Điện thoại iPhone 12: Hàng lậu đắt hơn hàng chính hãng

Điện thoại iPhone 12: Hàng lậu đắt hơn hàng chính hãng

25/12/2020 16:45 (GMT+7)

Khảo sát của Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam(kd&bmvn) thời gian qua, giá điện thoại iPhone 12 xách tay tại các cửa hàng kinh doanh điện thoại tại Hà Nội đã cao hơn cả giá iPhone 12 chính hãng.

Phóng viên Kd&bmvn đã có cuộc khảo sát nhiều cửa hàng lớn chuyên kinh doanh điện thoại tại Hà Nội. Trong đó có hệ thống cửa hàng điện thoại Clickbuy, cửa hàng Techworld (68 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội), hệ thống cửa hàng điện thoại Tech One,… và nhiều cửa hàng lẻ khác.

Theo khám phá khoảng chừng 2 tháng nay, giá điện thoại ” lậu ” ( thường được gọi là điện thoại xách tay ) đang được những cửa hàng chào bán giá rất cao và giá nhảy múa liên tục. Một điều khó hiểu là nhiều thời gian, hàng lậu không có hóa đơn chứng từ bảo vệ gì còn có giá cao hơn cả điện thoại chính hãng ( việt nam / A ) .
Một nhân viên cấp dưới bán hàng cũng xác nhận với chúng tôi : ” Đây là nghịch lý chưa từng xảy ra “. Bởi lẽ điện thoại xách tay là hàng lậu, không mất thuế phí, được những cửa hàng nhập khẩu qua những đường tiểu ngạch. Trước đến nay, hàng xách tay luôn rẻ hơn hàng chính hãng rất nhiều .
Vào thời gian chúng tôi xuất hiện, một nhân viên cấp dưới của hàng Tech One lý giải và khẳng định chắc chắn với chúng tôi rằng, lúc bấy giờ trên thị trường không còn hàng chính hãng bởi tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng chính hãng không phân phối kịp cho thị trường. Vì vậy, những cửa hàng chỉ còn hàng xách tay để bán .

Hàng ngày cửa hàng Tech One ( số 113 Thái Hà, Trung Liệt, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội ) có hàng chục lượt người mua đến mua điện thoại iPhone 12 ” xách tay “. ( Ảnh trang TechOne – Hệ Thống Siêu Thị Di Động Chính Hãng )

Theo nhân viên cấp dưới tại cửa hàng Tech One nói rằng bh iPhone 12 ” xách tay ” tại cửa hàng chứ không phải tại TT bh của iPhone .

Một người mua mua iPhone 12 hàng xách tay tại cửa hàng Tech One 113 Thái Hà ( Trung Liệt, Q. Đống Đa, TP.HN )
Tại cửa hàng Tech One ở số 113 Thái Hà, Trung Liệt, Q. Đống Đa, TP.HN, trong vai người mua mua điện thoại iPhone 12, chúng tôi được nhân viên cấp dưới ra mắt có toàn bộ loại máy iPhone 12 Series gồm có : iPhone 12 thường, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max. Theo ra mắt, tổng thể đều là hàng xách tay bởi ” lúc bấy giờ hàng chính hãng đang cháy hàng “. Hàng xách tay này cũng là bản chuẩn quốc tế .
Chúng tôi ý kiến đề nghị được thưởng thức thì nhân viên cấp dưới lý giải toàn bộ máy đều nguyên đai nguyên kiện. Khách hàng phải mua thì mới mở máy. Mức giá của toàn bộ dòng máy xách tay này đều được công bố giá cao hơn hàng chính hãng .
Theo niêm yết tại FPT Shop hoặc 1 số ít cửa hàng, dòng điện thoại iPhone 12 bản 64 GB chính hãng có giá khoảng chừng : 21,7 triệu – hơn 22 triệu đồng. Nhưng hàng xách tay được nhân viên cấp dưới cửa hàng Tech One trình làng là hơn 23 triệu đồng .
Cũng tại thời gian chúng tôi xuất hiện, không ít người mua đến đây và sẵn sàng chuẩn bị xuống tiền mua iPhone 12. Theo ghi nhận, giá chênh lệch của hàng xách tay so với hàng chính hãng có lúc lên đến khoảng chừng 2 triệu đồng .
Tại cửa hàng Clickbuy ( 111 Trần Đăng Ninh, Dịch Vọng, CG cầu giấy, TP. Hà Nội ), chúng tôi được nhân viên cấp dưới ra mắt có tổng thể điện thoại iPhone 12 chính hãng cũng như xách tay. Cũng thực trạng tương tự như, giá điện thoại xách tay vẫn nhỉnh hơn hàng chính hãng. Thậm chí ở đây còn trình làng cả bản quốc tế và bản lock .
Nhân viên Clickbuy nói rằng, nếu mua hàng xách tay thì cửa hàng sẽ có ngay, còn hàng chính hãng thì khách phải đặt trước .
Chúng tôi đề xuất mua iPhone 12 bản quốc tế. Nhân viên nói rằng chịu khó chờ khoảng chừng 15 phút để kho chuyển đến. Ở đây cũng không có điện thoại mẫu để thưởng thức nên chúng tôi lấy cớ khước từ .

