Startup ‘kinh doanh dòng tiền’ hậu Shark Tank: Đã bắt đầu có lãi, vướng nghi vấn lừa dối khách hàng

Startup Đỗ Đầu từng vướng những nghi vấn lừa đảo khách chỉ nửa năm sau khi lên sóng truyền hình. Tuy nhiên công ty đã khởi đầu có lãi trong hai năm 2018, 2019 .

Mô hình “kinh doanh dòng tiền”

Là một trong số những startup lên sóng truyền hình gọi nhiều vốn nhất, Đỗ Đầu Việt Nam cũng là một trong số ít những startup nhận được lời đề xuất góp vốn đầu tư ” khủng ” từ nhà đầu tư .Ở mùa 1 Shark Tank Việt Nam, Đỗ Đầu muốn nhận 5 triệu USD để đổi lấy 20 % CP công ty, tương tự với mức định giá trước góp vốn đầu tư là 20 triệu USD. Công ty đa phần hoạt động giải trí với quy mô ” kinh doanh thương mại dòng tiền ” . - Ảnh 1.

Ông Đoàn Trần Giáp gọi vốn trên sóng truyền hình. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Theo lý giải của ông Đoàn Trần Giáp, đại diện thay mặt công ty, kinh doanh thương mại dòng tiền đơn cử là việc cho thuê lại những văn phòng, sau đó tái tạo và cho thuê lại với giá cao hơn .Ngoài ” kinh doanh thương mại dòng tiền “, Đỗ Đầu còn kinh doanh thương mại thêm một số ít nghành nghề dịch vụ khác, như cung ứng dịch vụ giúp việc nhà và tìm kiếm nơi đỗ xe. Thậm chí, dù là một startup nhưng Đỗ Đầu còn chuẩn bị sẵn sàng cấp vốn cho những startup khác .Tuy nhiên, có vẻ như hầu hết những nhà đầu tư đều tỏ ra không hứng thú với quy mô kinh doanh thương mại của Đỗ Đầu. Thậm chí những ” cá mập ” còn đưa ra vướng mắc rằng khi startup đi gọi vốn nhưng lại dùng vốn để góp vốn đầu tư nơi khác. Điều này khiến yếu tố rủi ro đáng tiếc vốn được đưa ra bàn luận .Sau cùng, ông Trần Anh Vương, ông Nguyễn Ngọc Thủy, ông Nguyễn Xuân Phú và bà Thái Vân Linh đều phủ nhận góp vốn đầu tư. Duy nhất chỉ có ông Phạm Thanh Hưng đưa ra lời ý kiến đề nghị 5 triệu USD cho 99 % CP. Điều này có nghĩa là Đỗ Đầu sẽ trở thành một công ty con của CenGroup. Tuy nhiên sau đó, đại diện thay mặt công ty đã khước từ lời mời này .

Nghi vấn lừa dối khách hàng

Không lâu sau khi lên sóng truyền hình, Đỗ Đầu đã vướng phải một lùm xùm xung quanh nghi vấn lừa dối người mua. Cụ thể, vào những ngày cuối tháng 8/2018, đại diện thay mặt một công ty từng thao tác với Đỗ Đầu đã phát livestream video trên trang cá thể của mình. Clip ghi lại buổi thao tác giữa đại diện thay mặt Đỗ Đầu và đối tác chiến lược .Theo san sẻ của gia chủ video, Đỗ Đầu đã nhận hai lần cọc của đối tác chiến lược. Lần tiên phong là cọc thiện chí 10 triệu đồng và lần sau là cọc bê tông 65 triệu đồng. Quy định bắt đầu của Đỗ Đầu là sau khi nhận cọc bê tông thì khách sẽ chắc như đinh được nhận thuê văn phòng .Chính do đó, sau khi đóng cọc bê tông, đối tác chiến lược tới văn phòng của Đỗ Đầu phân phối, cho thiết kế, phong cách thiết kế. Tuy nhiên tới khi còn 3 ngày nữa là chuyển giao, Đỗ Đầu đã trao đổi với khách là có người trả giá cao hơn, và hủy thỏa thuận hợp tác. Điều này khiến đối tác chiến lược có rủi ro tiềm ẩn thiệt hại hàng trăm triệu đồng . - Ảnh 2.

