Điện thoại thông minh – Wikipedia tiếng Việt

Điện thoại thông minh hay smartphone là khái niệm để chỉ các loại thiết bị di động kết hợp điện thoại di động các chức năng điện toán di động vào một thiết bị. Chúng được phân biệt với điện thoại phổ thông bởi khả năng phần cứng mạnh hơn và hệ điều hành di động mở rộng, tạo điều kiện cho phần mềm rộng hơn, internet (bao gồm duyệt web qua băng thông rộng di động) và chức năng đa phương tiện (bao gồm âm nhạc, video, máy ảnh và chơi game), cùng với các chức năng chính của điện thoại như cuộc gọi thoại và nhắn tin văn bản.[1][2][3] Điện thoại thông minh thường chứa một số chip IC kim loại-oxit-bán dẫn (MOS), bao gồm các cảm biến khác nhau có thể được tận dụng bởi phần mềm của chúng (chẳng hạn như từ kế, cảm biến tiệm cận, phong vũ biểu, con quay hồi chuyển hoặc gia tốc kế) và hỗ trợ giao thức truyền thông không dây (chẳng hạn như Bluetooth, Wi-Fi hoặc định vị vệ tinh).

Điện thoại mưu trí bắt đầu được tiếp thị hầu hết hướng tới thị trường doanh nghiệp, cố gắng nỗ lực liên kết công dụng của thiết bị trợ lý kỹ thuật số cá thể PDA độc lập với tương hỗ điện thoại di động, nhưng bị hạn chế bởi hình thức cồng kềnh, thời lượng pin ngắn, mạng di động tương tự như chậm và sự non nớt của những dịch vụ tài liệu không dây. Những yếu tố này sau cuối đã được xử lý với việc thu nhỏ theo cấp số nhân và thu nhỏ bóng bán dẫn MOS xuống mức dưới micromet ( định luật Moore ), pin lithium-ion được nâng cấp cải tiến, mạng dữ liệu di động kỹ thuật số nhanh hơn ( định luật Edholm ) và những nền tảng ứng dụng hoàn thành xong hơn được cho phép di động hệ sinh thái thiết bị để tăng trưởng độc lập với những nhà sản xuất tài liệu .Vào những năm 2000, nền tảng i-mode của NTT DoCoMo, BlackBerry, nền tảng Symbian của Nokia, và Windows Mobile mở màn giành được sức hút trên thị trường, với những mẫu máy thường có bàn phím QWERTY hoặc đầu vào màn hình hiển thị cảm ứng điện trở và nhấn mạnh vấn đề năng lực truy vấn để gửi email và internet không dây. Sau sự phổ cập ngày càng tăng của iPhone vào cuối những năm 2000, hầu hết smartphone có mẫu mã mỏng mảnh, dạng thanh, với màn hình hiển thị điện dung lớn, tương hỗ những cử chỉ đa chạm thay vì bàn phím vật lý và được cho phép người dùng tải xuống hoặc mua những ứng dụng bổ trợ từ shop tập trung chuyên sâu và sử dụng tàng trữ và đồng điệu hóa đám mây, trợ lý ảo cũng như những dịch vụ giao dịch thanh toán di động. điện thoại cảm ứng đã sửa chữa thay thế hầu hết PDA và PC cầm tay .

Cải tiến phần cứng và giao tiếp không dây nhanh hơn (do các tiêu chuẩn như LTE) đã thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp smartphone. Trong quý 3 năm 2012, một tỷ smartphone đã được sử dụng trên toàn thế giới.[4] Doanh số bán smartphone toàn cầu đã vượt qua con số doanh số của điện thoại phổ thông vào đầu năm 2013.[5]

