Chiêu lừa đầu tư 300 triệu, lời khủng… 3.000 tỷ

Nhận biết ‘ mùi lừa đảo bằng cách nào ?Để giúp người góp vốn đầu tư nhận dạng được những giải pháp lừa đảo của những tên trùm khoác bộ mặt tư vấn góp vốn đầu tư kinh tế tài chính, những chuyên viên cho rằng quan trọng nhất là hạn chế lòng tham. Mặt khác, nếu biết cách nắm được những quy tắc trong góp vốn đầu tư thì hoàn toàn có thể tránh được tối thiểu 50 % rủi ro đáng tiếc mất trắng gia tài .tiến sỹ Đinh Thế Hiển, chuyên viên kinh tế tài chính :

Bọn lừa đảo biến nạn nhân thành ‘kẻ đi săn mồi’

Trên thị trường có rất nhiều mẫu sản phẩm hoàn toàn có thể sinh lời mà bọn lừa đảo dựa vào đó để mồi chài nhà đầu tư. Sản phẩm đơn thuần nhất là hình thức chơi hụi, loại sản phẩm đang hợp thời nhất lúc bấy giờ là đất nền phân lô bán nền kiểu như Alibaba .Điểm chung dễ nhận thấy của những kẻ lừa đảo là luôn nhấn mạnh vấn đề vào tỉ lệ sinh lời của việc góp vốn đầu tư rất cao. Đặc biệt những kẻ lừa đảo luôn biết cách để làm thế nào cho người nghe tin rằng năng lực sinh lời là có thật. Họ làm cho nhà đầu tư quên đi tính pháp lý của sự bảo đảm an toàn. Ví dụ, tính pháp lý so với góp vốn đầu tư đất nền là khi bỏ tiền ra thì phải cầm được giấy đỏ trong tay do chính quyền sở tại địa phương xác nhận .Có một phương pháp nữa mà những kẻ lừa đảo thường dùng là “ lượng đổi – chất đổi ”. Tức là khởi đầu kẻ lừa đảo chỉ dụ được nhà đầu tư vài trăm ngàn, vài triệu đồng. Nhưng sau một thời hạn nhận lãi đều đặn thì nhà đầu tư đồng ý chấp thuận rút sạch hầu bao, chui vào “ chỗ chết ” mà không hề hoài nghi kẻ lừa đảo, thậm chí còn còn rất hân hoan tưởng mình trúng đậm .Để không sụp bẫy lừa đảo, khi lựa chọn một kênh góp vốn đầu tư nào thì nhà đầu tư cần phải xem xét dựa trên trung bình thị trường. Ví dụ với lãi suất vay cho vay của ngân hàng nhà nước là 10 % / năm thì năng lực sinh lời bảo đảm an toàn giỏi lắm cũng chỉ đạt tới 30 % / năm. Ngoài ra, cũng cần phải khám phá pháp lý của việc góp vốn đầu tư, bởi nếu không dựa trên cơ sở pháp lý mà vẫn “ xuống tiến ” vì niềm tin thì nắm chắc phần thất bại .Thủ đoạn của bọn lừa đảo là kiên trì, nhẫn nại đưa nhà đầu tư vào tròng. Khi nhà đầu tư đã sa lưới thì họ sẽ biến nhà góp vốn đầu tư thành kẻ đi săn mồi tiếp cho họ theo kiểu đa cấp biến tướng. Do đó, phần đông nhà đầu tư chỉ “ chết ” vì hai thứ thôi, đó là tin lầm người và không biết khống chế lòng tham, không tìm hiểu thêm quan điểm từ người thân trong gia đình hay bè bạn .Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn góp vốn đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng :Kế hoạch góp vốn đầu tư là tài liệu ‘ mật ’Thông thường những dự án Bất Động Sản gọi mời góp vốn đầu tư đều theo những hạng mức, bậc thang và được cam kết sẽ mang lại doanh thu cao với rủi ro đáng tiếc thấp, thậm chí còn doanh thu luôn không thay đổi bất kể điều kiện kèm theo dịch chuyển của thị trường .Để tạo sức hút hơn nữa cho nhà đầu tư, kẻ lừa đảo luôn đưa ra mức cam kết doanh thu rất khủng. Ví dụ mỗi tháng nhà đầu tư sẽ được tiền lời tối thiểu 2 %, thậm chí còn hoàn toàn có thể lên tới 20 % / tuần .Nghe những lời mời chào như vậy, rất thích phải không ? Tuy nhiên, có một quy tắc bất di bất dịch là những nhà đầu tư phải cam kết không được rút ( tức là thông tin tài khoản của nhà đầu tư sẽ bị phong tỏa ) trong thời hạn 1/5 năm .

Không được rút tiền lời đã là điều bất hợp lý, hơn nữa tiền trả vào tài khoản lại là tiền ảo hoặc tiền do họ tự phát hành hoặc chỉ ghi nhận trên sổ sách. Mỗi lần nhà đầu tư lôi kéo thêm được một người mới tham gia thì số tiền hoa hồng sẽ ngay lập tức chạy vào tài khoản của họ.

