Giả mạo siêu thị tuyển dụng lừa đảo: bạn trẻ ‘sụp bẫy’ quá dễ dàng

Giả mạo siêu thị tuyển dụng lừa đảo: bạn trẻ sụp bẫy quá dễ dàng - Ảnh 1.Nhi, Vân, Ngân và Nghi ngồi chờ đến giờ phỏng vấn xin việc ” nhân viên cấp dưới ẩm thực ăn uống Big C ” tại một điểm tuyển dụng lừa đảo – Ảnh : VŨ THỦYNhi và ba người bạn khác là Vy, Ngân và Nghi cùng tuổi, cùng quê, cùng lớp, ở cùng một dãy trọ nên khi đi tìm việc làm cũng rủ nhau đi làm .

Phí là tiền ăn cả tháng

10h30, cả 4 ngồi ăn sáng ở một quán phở ở đường Lê Trực, gần nơi được hẹn nhận việc ở phường 7, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Các em được hẹn 11h đến gặp người phụ trách để nhận việc.

” 4 đứa em đang ở Dĩ An, Tỉnh Bình Dương, lên đây cũng xa lắm, lại không rành đường. Xe máy này là mượn của người quen. Trước đây tụi em làm ở xưởng gỗ, nhưng việc làm khó khăn vất vả nên đi xin việc mới “, Nhi nói thêm .Khi cả 4 đến khu vực này, họ đã được hẹn phỏng vấn ở đường Phan Văn Hân ( phường 17, Q. Quận Bình Thạnh ) trước đó, cũng đã đóng 100.000 đồng làm hồ sơ, 350.000 đồng chụp hình, làm thẻ .Khi được chỉ sang địa chỉ ở đường Lê Trực ( phường 7, Q. Quận Bình Thạnh ), những em liên tục đóng 150.000 đồng làm thẻ ngân hàng nhà nước, và được hẹn 23-1 sẽ được một người tên Thành tiếp đón để giảng dạy việc làm .Khi nghe nhiều người trong quán ăn nói chỗ này nhiều người đến xin việc mà không được, ” cứ lâu lâu lại ầm ĩ, chửi nhau trong đó “, Nhi có vẻ như lo ngại : ” Tới giờ em đóng 600.000 đồng rồi. Một tháng tiền ăn đó ạ ” .

Bạn trẻ chủ quan

Trong phòng phỏng vấn, chúng tôi cũng gặp nhiều nạn nhân là sinh viên. Các bạn hầu hết đều không phản ứng gì khi người phỏng vấn đề nghị thu tiền .Thậm chí có bạn không đem theo đủ tiền đã gọi bạn đến ” cứu bồ “, đưa thêm tiền hoặc hẹn ngày mai quay lại đóng đủ. Khi đóng tiền, họ không có một biên nhận nào cũng không hề vướng mắc .

Phiếu bảo lãnh chỉ vỏn vẹn hai dấu mộc Đã tiếp nhận, Đã đăng ký, không có tên công ty. Người tiếp nhận cũng chỉ ký tên mà không ghi rõ họ tên. Địa chỉ nơi tiếp nhận chỉ ghi Bình Dương hoặc TP.HCM…

Nội dung việc làm trong phiếu bảo lãnh cũng ” đánh lận con đen ” khi tổng thể những vị trí từ lễ tân, nhân viên cấp dưới bán hàng, quầy giữ đồ đều được thêm chữ ” giám sát ” phía trước. Chẳng hạn như Giám sát quầy giữ đồ, Giám sát kho … Mục ngành nghề được ghi : Giám sát / BVVS / An ninh – hoàn toàn có thể được hiểu như bảo vệ, nhân viên cấp dưới bảo vệ. Tuy nhiên, hầu hết nạn nhân đều không đọc kỹ nội dung .Giả mạo siêu thị tuyển dụng lừa đảo: bạn trẻ sụp bẫy quá dễ dàng - Ảnh 2.

Ngành nghề trong phiếu là Giám sát/BVVS/An ninh – Ảnh: VŨ THỦY

Một số người khi phản ánh đến báo Tuổi Trẻ đều đã ít nhiều đóng tiền. Khi không nhận được việc, họ gọi tới số điện thoại của các điểm siêu thị thì đều nhận được câu trả lời “siêu thị không có nơi tuyển dụng như vậy”, hoặc “siêu thị chỉ tuyển trực tiếp ngay tại địa chỉ của siêu thị”.

Nhóm của Nhi nghe về rủi ro tiềm ẩn bị lừa mới vội vã xem lại fanpage họ đã xem tin tuyển dụng. ” Giờ em mới thấy là fanpage này khóa tính năng comment, nên không ai để lại cảnh báo nhắc nhở ở đây cả “, cô nói .Tìm hiểu thêm về lừa đảo việc làm nhà hàng, cô mới đọc được một cảnh báo nhắc nhở lừa đảo việc làm siêu thị nhà hàng Big C, trong đó có lời khuyên nên đến trực tiếp siêu thị nhà hàng để tìm việc .

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Central Group VN (sở hữu hệ thống Big C) cho biết tình trạng các tổ chức giả mạo danh tuyển dụng Big C để lừa đảo người có nhu cầu tìm việc làm đã diễn ra từ nhiều năm nay và ngày càng nghiêm trọng.

Big C cũng khẳng định chắc chắn không triển khai hoạt động giải trí tuyển dụng như trường hợp được phản ánh ( thông tin một công ty có tên là My Mart đăng tin tuyển dụng thao tác tại những Trụ sở của Big C, làm thẻ, thu phí 600.000 đồng ) .Đại diện Big C cũng phân phối những kênh tuyển dụng chính thống để người lao động hoàn toàn có thể liên hệ với khối đại nhà hàng GO ! / Big C với 32 đại ẩm thực ăn uống GO ! / Big C trên toàn nước .” Hoặc ứng viên hoàn toàn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Quầy Thương Mại Dịch Vụ người mua bên trong những ẩm thực ăn uống GO ! / Big C mà những ứng viên có mong ước thao tác “, đại diện thay mặt Big C san sẻ .

Các kênh giới thiệu việc làm chính thống của TP.HCM

Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên (YES Center) trực thuộc Thành đoàn TP.HCM, hiện nay YES Center đang tổ chức các hoạt động kết nối việc làm thời vụ dịp tết, đặc biệt là cho sinh viên.

Các bạn trẻ có nhu yếu tìm việc hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá thông tin đăng tuyển trên website sieuthivieclam.net hoặc tải app Siêu thị việc làm do Flamingo Digital Media Corporation tăng trưởng trên điện thoại cảm ứng để ĐK việc làm mà không bị thu phí .Đồng thời, những bạn cũng hoàn toàn có thể tìm việc không tính tiền tại Trung tâm Thương Mại Dịch Vụ việc làm ( thường trực Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ) với website vieclamhcm.net. Ra mắt Cổng thông tin dịch vụ việc làm Ra mắt Cổng thông tin dịch vụ việc làm TTO – Lễ mở bán khai trương Cổng thông tin dịch vụ việc làm ( ESIP ) đã diễn ra tại trụ sở Bộ Lao động – thương bệnh binh và xã hội trong chiều 29-12.

Viết một bình luận