Chiếc iPhone tiên phong ra đời năm 2007 – chiếc điện thoại cảm ứng định hình quốc tế smartphone văn minhNhững điện thoại cảm ứng mưu trí thông dụng nhất lúc bấy giờ dựa trên nền tảng của 2 hệ quản lý và điều hành thành công xuất sắc nhất là Android của Google và iOS của Apple. [ 6 ]
Dòng điện thoại thông minh mưu trí Samsung Galaxy Z series chạy hệ điêu hành Android. Từ trái qua phải : Samsung Galaxy Fold 3 và Galaxy Z Flip 3Định nghĩa công nghiệp về smartphone là một thiết bị điện thoại thông minh mưu trí có một màn hình hiển thị cảm ứng với kích cỡ và độ phân giải cao hơn so với điện thoại cảm ứng truyền thống lịch sử. Điện thoại mưu trí được coi như một máy tính di động phối hợp với máy ảnh kỹ thuật số và thiết bị chơi game cầm tay, vì nó có một hệ quản lý riêng không liên quan gì đến nhau được phong cách thiết kế để hiển thị tương thích những website một cách thông thường cùng nhiều tính năng khác của máy tính như phong cách thiết kế, đồ họa, video game, cũng như chụp ảnh và quay phim .Người dùng hoàn toàn có thể biến hóa một giao diện ( User interface ) trên smartphone của mình ( hình nền, cách sắp xếp những ứng dụng ), cũng như chiếm hữu năng lực setup thêm hoặc gỡ bỏ một ứng dụng nào đó được cung ứng trên Kho ứng dụng di động .Với việc tích hợp những bộ vi giải quyết và xử lý, những con chip di động ( SoC ) ngày càng can đảm và mạnh mẽ, điện thoại cảm ứng mưu trí hoàn toàn có thể thực thi đa tác vụ đa thao tác, giải quyết và xử lý đa phương tiện ngày càng can đảm và mạnh mẽ, kích thích sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến viễn thông và khoa học công nghệ tiên tiến. Kết nối thuận tiện với internet, giải quyết và xử lý email trong giây lát và chơi những tựa game nặng nhất. điện thoại cảm ứng dần sửa chữa thay thế những thiết bị vui chơi truyền thống cuội nguồn như : máy nghe nhạc cầm tay MP3, PDA, máy ảnh kỹ thuật số, máy ghi âm, máy quay phim cầm tay, máy chơi game, TV, máy đọc sách, … với chất lượng ngày càng cao .Điện thoại mưu trí hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa giải quyết và xử lý những yếu tố máy tính văn phòng và những yếu tố khác, nó hoàn toàn có thể tiếp xúc với mạng duy trì một thời hạn liên kết liền mạch, đồng thời hoàn toàn có thể vô hiệu hóa mạng bất kể khi nào, và đồng nhất hóa dữ liệu với máy tính, máy tính xách tay, robot, ra lệnh bằng giọng nói với trí mưu trí tự tạo, tinh chỉnh và điều khiển nhà mưu trí và những thiết bị điện tử khác .Chính vì điều này mà vào 26/9/2011 Tín Thành [ 7 ] đã được hình thành để phân phối linh phụ kiện điện thoại thông minh giúp cho những thiết bị điện thoại thông minh mưu trí chạy hệ điều hành quản lý Android, iOS hoàn toàn có thể hoạt động giải trí đa tác vụ, giải quyết và xử lý nhiều hoạt động giải trí, phân phối sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến và theo kịp nhu yếu người dùng. Khôi phục thuận tiện, sửa chữa thay thế trong giây lát, nhanh gọn liên tục sử dụng, và chơi những tựa game nặng, giải quyết và xử lý những tác vụ từ truyền thống cuội nguồn đến nâng cao nhanh gọn .
Thị phần điện thoại cảm ứng mưu trí được chia thành hãng sản xuất và nền tảng hệ quản lý và điều hành. Trong khi chỉ còn 2 nền tảng hệ quản lý và điều hành còn sống sót thành công xuất sắc thì số lượng những hãng sản xuất điện thoại thông minh mưu trí là rất nhiều, nổi tiếng với những cái tên đứng vị trí số 1 như Samsung, Huawei, Apple, Xiaomi, Oppo, Vivo, Sony, One Plus, HTC, LG, …