Ghi nhận tại cửa hàng Clickbuy (111 Trần Đăng Ninh, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội), nhân viên giới thiệu có tất cả điện thoại iPhone 12 chính hãng cũng như xách tay. Ngoài ra nhân viên còn giới thiệu cả bản quốc tế và bản lock.

Tại một số ít cửa hàng kinh doanh thương mại điện thoại dọc phố CG cầu giấy và phố Thái Hà, chúng tôi đều nhận được câu vấn đáp khá giống nhau là ” hàng chính hãng đang hết “. Đó là nguyên do điện thoại iPhone xách tay đang lên ngôi .
Mặt khác, khi chúng tôi hỏi về hóa đơn chứng từ và chủ trương Bảo hành, nhân viên cấp dưới tại những cửa hàng đều nói rằng Bảo hành tại cửa hàng chứ không phải tại TT bh của iPhone .
Để tìm hiểu và khám phá rõ thông tin, PV đã liên hệ đặt lịch thao tác với Công ty CP Tech One Nước Ta. Ban đầu, nhân viên cấp dưới đảm nhiệm thông tin hẹn chúng tôi đến thao tác. Nhưng sau đó, nhân viên cấp dưới này báo lại là chỉ huy công ty thông tin : “ Giám đốc công ty chưa sắp xếp được lịch thao tác với phóng viên báo chí, công ty sẽ sắp xếp thao tác vào dịp khác và dữ thế chủ động liên hệ cho phóng viên báo chí sau khi giám đốc sắp xếp được thời hạn ”. Rồi từ đó im bặt .
Theo tìm hiểu và khám phá của phóng viên báo chí, TechOne là mạng lưới hệ thống cửa hàng kinh doanh nhỏ điện thoại di động được xây dựng từ năm 2002. Hệ thống nhà hàng di động TechOne phân phối của những tên thương hiệu như : Apple, Samsung, Nokia, Sony, Oppo, HTC và Phụ kiện tại Nước Ta. Hệ thống cửa hàng từ lâu vẫn khá nổi tiếng khi được nhắc đến với việc kinh doanh thương mại cả điện thoại chính hãng lẫn hàng xách tay .
Trong thời hạn qua, không ít lần báo chí truyền thông phản ánh thực trạng hàng xách tay không hóa đơn chứng từ tràn ngập trên thị trường. Nhiều cơ sở, cửa hàng kinh doanh những loại sản phẩm nhập lậu, trốn thuế … Không những vậy, nhiều mẫu sản phẩm được tuồn ra thị trường gắn mác “ hàng xách tay ” nhưng lại còn là hàng giả, hàng rởm, hàng dựng, hàng nhái được “ trộn lẫn ” lừa đảo người tiêu dùng ?
Chúng tôi cũng đã tìm hiểu và khám phá tại cửa hàng FPT Shop ( doanh nghiệp phân phối điện thoại chính hãng trực tiếp của Apple ). Nhân viên ở đây cho biết, hàng chính hãng phân phối tại thị trường Nước Ta có ký hiệu là việt nam / A. Đây là hàng có không thiếu hóa đơn chứng từ hợp pháp, thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính, thuế phí với nhà nước không thiếu. Vì vậy, loại sản phẩm chính hãng cũng được bảo lãnh về chất lượng, chính sách bảo hành tại TT bh của Apple tại Nước Ta .
Điện thoại xách tay thường được biết là hàng nhập khẩu không qua đường chính ngạch mà là qua thị trường phân phối của những nước khác rồi mang về Nước Ta. Theo đó, hàng xách tay không được đóng thuế và ghi nhận không thiếu khi về Nước Ta. Những dòng điện thoại này cũng sẽ bị hạn chế một số ít tính năng và không được bh của Apple tại Nước Ta .
Một cán bộ quản trị thị trường tại TP.HN cũng cho hay, điện thoại xách tay không trải qua hải quan nên bị coi là hàng lậu, không có hóa đơn chứng từ. Cơ quan quản trị thị trường có tính năng trách nhiệm kiểm tra giải quyết và xử lý so với việc kinh doanh thương mại điện thoại xách tay. Tuy nhiên để kiểm tra giải quyết và xử lý, quản trị thị trường phải mở những cuộc kiểm tra, đánh úp, bắt quả tang. Nếu không, doanh nghiệp tẩu tán hết hàng lậu, khi kiểm tra sẽ không thu được tác dụng .