Tất nhiên, các hình thức kinh doanh đầu tư của họ không được đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền. Chi tiết cụ thể của cách thức đầu tư đều được giữ bí mật hoặc được cố ý mô tả rất phức tạp. Đồng thời người tham gia đầu tư không được phép xem các giấy tờ chính thức cho các khoản đầu tư của họ và không được biết họ làm gì ra tiền để trả lãi 
cho bạn.

Thực tế đã chỉ ra toàn bộ doanh thu nào vượt qua ba lần lãi suất vay của ngân hàng nhà nước đều có mùi lừa đảo. Chỉ cần nghe đến những chương trình mời gọi góp vốn đầu tư có doanh thu cao như vậy thì tỉ lệ lên tới 98 % năng lực bạn bị lừa .tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng nhà nước :Phải bỏ tâm ý biết đâu mình như mong muốnVấn đề quan trọng của người góp vốn đầu tư là họ phải hiểu xem tiền mà họ nhận được đó lấy từ đâu ra. Nếu người mời chào chỉ hứa rằng bỏ vào 300 triệu đồng lời 3.000 tỉ đồng mà không cho biết cụ thể đơn cử của phương pháp góp vốn đầu tư từ đâu đẻ ra số tiền lãi khủng như thế thì 110 % là lừa đảo .

Thực tế chứng minh phần lớn những người chấp nhận đầu tư ngoài việc không chế ngự được lòng tham, họ thường tin rằng “biết đâu mình không nằm trong số 99% người bị lừa, mà mình sẽ nằm trong số 1% người may mắn”. Song con số 1% may mắn đó không bao giờ tồn tại, thậm chí là 0% và đều là lừa đảo hết. Do vậy phải bỏ tâm lý biết đâu mình may mắn. 
Nhận diện những chiêu lừa đảo phổ biến

Một số chuyên gia tài chính đúc rút đặc thù chung của những kẻ đi lừa là sử dụng những chiêu dưới đây để “ pha loãng ” sự hoài nghi của đối phương .Thứ nhất, họ lôi kéo nhà góp vốn đầu tư góp vốn vào một nghành nghề dịch vụ tiềm năng nào đó nhưng thường khiến nhà góp vốn đầu tư không hiểu. Thậm chí với cả người có trình độ cũng sẽ không hiểu do cách trình diễn phức tạp hóa yếu tố .Thứ hai, tổ chức triển khai những buổi roadshow hoành tráng với sự xuất hiện của những ca sĩ, diễn viên nổi tiếng ; đồng thời úp mở đánh lận trắng đen rằng những người nổi tiếng, có vị thế trong xã hội cũng tham gia dự án Bất Động Sản chung với họ. Bên ngoài thì thuê siêu xe đậu đầy đường để mọi người tập trung chuyên sâu selfie PR. ..Bằng chứng rõ nhất là vụ hàng ngàn người sập bẫy Công ty Cổ phần Modern lừa đảo chiếm đoạt hơn 15.000 tỉ đồng từ tiền ảo ifan. Công ty này cam kết với người góp vốn đầu tư vào tiền ảo ifan được hưởng doanh thu thấp nhất 48 % / tháng, thời hạn hoàn vốn tối đa bốn tháng. Không chỉ vậy, nếu nhà đầu tư mời gọi được người khác tham gia sẽ được hưởng thêm hoa hồng 8 % .

Bằng thủ đoạn trên, các thành viên của Công ty Modern Tech đã mời gọi hơn 32.000 nhà đầu tư tham gia dự án tiền ảo ifan. Điều đáng nói là sau khi các nhà đầu tư góp vốn 15.000 tỉ đồng thì họ không được các thành viên của Công ty Modern Tech hoàn trả vốn, lãi.

Hay mới gần đây tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh xử xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Võ Văn Quế ( quê ở tỉnh Đắk Nông ) 14 năm tù về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện đi lại điện tử triển khai hành vi chiếm đoạt gia tài. Quế tổ chức triển khai xây dựng mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch kêu gọi kinh tế tài chính theo quy mô đa cấp siêu lừa trên mạng Internet .Quế cam kết với người mua rằng sẽ trả lại tiền nếu xảy ra bất kể rủi ro đáng tiếc, thiệt hại nào. Người tham gia vào mạng lưới hệ thống góp vốn đầu tư bằng cách gửi tiền vào thông tin tài khoản do Quế quản trị và nhận lãi suất vay 100 % / tháng …“ Những mô hình này rõ ràng là một dạng biến tướng quy mô kinh doanh thương mại đa cấp. Tuy nhiên, khung pháp lý cho hoạt động giải trí này lại chưa có hoặc pháp lý hiện hành chỉ tập trung chuyên sâu vào mảng sản phẩm & hàng hóa vật chất nên đã bỏ quên mô hình này ” – một chuyên viên nhấn mạnh vấn đề .

Viết một bình luận