Eco Pharma – nhà phân phối độc quyền sâm Alipas Platinum, sâm Angela Gold: Doanh thu nghìn tỷ, lợi nhuận mỏng tang…

Như VietTimes từng đề cập, CTCP Dược phẩm Eco (Eco Pharma) được thành lập từ năm 2008, là doanh nghiệp hạt nhân trong “hệ sinh thái” của vị doanh nhân Ngô Chí Dũng (sinh năm 1974).

Hoạt động kinh doanh thương mại của Eco Pharm tập trung chuyên sâu vào phân phối dược phẩm với 3 nghành là : ( 1 ) nhà nhập khẩu chuyên nghiệp ; ( 2 ) mạng lưới phân phối rộng khắp và ( 3 ) mạng lưới hệ thống kinh doanh nhỏ đạt chuẩn. Chi tiết hơn, Eco Pharma sở hữu chuỗi nhà thuốc Eco Pharmacy đạt đủ 3 tiêu chuẩn WHO-GSP, WHO-GDP và WHO GPP. Công ty cũng tiên phong trong việc kiến thiết xây dựng nhà thuốc trực tuyến, với website thương mại điện tử ecogreen.com.vn chuyên phân phối những loại sản phẩm thuốc và thực phẩm công dụng.

Eco Pharma - nhà phân phối độc quyền sâm Alipas Platinum, sâm Angela Gold: Doanh thu nghìn tỷ, lợi nhuận mỏng tang... ảnh 2

Những khoản chi mạnh mẽ cho truyền thông đã tạo độ phủ sấn tượng cho các sản phẩm sâm St. Paul Brands như Alipas Platinum, sâm Angela Gold… mà Eco Pharma phân phối độc quyền. (Ảnh: Internet)

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, trong giai đoạn từ năm 2017 – 2018, Eco Pharma liên tục ghi nhận doanh thu vượt mức nghìn tỷ cùng kết quả kinh doanh có lãi.

Cụ thể, trong năm 2017, lệch giá thuần từ bán hàng và phân phối dịch vụ của Eco Pharma đạt 1.285 tỷ đồng. Sau khi trừ đi giá vốn, doanh thu gộp mà Eco Pharma ghi nhận đạt 394 tỷ đồng, tương ứng với biên doanh thu gộp ở mức 30,66 %. Dù vậy, doanh thu sau thuế của Eco Pharma trong năm 2017 chỉ dừng ở mức 43,5 tỷ đồng. Nguyên nhân hầu hết là do doanh nghiệp này chi trả những khoản ngân sách bán hàng trong kỳ lên tới 300,72 tỷ đồng, ngân sách doanh nghiệp 45,3 tỷ đồng. Tương tự, trong năm 2018, lệch giá thuần của Eco Pharma đạt 1.502 tỷ đồng, tăng 16,8 % so với năm trước. Sau khi trừ đi giá vốn, doanh thu gộp từ hoạt động giải trí bán hàng và phân phối dịch vụ của công ty đạt 499 tỷ đồng, tương ứng với biên doanh thu gộp đạt 33,22 %, cải tổ rõ ràng so với năm 2017. Do ngân sách bán hàng tăng mạnh ( đạt mức 410,6 tỷ đồng ) nên doanh thu trước thuế trong năm 2018 của doanh nghiệp này chỉ còn 26 tỷ đồng, giảm tới 40 % so với năm trước. Tương ứng biên lãi ròng ( Tỷ số doanh thu trên lệch giá : ROS ) của Eco Pharma năm 2018 đạt rất mỏng mảnh, chỉ khoảng chừng 1,5 % ( năm 2017 : 3 % ). Dễ hiểu khi ngân sách bán hàng đã bào mòn phần đông khoản lệch giá khổng lồ mà Eco Pharma đã thu về. Và hẳn chiếm một phần đáng kể trong nhiều trăm tỷ đồng ngân sách bán hàng ấy là những khuôn khổ ngân sách truyền thông online, marketing, tiếp thị loại sản phẩm. “ Sâm Alipas Platinum – Tăng cường sinh phái mạnh. Nhanh hơn, vững chắc hơn ” ; “ Sâm Angela Gold – Khởi nguồn sức khỏe thể chất, vẻ đẹp và sinh lý nữ ” ; “ Jex Max – Giảm đau xương khớp, Tái tạo sụn và xương dưới sụn ” ; “ Qik Hair – Thúc đẩy tế bào mầm tóc, Giảm rụng, mọc tóc chắc khỏe ” ; “ Otiv – Cải thiện mất ngủ, đau nửa đầu, tăng cường trí nhớ ” ; “ Lic – Giảm cân, giữ dáng, tự tin tỏa sáng ”, “ Wit – Bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể ” … Có lẽ bạn đã từng nghe thấy, đọc thấy những cụm từ này trên những kênh tiếp thị quảng cáo, nhất là truyền thông số. Nếu là một người chịu xem vô tuyến, thì có lẽ rằng bạn sẽ nghe và thấy liên tục hơn. Ngày qua ngày, vào những khung giờ vàng, và trên sóng truyền hình vương quốc.