Việc trốn thuế gây thất thoát ngân sách làm tác động ảnh hưởng đến những đơn vị chức năng doanh nghiệp bán hàng chính ngạch, vi phạm luật cạnh tranh đối đầu được pháp luật theo nghị định số : 35/2020 / NĐ-CP của nhà nước được vận dụng vào ngày 15/5/2020 .
Theo lao lý, “ Hàng hóa nhập lậu ” là : – Hàng hóa nhập khẩu theo giấy phép mà không có giấy phép nhập khẩu hoặc sản phẩm & hàng hóa nhập khẩu theo điều kiện kèm theo mà không cung ứng điều kiện kèm theo theo pháp luật của pháp lý ; Hàng hóa nhập khẩu không đi qua cửa khẩu lao lý, không làm thủ tục hải quan theo lao lý của pháp lý hoặc gian lận số lượng, chủng loại sản phẩm & hàng hóa khi làm thủ tục hải quan ; Hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường không có hóa đơn, chứng từ kèm theo theo pháp luật của pháp lý hoặc có hóa đơn, chứng từ nhưng hóa đơn, chứng từ là không hợp pháp theo lao lý của pháp lý về quản trị hóa đơn ; Hàng hóa nhập khẩu theo pháp luật của pháp lý phải dán tem nhập khẩu nhưng không có tem dán vào sản phẩm & hàng hóa theo lao lý của pháp lý hoặc có tem dán nhưng là tem giả, tem đã qua sử dụng .
Theo Nghị định 98/2020 / NĐ-CP có hiệu lực hiện hành từ ngày 15/10/2020 về xử phạt hành chính trong hoạt động giải trí thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng cấm, cá thể kinh doanh thương mại hàng nhập lậu sẽ bị phạt 500.000 – 50 triệu đồng, tuỳ thuộc giá trị hàng hoá nhập lậu. Còn tổ chức triển khai vi phạm kinh doanh thương mại hàng lậu sẽ bị phạt 1-100 triệu đồng .
Mức xử phạt sẽ tăng lên gấp đôi, tối đa 100 triệu đồng với cá thể và 200 triệu đồng với tổ chức triển khai nếu người vi phạm trực tiếp nhập lậu hàng thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất dữ gìn và bảo vệ thực phẩm, trang thiết bị y tế, thuốc phòng bệnh và thuốc … có giá trị dưới 100 triệu đồng hoặc từ 100 triệu đồng mà không bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự .
Điều 188 BLHS năm ngoái lao lý về Tội buôn lậu :
“ 1. Người nào kinh doanh qua biên giới hoặc từ khu phi thuế quan vào trong nước hoặc ngược lại trái pháp lý sản phẩm & hàng hóa, tiền Nước Ta, ngoại tệ, kim khí quý, đá quý trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm :
a ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi pháp luật tại Điều này hoặc tại một trong những điều 189, 190, 191, 192, 193, 194, 195, 196 và 200 của Bộ luật này hoặc đã bị phán quyết về một trong những tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm ;
Khung hình phạt cao nhất cho tôi buôn lậu là 20 năm tù trong trường hợp giá trị vật phạm pháp 1 tỷ đồng hoặc thu lợi bất chính 1 tỷ đồng trở lên .
Kinh doanh và Biên mậu sẽ liên tục thông tin …

Khảo sát tại một số ít cửa hàng mấy ngày cuối năm, chúng tôi được nhân viên cấp dưới chào giá điện thoại xách tay như sau. Như vậy là hàng xách tay đã giảm nhiệt so với trước đó nửa tháng nhưng giá vẫn rất cao .

Cửa hàng techword : Hàng xách tay iPhone 12 64GB (màu đen) : 21 triệu 390, iphone 12 128GB (màu đen) 23 triệu.
Hàng chính hãng : iPhone 12 64 GB (màu đen) : 21 triệu 700, iphone 12 128G (màu đen) : 23 triệu 100.

Cửa hàng MS MOBIE: Hàng xách tay iPhone 12 64GB : 22 triệu 490, iphone 12 128GB : 23 triệu 490.
Hàng chính hãng: iPhone 12 64 GB : 23 triệu 990, iPhone 12 128G : 24 triệu 990.

Vũ Vũ

Viết một bình luận