Dựa trên nền tảng hệ điều hành quản lý[sửa|sửa mã nguồn]

Trong lịch sử vẻ vang tăng trưởng của điện thoại thông minh mưu trí, có nhiều nền tảng hệ quản lý di động sinh ra, có nền tảng gặt hái thành công xuất sắc và giữ vị trí bá vương, có nền tảng nhanh gọn bị khai tử và đi vào quên lãng. Lý do cho sự thất bại phổ biển nhất là Kho ứng dụng của nền tảng quá nghèo nàn và không được những nhà tăng trưởng ứng dụng ưu tiên. Trong những cái tên đã là quá khứ hoàn toàn có thể kể đến như Windows Mobile / Windows Phone của Microsoft [ 8 ], Bada của Samsung hay BBOS của Blackberry [ 9 ], Hậu quả của sự khai tử nhiều lúc rất nghiêm trọng dẫn đến sự phá sản, phải bán mình hay sống lay lắt của những hãng sản xuất ( như Nokia, Blackberry ) .Tính tới cuối quý III năm 2013, Android là hệ quản lý thông dụng nhất, chiếm tới 81.9 % trong tổng số 211,6 triệu điện thoại thông minh được tiêu thụ trên toàn thế giới, theo đó là iOS với 12.1 %, Windows Phone là 3.6 % và BlackBerry OS là 1.8 %. [ 10 ] [ 11 ]Tính tới Quý 3, 2018, Android của Google vẫn luôn là phổ cập nhất quốc tế, chiếm 88 % những thiết bị mưu trí, trong khi iOS của Apple chiếm 12 % còn lại. [ 12 ] Điều này dễ hiểu vì Android là hệ điều hành quản lý mở được Google được cho phép những hãng di động khác sử dụng và tùy biến ( những OEM ), còn iOS là hệ quản lý đóng độc quyền chỉ trên dòng iPhone và máy tính bảng iPad của họ .

Số lượng tiêu thụ lịch sử dân tộc ( trong một triệu đơn vị chức năng )[sửa|sửa mã nguồn]

Dựa trên hãng sản xuất[sửa|sửa mã nguồn]

Dòng người xếp hàng trước Apple Store mỗi dịp mở bán iPhone mới. Apple được coi là hãng điện thoại cảm ứng mưu trí có lệch giá lớn nhất

Theo GSMArena, thống kê từ Counterpoint Research về thị trường smartphone toàn cầu trong quý 3/2018 cho thấy 5 hãng sản xuất lớn nhất vẫn là năm cái tên quen thuộc:

– Samsung ( 19 % ) ,- Huawei ( 14 % ) ,- Apple ( 12 % ) ,- Oppo ( 9 % )- Xiaomi ( 9 % ) .Một cái tên đáng quan tâm là HMD Global ( chiếm hữu Nokia ) tuy không lọt vào list nhưng chiếm hữu mức tăng trưởng ấn tượng, lên tới 73 % so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng sản lượng smartphone xuất xưởng trong quý 3, 2018 đạt 380 triệu thiết bị .Về thị trường tại từng thị trường, Oppo là kẻ sở hữu khu vực châu Á với thị trường 16 %, theo sát nút phía sau là Huawei ( 15 % ), Vivo ( 15 % ) và Xiaomi ( 14 % ). Cả bốn đại diện thay mặt đều đến từ Trung Quốc trong khi Samsung tụt xuống thứ 5 với 10 % thị trường .

Tại Bắc Mỹ, Apple tiếp tục chiếm phần lớn thị trường với thị phần 39%, tiếp theo là Samsung (26%).