Hình ảnh ông Giáp và một đại diện lãnh đạo công ty khác trong buổi livestream của đối tác. Đối tác khẳng định Đỗ Đầu lừa dối khách hàng. (Ảnh: Chụp màn hình).

Khi tới làm việc, đại diện phía Đỗ Đầu là ông Đoàn Trần Giáp (đại diện công ty lên gọi vốn trên Shark Tank) và trưởng phòng kinh doanh cho rằng trước khi công ty nhận cọc bê tông từ khách, thì đã gửi tin nhắn tới toàn hệ thống công ty là không chấp nhận cọc bê tông nữa. Việc tiếp tục nhận cọc bê tông đến từ lỗi của nhân viên kinh doanh khi chịu áp lực doanh số.

Tuy nhiên, người nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại cũng có trong buổi livestream cho rằng lỗi đến từ phía trưởng phòng kinh doanh thương mại khi bưng bít thông tin. Người nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại cũng không nói thêm về việc liệu có phải công ty đã ngừng được cho phép nhận cọc bê tông hay không .Một chi tiết cụ thể đáng quan tâm là sau hai ngày kể từ khi cọc bê tông, bên đối tác chiến lược đã tới tòa nhà thỏa thuận hợp tác để thuê phong cách thiết kế, thiết kế vào đo đạc. Để vào được tòa nhà này cần phải có sự chấp thuận đồng ý từ ban chỉ huy Đỗ Đầu .Chính điều này khiến phía người mua cho rằng Đỗ Đầu đã lừa dối, sau khi dẫn khách vào đo đạc nhưng chuẩn bị sẵn sàng ” hủy kèo ” khi có khách khác trả giá cao hơn mặc dầu đã ” cọc bê tông “. Đại diện người mua còn cho rằng vị khách đến sau đặt cọc tại Đỗ Đầu sau thời gian bên kiến thiết, phong cách thiết kế thao tác chứ không phải hai bên đặt cọc cùng ngày như nguyên do startup đưa ra .Phía Đỗ Đầu muốn đưa ra mức ” tương hỗ ” 7,5 triệu đồng, nhưng phía đối tác chiến lược không chấp thuận đồng ý. Theo hợp đồng khách kí với bên thiết kế, mức thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng .Do đó, đại diện thay mặt startup công bố sẽ đưa ra thao tác về pháp lý. Xét trên mặt pháp lý, phía đối tác chiến lược có phần sai khi trong bản thỏa thuận hợp tác không có lao lý đền bù. Đại diện đối tác chiến lược người mua cũng muốn tập hợp thêm những người mua khác của Đỗ Đầu để đưa vấn đề ra tiếp thị quảng cáo .

Bắt đầu có lãi

Thành lập năm năm nay và cho tới hiện tại, Đỗ Đầu hiện đã tăng trưởng thêm hai Trụ sở tại TP Hồ Chí Minh và Thành Phố Đà Nẵng, theo Cổng thông tin ĐK doanh nghiệp vương quốc .Tuy nhiên, hiện không rõ vì lí do gì nhưng website công ty không hề truy vấn được. Bài viết gần nhất trên fanpage công ty cũng từ thời gian đầu tháng 3/2021. Bài viết gần nhất trước đó ở thời gian tháng 1/2021 .

Doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của Đỗ Đầu trong giai đoạn 2016-2019. (Đồ họa: Lê Quý).

Bài viết vào tháng 1/2021 trên fanpage ghi lại cột mốc 5 năm xây dựng công ty. Mặc dù sau 5 năm, hiệu quả kinh doanh thương mại của Đỗ Đầu không thuận tiện như những kế hoạch trình diễn trên sóng Shark Tank nhưng công ty cũng đã khởi đầu kinh doanh thương mại có lãi sau hai năm năm nay, 2017 lỗ sâu. Ngoài ra, lệch giá công ty cũng theo khunh hướng đi lên .Theo thông tin chúng tôi có được, lệch giá năm năm nay của Đỗ Đầu chỉ là 2,2 tỷ đồng. Tuy nhiên tới năm 2019, lệch giá thuần công ty đã tăng lên 35,1 tỷ đồng, tăng 16 lần .Trong khi đó, sau hai năm tiên phong lỗ 3,3 tỷ đồng và 2,1 tỷ đồng công ty đã có doanh thu sau thuế lần lượt 126 triệu đồng ( 2018 ) và 148 triệu đồng ( 2019 ) .

Viết một bình luận