Việc đẩy mạnh các hoạt động quảng bá sản phẩm dù khiến chi phí bán hàng luôn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu chi phí của Eco Pharma nhưng ở hướng tích cực, nó giúp doanh thu của công ty này cải thiện rõ rệt.

Eco Pharma - nhà phân phối độc quyền sâm Alipas Platinum, sâm Angela Gold: Doanh thu nghìn tỷ, lợi nhuận mỏng tang... ảnh 3
Hệ thống nhà thuốc Eco Pharmacy hẳn cũng là một kênh hút lệch giá lớn cho doanh nghiệp của ông Ngô Chí Dũng. ( Ảnh : Internet )

Tuy vậy, còn cần xác định rõ, doanh thu của Eco Pharma hẳn không chỉ được đóng góp chủ yếu bởi nhóm các sản phẩm thực phẩm chức năng Ecogreen. Hệ thống các nhà thuốc rộng khắp, đặt tại nhiều vị trí đắc địa ở và gần các cơ sở y tế, bệnh viện đã làm nên thương hiệu Eco Pharmacy cũng sẽ là một kênh tạo doanh thu ấn tượng. Dĩ nhiên, nó cũng ngốn những khoản chi phí bán hàng tương xứng. 

Báo cáo kinh tế tài chính của Eco Pharma còn đem đến một thông tin đáng quan tâm, đó là trước khi báo lãi trong năm 2017, Eco Pharma đã ghi nhận khoản lỗ lũy kế lên tới 42,58 tỷ đồng.

Eco Pharma - nhà phân phối độc quyền sâm Alipas Platinum, sâm Angela Gold: Doanh thu nghìn tỷ, lợi nhuận mỏng tang... ảnh 4
Eco Pharma dù có quy mô vốn điều lệ nhã nhặn nhưng lệch giá và biên doanh thu gộp đáng nể so với những doanh nghiệp khác.

Cơ cấu tài sản và nguồn vốn của Eco Pharma cũng cho thấy doanh nghiệp này thiên về hoạt động phân phối dược phẩm và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Cụ thể, tính tới cuối năm 2018, quy mô tổng tài sản của Eco Pharma đạt 484,5 tỷ đồng. Tài sản cố định và thắt chặt ghi nhận giá trị đạt 22 tỷ đồng ( nguyên giá 41,6 tỷ đồng ), tương ứng với 4,5 % tổng tài sản của doanh nghiệp.

Phần lớn các tài sản của Eco Pharma là tài sản ngắn hạn, với giá trị tính đến cuối năm 2018 được ghi nhận đạt 441 tỷ đồng.

Trong đó, tiền và những khoản tương tự tiền đạt 15,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Eco Pharma còn ghi nhận khoản góp vốn đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn ( thường là những khoản tiền gửi tiết kiệm chi phí kỳ hạn ngắn tại những ngân hàng nhà nước ) đạt 151,48 tỷ đồng, tăng 48,17 % so với đầu năm. Giá trị hàng tồn dư tính đến cuối năm 2018 đạt 162,8 tỷ đồng, giảm 42,7 % so với đầu năm. Về cơ cấu tổ chức nguồn vốn, tính đến cuối năm 2018, quy mô vốn góp của Eco Pharma chỉ ở mức khá nhã nhặn là 60 tỷ đồng. Nguồn vốn hầu hết đến từ những khoản phải trả người bán thời gian ngắn ( 154,6 tỷ đồng ), phải trả thời gian ngắn khác ( 142,9 tỷ đồng ), vay và nợ thuê kinh tế tài chính thời gian ngắn ( 93,3 tỷ đồng ). Cần phải ghi nhận rằng, so với nhiều doanh nghiệp khác cùng ngành ( có quy mô vốn lớn hơn ), lệch giá từ việc phân phối những loại sản phẩm dược của Eco Pharma là rất đáng nể. /.

Viết một bình luận