Châu Âu là thị trường mạnh nhất của Samsung với thị trường 31 %, theo sau là Huawei ( 22 % ) và Apple ( 19 % ) .Xiaomi được nhìn nhận là hãng di động của mức tăng trưởng nhanh nhất, trong khi Apple là hãng có lệch giá nhờ điện thoại cảm ứng mưu trí lớn nhất lịch sử vẻ vang. [ 25 ]

Trào lưu, xu thế công nghệ tiên tiến và phong cách thiết kế[sửa|sửa mã nguồn]

Đã hơn 10 năm kể từ chiếc iPhone tiên phong được trình làng, được coi là chiếc điện thoại cảm ứng định hình phong cách thiết kế cho smartphone văn minh với màn hình hiển thị cảm ứng điện dung, nói không với bút cảm ứng stylus phức tạp, phong cách thiết kế smartphone đã trải qua nhiều quy trình tiến độ điển hình nổi bật. Thị trường điện thoại thông minh thông minh chứng kiến sự cạnh tranh đối đầu quyết liệt nhất từ những hãng điện tử, điển hình như :
Qualcomm – nhà sản xuất chip cho điện thoại di động lớn nhất thế giới.

Kích thước màn hình càng ngày càng lớn: Tháng 9, 2014, Apple ra mắt bộ đôi iPhone 6 / iPhone 6 Plus với chiếc 6 Plus với màn hình ngoại cỡ 5,5 inch Full HD[26]. Các hãng điện thoại càng ngày càng gia tăng kích thước màn hình. Năm 2018, Huawei ra mắt mẫu Huawei Mate 20 X với màn hình 7,2 inch độ phân giải Full HD.

Thiết kế nguyên khối, khả năng chống nước, chống bụi: Không còn thời đại cho những chiếc điện thoại thông minh làm bằng nhựa có thể thảo bỏ nắp lưng và thay pin dễ dàng, điện thoại thông minh ngày nay được thiết kế bằng kim loại, kính sang trọng, nguyên khối mang đến vẻ đẹp sang trọng và là món đồ trang sức cho người dùng. Khả năng chống nước, chống bụi đạt IP67. IP68 (có khả năng ngâm nước 30 phút ở độ sâu 1,5m).

Giao diện màn hình hiển thị chính hệ quản lý và điều hành iOS 12 trên mẫu iPhone XS Max của Apple

Loại bỏ jack cắm tai nghe 3,5 mm, sử dụng cổng tai nghe USB-type C: Mở đầu xu hướng này là Apple với bộ đôi iPhone 7/ iPhone 7 Plus ra mắt tháng 9 năm 2016. Apple đã bỏ jack cắm tai nghe 3,5 mm truyền thống thay bằng tai nghe Lightning chung với cổng sạc, điều này được hãng giải thích nhằm làm cho smartphone mỏng hơn và nguyên khối hơn. Tuy nhiên người dùng không hào hứng lắm với trào lưu thiết kế này, Samsung là hãng vẫn tiếp tục giữ jack cắm 3,5 mm trên thiết bị Galaxy của họ, trong khi hàng loại các hãng điện thoại khác lại đi theo Apple với việc dùng tai nghe chung với công sạc USB – type C, mặc dù tai nghe type C của các hãng khác nhau không thể dùng cho hãng khác được, gây phiền toái cho người dùng.

Vi xử lý ngày càng mạnh mẽ. Tháng 10, 2018, Apple ra mắt chip xử lý A12 Bionic trên tiến trình 7 nm, được coi là chip di động mạnh nhất thế giới thời điểm hiện tại trên 3 mẫu iPhone XS, iPhone XR và iPhone XS Max mới nhất của họ, với sức mạnh tương đương CPU của desktop tốt nhất.[27] Các hãng Qualcomm và Huawei cũng nhanh chóng chạy đua với con chip mạnh mẽ của mình.

Trợ lý ảo, ra lệnh bằng giọng nói: Trí thông minh nhân tạo đang được ứng dụng ngày càng sâu và điện thoại thông minh, người dùng có thể ra lệnh cho smartphone thông qua trợ lý ảo bằng giọng nói, như ra lệnh nhập tin nhắn, mở hoặc đóng ứng dụng, ra lệnh cho các thiết bị thông minh khác. Một số trợ lý ảo phổ biến như Siri trên iOS, Google Assistant của Android, Bixby của Samsung, Alexa của Amazon hay Cortana của Microsoft.

