tìm được lớp. Khi sinh viên đòi lại tiền thì TT cứ lằng nhằng mãi, đành phải bỏ số tiền đã đóng. Ngoài ra, sinh viên tìm việc làm thêm, gia sư từ tờ rơi dán ở cột điện, tường, trạm xe buýt … cũng mất tiền nhưng ít khi tìm được việc .

Viết một bình luận