“Gắn mác” xách tay, https://luadao88.net bán hàng chưa được phép công bố

Nhiều mẫu sản phẩm được rao bán trên Chiaki. vn chưa được cấp phép công bố ( Ảnh chụp lại màn hình hiển thị ) .

Chưa được công bố

Là trang thương mại điện tử của Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Công nghệ phần mềm và Quảng cáo trực tuyến MegaAds ( gọi tắt là Cty MegaAds ). Hàng hóa tại chiaki.vn rất nhiều mẫu mã, với hàng nghìn loại sản phẩm thuộc những nghành khác nhau như : đồng hồ đeo tay, đồ gia dụng, thiết bị chăm nom sức khỏe thể chất … Nhưng sôi động nhất là loại sản phẩm thực phẩm công dụng.

Trên thực tế, thời gian qua, mặt hàng thực phẩm chức năng đang phát triển rất nóng. Các cơ quan quản lý nhà nước cũng đã ban hành nhiều quy định nhằm quản lý mặt hàng này. Là loại hình có kinh doanh có điều kiện liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, ngày 24/11/2014, Bộ Y tế đã có Thông tư số 43/2014/TT-BYT quy định về quản lý thực phẩm chức năng.

Điều 3 của Thông tư này nêu rõ : “ Thực phẩm công dụng nhập khẩu và sản xuất trong nước đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và ĐK bản công bố hợp quy tại Bộ Y tế ( Cục An toàn thực phẩm ) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường. Thực phẩm công dụng nhập khẩu và sản xuất trong nước chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố tương thích pháp luật bảo đảm an toàn thực phẩm và ĐK bản công bố tương thích pháp luật bảo đảm an toàn thực phẩm tại Bộ Y tế ( Cục An toàn thực phẩm ) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường ”. Quy định pháp lý rõ ràng như vậy. Thế nhưng, qua khảo sát những mẫu sản phẩm được rao bán trên Chiaki. vn lại có rất nhiều mẫu sản phẩm không tìm thấy thông tin công bố tại Cục An toàn thực phẩm ( tại địa chỉ http://congbosanpham.vfa.gov.vn/ ). Có thể kể ra hàng loạt ví dụ như : Herba Vixmen 60 viên ; Tongkat Ali Piping Rock Ultra 420 mg hộp 120 viên ; Tongkat Isoflavones – bổ trợ nội tiết tố nữ từ mầm đậu nành ; Viên bổ thận Swanson Condition Specific Formulas – Kidney Essential 60 viên của Mỹ ; Coenzyme Q10 100 mg Doctor’s Best – tương hỗ điều trị tim mạch …

Sử dụng “chiêu bài” hàng xách tay

Đóng vai là người tiêu dùng, PV đã liên lạc đến số điện thoại thông minh 0962111300 ghi trên website Chiaki. vn nói, có nhu yếu mua thuốc Menevit, loại 90 viên, được sản xuất từ Úc ( nước Australia ) mà Chiaki quảng cáo là “ giúp cải tổ và nâng cao chất lượng tinh trùng ”. Nghe máy, nhân viên cấp dưới của Chiaki khẳng định chắc chắn có bán loại sản phẩm Menevit trên và đề xuất người mua đến địa chỉ số 21/162 đường Nguyễn Tuân, TX Thanh Xuân, TP. Hà Nội để mua hàng trực tiếp. Tìm đến địa chỉ trên. Tại đây, theo quan sát, nơi bán hàng của Chiaki khá sơ sài, trên kệ hàng chỉ có một số ít loại đồng hồ đeo tay chứ không hề bày bán những loại sản phẩm khác. Điều này trái ngược trọn vẹn với hàng nghìn mẫu sản phẩm những loại được rao bán rầm rộ trên mạng Internet. Tỏ ra kinh ngạc, PV hỏi 1 nhân viên cấp dưới đang trực tại đây : Chiaki có bán thuốc Menevit không ?. Người này vấn đáp ” có ” và cho biết giá của mẫu sản phẩm này là 1.199.000 đồng rồi bảo khác ngồi ở bàn, đợi lấy hàng. Nữ nhân viên đi vào phía trong, một lúc sau đem ra một hộp có nhãn đề Menevit ( loại 90 viên ) – giống với loại sản phẩm được quảng cáo trên trên Chiaki. vn đưa cho khách. Liền sau đó, nữ nhân viên cấp dưới này bỏ mặc khác “ đánh vật ” với hộp Menevit toàn chữ quốc tế, không có chữ nào tiếng Việt cũng không hềhướng dẫn người mua sử dụng mẫu sản phẩm như thế nào. PV vướng mắc hỏi : “ loại thuốc này có hướng dẫn sử dụng không ? ” thì nữ nhân viên cấp dưới vấn đáp : ” anh cứ đọc trên website, trên đó đã có hướng dẫn sử dụng “. Tiếp tục hỏi vì sao trên loại sản phẩm không có nhãn tiếng Việt ” thì được vấn đáp : “ không có ( nhãn tiếng Việt – PV ) vì đây là hàng ” xách tay “.

Về hóa đơn, chứng từ hàng hóa, nữ nhân viên cho biết “chỉ có hóa đơn của công ty em thôi”. Cụ thể, theo hóa đơn mà nhân viên tên Nguyễn Hương cung cấp cho khách thì đó là mẫu hóa đơn tự in ra từ máy tính (không theo mẫu chung của cơ quan tài chính). 