Công nghệ di động thế hệ thứ 5 (5G). Cuối năm 2018, Qualcomm – nhà sản xuất chip di động hàng đầu cho điện thoại thông minh chạy Android, ra mắt chip xử lý Snapdragon 855 hỗ trợ mạng 5G, các smartphone chạy 5G sẽ được bán ra vào năm 2019[28]. Huawei và Intel cũng nhanh chóng ra mắt những con chip 5G của mình.[29][30]

Công nghệ cảm ứng lực: Tháng 9 năm 2015, Apple ra mắt bộ đôi iPhone 6S/iPhone 6S Plus với công nghệ cảm ứng lực – 3D Touch được hãng giới thiệu với những lực tương tác mạnh nhẹ khác nhau lên màn hình cảm ứng, iPhone sẽ thực hiện các lệnh truy cập nhanh rất tiện lợi, đồng thời giới thiệu công nghệ Live Photo (chụp ảnh như 1 video ngắn về quá khứ). Live Photo trở thành 1 sự hấp dẫn người dùng trong khi cảm ứng lực không được các hãng công nghệ khác học hỏi. Samsung chỉ áp dụng cảm ứng lực duy nhất ở vị trí nút Home ảo trên smartphone Galaxy dòng S, Note. Chiếc iPhone X đắt đỏ của Apple sở hữu các công nghệ: màn hình tràn viền, nhận diện gương mặt 3D, chống nước chống bụi, sạc không dây với con chip mạnh mẽ ngang ngửa một máy tính cao cấp.

Công nghệ cảm biến vân tay: Tạo ra trào lưu cảm biến vân tay là Apple với mẫu iPhone 5S với cảm biến vân tay chỉ xác định được trên người còn sống thực ra là một cuộc cách mạng. Đến nay cảm biến vân tay luôn là biện pháp nhận diện sinh trắc học phổ biến và được coi trọng nhất bởi người dùng. Năm 2018, 2019, các công nghệ cảm biến vân tay mới được phát triển giúp nâng cao trải nghiệm người dùng như cảm biến vân tay dưới màn hình, cảm biến vân tay quang học trong màn hình, cảm biến vân tay siêu âm dưới màn hình.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt, nhân diện mống mắt: Nhận diện khuôn mặt với người phổ biến là Apple với mẫu iPhone X vào cuối năm 2017 khi hãng lần đầu tiên ra mắt công nghệ cảm biến đo gương mặt theo chiều sâu 3D (Face ID) thay thế cho cảm biến vân tay truyền thống. Ngay sau đó nhiều hãng điện thoại lớn (đặc biệt là Trung Quốc) đã tích hợp nhận diện khuôn mặt từ 2D đến 3D cho thiết bị của mình.[31]

– Bảo mật quét tĩnh mạch bàn tay (Hand ID): Tháng 2 năm 2019, LG cho ra mắt mẫu smartphone LG G8 ThinQ với công nghệ bảo mật hoàn toàn mới, quét tĩnh mạch bàn tay. Đây được cho là biện pháp sinh trắc học có sai số thấp nhất và khó làm giả nhất, kể cả anh em sinh đôi cùng trứng cũng có bản đồ tĩnh mạch máu khác nhau. Trước đó, bảo mật quét tĩnh mạch được sử dụng trên một số dòng PC đặc biệt ở Nhật Bản và Apple cũng có 1 bằng sáng chế liên quan đến công nghệ này nhưng chưa áp dụng nó.

