Chiêu lừa của các trung tâm gia sư “dỏm” ở TP HCM

Hiện nay, do không đủ thời hạn để đưa đón và quản trị chuyện học tập của con cháu, nên rất nhiều cha mẹ tại TP Hồ Chí Minh chọn cách thuê gia sư về nhà .
Nhu cầu này ngày càng lớn khiến số lượng những TT gia sư như ” nấm mọc sau mưa ” .
Đáng nói là, rất nhiều chiêu trò đã được những TT gia sư ” dỏm ” đưa ra để “ giăng lưới ” cả cha mẹ có nhu yếu thuê gia sư lẫn sinh viên có nhu yếu đi làm gia sư .

Vào vai người cần tìm giáo viên dạy kèm môn Toán và Anh văn tại nhà cho một học sinh lớp 4, tôi được một nam nhân viên tên Tân của Trung tâm Gia sư Gia Long (quận 5, TP HCM) giới thiệu tận tình, từ cách chọn gia sư đến các mức học phí.

Theo đó, có 3 mức học phí mỗi tháng được vận dụng với lịch dạy 4 buổi / tuần. Kinh phí cho cả 2 môn là : 2,8 triệu đồng so với giáo viên, 2,2 triệu đồng với gia sư ( tức là người đã tốt nghiệp ĐH ) và 1,2 triệu đồng với sinh viên .
Ảnh minh họa
Có một nghịch lý, thay vì hướng dẫn chọn giáo viên, nam nhân viên này lại khuyến khích cha mẹ chọn sinh viên làm gia sư vì cho rằng sinh viên đa năng, thân mật hơn, đồng thời tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách hơn .Và khi nghe hỏi về những yếu tố bảo vệ chất lượng người dạy từ phía TT, Tân vấn đáp như đinh đóng cột : “ Bên em dựa vào kinh nghiệm tay nghề của những bạn từng đi dạy rồi. Các bạn sinh viên có nguồn vào tốt và đang học tại những trường tốt. Và yếu tố quan trọng là bên chị có một tuần học thử nữa ” .
Đó cũng là chứng minh và khẳng định của không ít TT gia sư tại TP TP HCM, khi cha mẹ liên hệ tìm người dạy kèm .
Thế nhưng, chỉ sau một thời hạn nhận lớp, những gia sư “ chất lượng ” này dần lộ rõ điểm yếu của mình .
Đó là, không có giáo án tương thích, thiếu tính sư phạm, không tráng lệ về giờ giấc, chưa đủ kiên trì …
Những nguyên do này khiến họ mất chỗ dạy với mức thu nhập không hề nhỏ .
Theo anh Lê Quang Bảo, người từng thuê gia sư về dạy cho con mình, tốt nhất cha mẹ nên đưa những bé đến TT hoặc tìm giáo viên uy tín để gửi gắm. Như vậy chất lượng sẽ ổn hơn .

Nắm bắt nhu cầu cần tìm giáo viên dạy tại gia của phụ huynh, nhiều trung tâm gia sư “dỏm” đã nghĩ ra không ít cách để “hô biến” sinh viên thành giáo viên để lừa phụ huynh như: Làm giả giấy tờ, nói dối… Đây đang là các chiêu thức được các cơ sở này áp dụng.

Các TT gia sư ” dỏm ” này còn lừa cả người có nhu yếu đi dạy .
Vào vai một sinh viên vừa tốt nghiệp ĐH, muốn tìm lớp dạy kèm với tư cách là giáo viên để có mức thu nhập cao, khởi đầu, tôi không nhận được sự đồng ý chấp thuận của người phụ nữ tên Trúc tại Trung tâm Gia sư Sư phạm TP HCM.
Thế nhưng, chỉ sau vài phút tâm sự và phóng viên báo chí nói rằng mình 26 tuổi chứ không còn trẻ, thì người phụ nữ kia vui tươi hướng dẫn .
“ 26 tuổi thì được. Nếu vậy thì không sao. Một là em lớn tuổi, hai em là giáo viên ở trường, bên chị giao lớp như vậy đó. Không kiểm tra trình độ gì hết. Nếu những thông tin chị đưa ra em nhận được thì em phải có nghĩa vụ và trách nhiệm với lớp đó ”, người phụ nữ tên Trúc nói .
Đây là chiếc bẫy mà những TT gia sư “ dỏm ” giăng ra để móc túi người dạy, bởi không nhu yếu kiểm tra trình độ nhưng nơi nào cũng chú ý quan tâm là gia sư phải trọn vẹn chịu nghĩa vụ và trách nhiệm với năng lượng của mình, nếu bị trả lớp sẽ mất phí trọn vẹn .
Số phí nhận lớp chiếm khoảng chừng 30-40 % lương tháng tiên phong của gia sư và phải đóng ngay sau khi làm hợp đồng .
Rất nhiều trường hợp sau một tuần dạy thử, gặp trục trặc, đã phải chịu mất luôn tiền phí do TT tìm mọi cách thoái thác .
Tìm đến văn phòng số 3 của Trung tâm Gia sư Nhân Văn ( Q. 10, TP TP HCM ). Sau một lúc trao đổi về những nhu yếu nhận lớp, tôi cũng nhận được câu vấn đáp như nhiều TT gia sư “ dỏm ” trước đó .
Nếu như những năm trước, những TT gia sư có văn phòng thao tác ở nhiều nơi, thì thời hạn gần đây, mọi thanh toán giao dịch thường được thực thi trên mạng hoặc qua điện thoại thông minh với vài thao tác đơn thuần. Chỉ cần người dạy chọn lớp tương thích, gọi điện trao đổi, giao dịch chuyển tiền phí nhận lớp là xong thủ tục .
Từ lỗ hổng này, rất nhiều TT gia sư “ ma ” đã sinh ra. Sau khi nhận lớp khá thuận tiện, không ít người tìm chẳng thấy nhà cha mẹ đâu .

Liên hệ lại trung tâm thì một là không được, hai là hẹn mãi không trả phí. Đến lúc này, tìm tới văn phòng theo địa chỉ trên mạng, mới biết là địa chỉ “ma”.

Trước trong thực tiễn nhiều sinh viên đã, đang và sẽ trở thành nạn nhân của những chiêu lừa phức tạp mà những TT gia sư dỏm đưa ra, anh Lê Xuân Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm tương hỗ học viên, sinh viên TP TP HCM khuyến nghị : “ Nếu muốn kiếm việc làm gia sư thì những bạn hoàn toàn có thể liên hệ những TT gia sư thuộc những tổ chức triển khai đoàn, hội hoặc TT tương hỗ học viên, sinh viên thành phố. Như vậy, những bạn sẽ bảo vệ yên tâm vì không phải lo đến những khoản phí hay việc mập mờ, lừa đảo. Ngoài ra, giờ đây hầu hết những tổ chức triển khai đoàn, hội tại trường đều có bộ phận tương hỗ sinh viên trong việc tìm kiếm việc làm thêm ” .
Nhu cầu tìm gia sư so với nhiều mái ấm gia đình ở TP Hồ Chí Minh là nhu yếu cấp thiết do không phải ai cũng có đủ thời hạn, điều kiện kèm theo để đưa đón con trẻ .
Nhu cầu đi dạy thêm của sinh viên cũng là rất lớn. Thế nhưng, yếu tố là người dạy cũng như mái ấm gia đình người học cần tìm đến những TT uy tín để “ chọn mặt gửi vàng ” để không phải tiền mất, tật mang. / .

Viết một bình luận