Doanh nhân Hồ Huỳnh Duy và “cuộc chơi’’ holdings – Gió đổi chiều

Nhìn từ thế giới

Suốt nhiều thập kỉ qua, quốc tế đã tận mắt chứng kiến lịch sử dân tộc tăng trưởng của những quy mô tập đoàn lớn kinh doanh thương mại khác nhau, như quy mô tập đoàn lớn liên kết khối ( conglomorate ) ở Đức, quy mô Keiretsu của Nhật Bản, Cheabol của Nước Hàn và quy mô công ty holdings ở Mỹ, … Holdings là quy mô cơ bản của công ty hoạt động giải trí đa ngành và những ngành này phải mang tính hỗ trợ nhau. Ưu điểm điển hình nổi bật của quy mô holdings chính là quyền tự chủ của những công ty con. Holdings khác với tập đoàn lớn ở chỗ chỉ đóng vai trò là cổ đông lớn chứ không chỉ định kinh doanh thương mại, điều phối hoạt động giải trí của công ty con như quy mô tập đoàn lớn hoặc tổng công ty. Do đó, công ty con thường trực holdings sẽ được tự chủ hơn thường trực tập đoàn lớn hoặc tổng công ty.

Trong mô hình công ty holdings, công ty mẹ và công ty con hoạt động tương đối độc lập, minh bạch. Về mặt lý thuyết, nếu công ty mẹ hoặc công ty con gặp khó khăn về tài chính thì công ty còn lại cũng không bị ảnh hưởng đáng kể.

Doanh nhân Hồ Huỳnh Duy và “cuộc chơi’’ holdings – Gió đổi chiều - Ảnh 1.Doanh nhân Hồ Huỳnh Duy sáng lập DGroup Holdings

Hội nhập

Từ năm 2017, công ty DGroup cũng nhanh gọn thích ứng theo khuynh hướng chính thức chuyển mình sang hình thức holdings, với 14 công ty con hoạt động giải trí đa nghành : sản xuất, truyền thông online, huấn luyện và đào tạo, công nghệ tiên tiến, v .. v DGroup Holdings là công ty mẹ, chiếm hữu CP chi phối những công ty con trong nghành nghề dịch vụ : sản xuất nước hoa và làm đẹp hạng sang ( Damode ), thời trang phong cách thiết kế và hàng tiêu dùng ( DHouse ), công nghệ tiên tiến ( Dtech ), đào tạo và giảng dạy khởi nghiệp ( VSC ), tiếp thị quảng cáo đa phương tiện ( DMedia ). Doanh nhân Hồ Huỳnh Duy và “cuộc chơi’’ holdings – Gió đổi chiều - Ảnh 2.Ban chỉ huy công ty CP DGroup HoldingsNgoài ra, DGroup còn có vốn góp ở 5 công ty link, 1 số ít khoản góp vốn đầu tư kinh tế tài chính thời gian ngắn về : kho hàng tổng, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, dịch vụ và sản xuất. Cụ thể, ở mảng góp vốn đầu tư kinh tế tài chính, DGroup sẽ góp vốn đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp, thời gian ngắn hoặc dài hạn vào những hình thức sở hữu tài sản số, hướng đến những doanh nghiệp đang IPO. Ở kênh phân phối B2C, đang Giao hàng thị trường những mẫu sản phẩm phân khúc trung cao cấp

Động thái này của DGroup nhằm sẵn sàng cho giai đoạn phát triển mới, với tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 20-30%. hướng đến vị thế một trong những tập đoàn đầu tư hàng đầu Việt Nam vào năm 2022.

Thực tế cho thấy, những doanh nghiệp sau khi trở thành công ty con của DGroup Holdings đã có những chuyển biến tích cực, nổi bật : Công ty CP Dstore có tính chuyên môn hóa cao và mạng lưới hệ thống quản trị ngặt nghèo. Công ty TNHH Damode việt nam dữ thế chủ động trong việc sản xuất và tăng tỉ lệ doanh thu. Công ty thời trang Dolomen can đảm và mạnh mẽ trong việc lan rộng ra Trụ sở. Các nhà đầu tư khác nhau lợi thế hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư vào những công ty con theo phương pháp riêng của họ. Do được tách bạch, độc lập trong việc rót vốn cũng như quản lý nên những công ty thành viên sẽ hoạt động giải trí minh bạch, tập trung chuyên sâu và hiệu suất cao hơn. Tuy nhiên, dù không trực tiếp quản lý và điều hành, việc khuynh hướng đúng kế hoạch hoạt động giải trí để tổng thể công ty con đi vào quỹ đạo đúng cũng trở thành thử thách của người đứng đầu. Chủ Tịch HĐQT DGroup Holdings – ông Hồ Huỳnh Duy san sẻ : ” Đây là thời đại của mua và bán và sáp nhập ( M&A ). Sứ mệnh của ông chủ là tạo dựng một nền tảng hạ tầng ( flatform ) tốt, để khi đặt vào bất kể nghành nghề dịch vụ nào cũng hoàn toàn có thể hoạt động giải trí không thay đổi. Với một nền tảng tốt thì tính thích hợp, tương hỗ, hiệu suất cao của cả nhóm sẽ được nâng lên rất nhiều. Tại DGroup trong quy mô công ty holdings, mảng góp vốn đầu tư kinh tế tài chính và công nghệ tiên tiến sẽ đóng vai trò bàn tay trái, là nền tảng sức mạnh, còn kênh phân phối B2C mang thiên chức bàn tay phải thôi thúc tăng trưởng chung “. Doanh nhân Hồ Huỳnh Duy và “cuộc chơi’’ holdings – Gió đổi chiều - Ảnh 3.Lễ kí kết hợp tác, đối tác chiến lược giữa những công ty trong hệ sinh thái DGroup .Vậy nên, việc thiết kế xây dựng những tiêu chuẩn về quản trị kinh tế tài chính tích hợp nền tảng quản trị bằng công nghệ ERP, tránh rủi ro đáng tiếc trong kinh doanh thương mại giúp trấn áp tốt những công ty con luôn là một bài toán khó mà chỉ huy DGroup Holdings cần vượt qua để tránh lâm vào thực trạng thua lỗ. Làm được điều này, họ sẽ có đủ sức mạnh để sống sót, tăng trưởng và là đôi hia bảy dặm đưa tên tuổi doanh nghiệp vươn xa hơn nữa .


Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Viết một bình luận