Vì sao các cửa hàng tiện lợi như Circle K hay 7-Eleven…. lại mở cửa 24/7?

Thực tế này được lí giải từ lịch sử dân tộc Open những shop tiện nghi. Khởi đầu là những shop tạp hóa được thiết kế xây dựng tại những khu dân cư đông đúc hoặc những thị xã TT ở vùng ngoại ô. Và đa phần những thị xã cỡ trung ở những vương quốc này vẫn thường có những shop tạp hóa Open suốt đêm .giá thành Open suốt đêm không quá cao, nhưng cũng không phải là nhỏ. Ví dụ ngân sách chạy điều hòa, mạng lưới hệ thống đèn, ngân sách nhân viên cấp dưới … đều sẽ cao hơn những shop đóng cửa từ nửa đêm tới sáng. Những nhân viên cấp dưới bán hàng, bốc xếp hàng và bảo vệ làm ca đêm đều nhận tiền phụ trội .Trong trường hợp này, ngân sách gần như chắc như đinh cao hơn doanh thu thu được từ việc bán hàng trong vài tiếng đồng hồ đeo tay ngắn ngủi vào đêm hôm, vậy thì tại sao những shop vẫn Open đến sáng ?

Những yếu tố tác động đến quyết định chọn nơi mua hàng tạp hóa của khách hàng gồm: giá cả, sự phong phú của hàng hóa, địa điểm và thời gian. Đa số khách hàng chọn cửa hàng đáp ứng tốt nhất yêu cầu của họ và chủ yếu chỉ mua hàng ở đó. Một khi bạn đã thuộc cách sắp xếp trong một cửa hàng quen, tại sao lại phải tốn thời gian tìm từng món hàng ở cửa hiệu khác nữa? Vì thế các cửa hàng luôn nỗ lực để trở thành lựa chọn đầu tiên của càng nhiều khách hàng càng tốt.

Giá cả và chủng loại sản phẩm & hàng hóa trong những shop thường không độc lạ là mấy, tuy nhiên khu vực và thời hạn hoàn toàn có thể là tác nhân quyết định hành động so với những người mua. Khách thường sẽ ít ghé thăm những shop không tiện đường. Đó là lí do những tên thương hiệu shop thuận tiện thường là những chuỗi có độ phủ sum sê trong những khu dân cư đông đúc và những trục đường TT .

Giả sử các cửa hàng trong 1 thị trấn đều đóng cửa từ 11h đêm đến 7h sáng. Nếu một cửa hàng mở cửa đến 12h đêm thì nó sẽ trở thành nơi mua sắm có giờ giấc thuận tiện nhất. Ngay cả những khách hàng hiếm khi mua hàng trong khoảng thời gian từ 11-12h cũng có thể chọn nơi đó thay cho cửa hàng quen thuộc của họ, vì nếu đột nhiên cần mua thứ gì đó giữa đêm thì việc tìm hàng sẽ dễ dàng hơn.

Bởi vậy, dù cửa hàng chỉ có vài khách mua trong 1h mở cửa thêm, nhưng thời gian thuận tiện sẽ giúp thu hút thêm nhiều khách hàng khác chọn cửa hàng làm nơi mua sắm thường xuyên.

Không thể khoanh tay nhìn người mua bỏ đi, những shop đối thủ cạnh tranh cũng phải Open thêm giờ. Khi đó, một vài shop khác hoàn toàn có thể chiếm lợi thế khi Open đến 1 h sáng. Nếu ngân sách để duy trì shop ít khách trong 1 giờ tăng thêm không quá cao thì đa phần shop lớn trong thị xã sẽ Open suốt đêm. Và đó chính là những gì đã xảy ra trong trong thực tiễn .Giả sử nhiều siêu thị nhà hàng cùng Open qua đêm thì sự lựa chọn của người mua không còn phụ thuộc vào vào giờ giấc. Khi đó, những shop tiện nghi và ẩm thực ăn uống lại liên tục cạnh tranh đối đầu ở những mặt khác .Ví dụ ẩm thực ăn uống này nổi tiếng nhờ món ăn tại chỗ ngon, còn nơi khác nổi tiếng bằng đồ ăn nhập khẩu đặc biệt quan trọng nhất. Siêu thị này có wifi không lấy phí và chỗ ngồi thoáng đãng, shop kia có sách báo, nhận photo tài liệu và giao dịch thanh toán được tiền điện nước tại quầy … Từ đó chẳng shop tiện nghi nào đóng cửa vào đêm hôm như trước .

Viết một bình luận