“Gắn mác” xách tay, Chiaki.vn bán hàng chưa được phép công bố ảnh 1
Nhân viên bán hàng tên Hương cho biết, sản phẩm không có nhãn tiếng Việt vì là “hàng xách tay” (hình cắt từ clip)

Điều đáng nói, thông tin trên hóa đơn hết sức sơ sài, không đầy đủ thông tin theo đúng quy định của pháp luật như không có mã số thuế đơn vị bán hàng, số hóa đơn, tên liên hóa đơn…

Lúc đầu nữ nhân viên cấp dưới bán hàng còn định không ký vào hóa đơn nếu khách không nhất quyết nhu yếu. Có mặt ở nơi bán hàng trực tiếp của chiaki.vn, phóng viên báo chí thấy lượng người mua tìm đến sinh động và hỏi mua nhiều loại loại sản phẩm được quảng cáo trên website. Tuy nhiên, toàn bộ đều không hỏi hóa đơn, chứng từ. Một người mua lớn tuổi đến hỏi mua hai hộp Tảo xoắn Spirulina Nhật Bản hộp 2200 viên ( giá 420 nghìn / 1 hộp ). Theo quan sát thì hai hộp mẫu sản phẩm trên cũng không hề có nhãn tiếng Việt. Cách bán hàng mập mờ, không rõ ràng về sản phẩm & hàng hóa của chiaki.vn không chỉ trái với pháp luật của pháp lý hiện hành mà còn khiến cho người tiêu dùng rất khó phân biệt được nguồn gốc, nguồn gốc, phương pháp sử dụng, tiềm ẩn nhiều rủi ro tiềm ẩn tác động ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất.

Hàng xách tay cũng phải có giấy phép

Luật sư Phạm Tuấn Anh ( Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh ) cho biết : “ hàng xách tay ” hoàn toàn có thể được hiểu là người đi quốc tế ( hoặc người quốc tế ) mua sản phẩm & hàng hóa tại quốc tế mang vào Nước Ta với một số lượng hay một số ít giá trị sản phẩm & hàng hóa nhất định thì không bị kê khai nộp thuế. Tuy nhiên, nếu những người này không sử dụng mà bán cho một công ty nào nó thì phải có đủ sách vở về nguồn gốc sản phẩm & hàng hóa ( miễn thuế hay phải nộp thuế khi qua cửa khẩu ) ; đồng thời phải lên Cơ quan thuế tại địa phương ĐK khai báo việc bán lại cho người khác ( khai báo, nộp thuế giá trị ngày càng tăng, nộp thuế thu nhập cá thể ). Sau khi mua hàng hóa xách tay, công ty này muốn bán hàng ra thị trường phải cung ứng đủ điều kiện kèm theo theo pháp luật chung của pháp lý : về điều kiện kèm theo của cơ sở kinh doanh thương mại ( giấy ghi nhận đủ điều kiện kèm theo, tiêu chuẩn người kinh doanh thương mại, điều kiện kèm theo cơ sở vật chất ) và điều kiện kèm theo về loại sản phẩm ( nhãn hàng của nhà phân phối, ĐK lưu hành, ĐK chất lượng ). Do đó, việc công ty MegaAds kinh doanh thương mại “ hàng xách tay ” mà không có không thiếu sách vở là sai pháp lý, rõ ràng công ty đang lừa dối, nhập nhèm. Bất kỳ loại sản phẩm nào mang ra kinh doanh thương mại và lưu hành đều phải có đủ điều kiện kèm theo lưu hành. Đối với những sản phẩm & hàng hóa gắn mác “ hàng xách tay ” này, nếu công ty lưu hành tại Nước Ta mà không chứng tỏ được nguồn gốc sẽ bị coi là hàng nhập lậu, hàng không hóa đơn chứng từ sẽ bị tịch thu. Nếu không đủ sách vở lưu thông về chất lượng ( nhãn mác, công bố chất lượng, ĐK lưu hành ) thì Cơ quan quản trị thị trường sẽ đưa ra tiêu hủy, tuyệt đối không được lưu hành, hay mang ra đấu giá. Ngoài ra, công ty sẽ bị xử phạt tùy theo hành vi là hàng nhập lậu hoặc không sách vở chứng tỏ chiếm hữu.

Liên quan đến mặt hàng thực phẩm chức năng gắn mác là “hàng xách tay”, trả lời báo chí, ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩmcho biết: “Đã có rất nhiều người thông tin đến tôi về việc có một số đối tượng quảng cáo, bán thực phẩm là hàng xách tay, đặc biệt là thực phẩm chức năng. Tôi phải khẳng định lại một lần nữa là, đối với các sản phẩm là hàng xách tay, bán ra thị trường dưới mọi hình thức là vi phạm pháp luật. Bởi, hàng xách tay chỉ được sử dụng với mục đích phục vụ cá nhân”.

Điều đáng nói, tháng 4/2016, bản thân Cty MegaAds cũng đã từng bị Cục An toàn thực phẩm ra quyết định hành động xử phạt 9 triệu đồng vì quảng cáo, bán hàng xách tay là thực phẩm tính năng trên mạng khi chưa được cấp phép. Vậy nhưng, đến nay thực trạng này ở Cty MegaAds như ghi nhận của PV vẫn còn diễn ra ngang nhiên. Phải chăng do chế tài của cơ quan chức năng chưa đủ mạnh hay vì doanh thu quá cao nên MegaAds “ thử thách ” những lao lý của pháp lý ? Báo PLVN sẽ liên tục làm rõ thêm những sai phạm của công ty này.

Viết một bình luận