Xu hướng thiết kế smartphone màn hình tràn viền, thiết kế giọt nước, tai thỏ, đục lỗ: Đi kèm với gia tăng kích thước màn hình, các hãng điện thoại thông minh còn chạy đua trong việc vừa tăng kích thước màn hình nhưng không tăng kích thước máy nhằm giúp trải nghiệm cầm nắm nhỏ gọn cho người sử dụng. Xu hướng thiết kế màn hình tràn viền, viền siêu mỏng ra đời. Với màn hình cong của Samsung trên chiếc Samsung Galaxy S7 Edge vào năm 2016, Xu hướng thiết kế màn hình tai thỏ trên iPhone X của Apple trong năm 2018, màn hình giọt nước của Oppo, Huawei, xu hướng màn hinh đục lỗ (màn hình nốt ruồi) của Huawei với Huawei Nova 4 và Samsung với Galaxy S10 trong năm 2019.[32]

Một con chip trên điện thoại cảm ứng mưu trí. Apple A8 64 bit với 2 tỷ bóng bán dẫn trên tiến trình 20 nm

Xu hướng smartphone màn hình gập lại được của Samsung, Xiaomi.[33] Đây được coi là hình thái smartphone trong tương lai với các công nghệ màn hinh OLED, QLED dẻo. Tháng 2 năm 2019, Samsung ra mắt smartphone gập được Galaxy Fold trong sự kiện Unpacked với 2 màn hình, ngay sau đó tại MWC2019, Huawei khiến thế giới phải trầm trồ với smartphone gập Huawei Mate X với 3 màn hình, Energize cũng cho ra mắt sản phẩm gập của mình. Oppo cũng dự kiến sắp ra mắt smartphone gập của họ sớm nhất. Tuy nhiên giá còn rất cao và nhiều nghi hoặc về độ bền của sản phẩm.

Smartphone 2 màn hình, không camera trước của Vivo, ZTE.

Smartphone trượt: Xu hướng thiết kế đi đầu với Oppo Find X, Xiaomi Mi Mix 3 với thiết kế giấu camera trước và chỉ được hiện ra khi trượt máy xuống.

Cụm camera đa ống kính: Điện thoại di động thông minh dần dần thay thế máy ảnh kỹ thuật số trong cuộc sống, nhiều hãng máy ảnh đã dừng sản xuất dòng máy ảnh kỹ thuật số do không cạnh tranh được với điện thoại thông minh. Smartphone hiện nay ngày càng sở hữu ống kính siêu nét, khả năng nhận diện vật thể, xóa phông chuyên nghiệp, chụp tối, chụp HDR, quay phim siêu chậm (slow motion), 4K tiệm cận các máy ảnh. Từ cụm camera kép xóa phông trên Apple iPhone 7 Plus ra mắt cuối năm 2016[34], thế giới đã có những chiếc smartphone 3 camera như Huawei Mate 20/Mate 20 Pro hay 4 camera với ống kính siêu rộng trên Samsung Galaxy A9 2018.[35] Tháng 2 năm 2019, Nokia ra mắt Nokia 9 Pure View, smartphone 5 camera sau đầu tiên trên thế giới

Công nghệ camera ẩn dưới màn hình: Để giúp màn hình đạt được mức thiết kế tràn viền tối đa nhất, Xiaomi cũng đã tích hợp công nghệ này trên chiếc Mi 10 Ultra và Mi 11 của hãng, VinSmart của Việt Nam cũng cho ra mắt chiếc Vsmart Aris Pro với công nghệ này. Công nghệ này hứa hẹn sẽ giúp loại bỏ sự phiền thoái của các “notch” vốn đã phổ biến trên các dòng smartphone cao cấp hiện nay. Xiaomi tiết lộ, để làm cho camera ẩn dưới màn hình[36], camera vẫn sẽ được đặt vào phía trên cùng của thiết bị và được phủ một lớp kính phản chiếu thấp đặc biệt với độ truyền qua cao. Dù vậy, công nghệ vẫn còn bộc lộ một số hạn chế: chất lượng ảnh chụp chưa tốt, phần màn hình nơi đặt camera có hiện tượng rỗ do các điểm ảnh bị giản cách và lộ rõ phần camera khi màn hình tăng độ sáng.

Viết một bình luận