Phân người – Wikipedia tiếng Việt

Phân người, human feces (hoặc phân,  faeces trong tiếng Anh; tiếng Latinh: fæx, cách gọi thô tục: cứt) là phần đặc hoặc nửa đặc còn lại của thức ăn không được tiêu hóa hay hấp thụ bởi ruột non, nhưng đã bị vi khuẩn trong ruột già phân hủy.[1][2] Phân cũng chứa vi khuẩn và một lượng tương đối nhỏ của các sản phẩm chất thải chuyển hóa như bilirubin biến đổi vi khuẩn và các tế bào biểu mô chết từ niêm mạc ruột Phân được thải qua hậu môn trong một quá trình gọi là đại tiện (còn gọi là đi tiêu hay đi cầu). Nước tiểu và phân cùng được gọi là chất bài tiết. Phân có sự khác biệt đáng kể về bề ngoài (bao gồm kích cỡ, màu sắc, kết cấu), theo chế độ ăn uống, tình trạng hệ tiêu hóa và tổng trạng sức khỏe chung. Thông thường phân người ở dạng nửa đặc nửa lỏng, được bao phủ bởi một lớp chất nhầy mỏng. Đôi khi các cục phân nhỏ, cứng, ít mềm có thể nhìn thấy do chúng bị nén chặt lâu ngày. Đây là một xuất hiện bình thường khi nhu động ruột có vấn đề, phân được trả lại từ trực tràng về ruột già, nơi mà nước bị hấp thu.

Trong y văn, thuật ngữ “stool” thường được sử dụng nhiều hơn “feces”.[3]

Phân cùng với nước tiểu con người được gọi chung là chất thải hoặc chất bài tiết. Xử lý phân và ngăn ngừa sự lây lan mầm bệnh từ phân người qua đường phân – miệng, là tiềm năng chính của vệ sinh môi trường tự nhiên .

Mô hình phân Bristol (Bristol Stool Scale) là bức tranh mô tả trợ giúp về mặt y học được thiết kế để phân loại hình dạng phân người thành bảy nhóm. Đôi khi tham khảo thêm tiêu chuẩn của Anh như “Meyers Scale” do tác giả K.W.Heaton tại đại học Bristol đề xướng và được xuất bản lần đầu trên Tạp chí Scandinavian Journal of Gastroenterology năm 1997.[4] Các dạng của phân phụ thuộc vào thời gian mà chúng nằm trong ruột già.[5]

 1. Tách rời, vón cục cứng, như hạt (khó ra được)
 2. Hình xúc xích nhưng thành cục
 3. Giống như đoạn xúc xích nhưng có vết nứt trên bề mặt
 4. Giống như đoạn xúc xích hay con rắn, trơn và mềm
 5. Các viên tròn mềm với gờ cạnh rõ, (ra được dễ dàng)
 6. Nhuyễn mịn với các cạnh không đều, phân xốp
 7. Lỏng, không có mẫu đặc. Hoàn toàn là chất lỏng

Các loại 1 và 2 bộc lộ táo bón. Loại 3 và 4 là phân tối ưu, đặc biệt quan trọng là loại sau, vì đây là dễ đại tiện nhất. Các loại 5-7 tương quan đến khuynh hướng tiêu chảy hoặc đi nhanh. [ 5 ]Phân su ( Meconium ) là phân của đứa trẻ mới sinh ra .
Phân người có sự biến hóa đáng kể về vẻ bên ngoài, tùy thuộc vào chính sách nhà hàng và sức khỏe thể chất .

Phân người thường có màu nâu nhạt, là kết quả của một hỗn hợp gồm mật, dẫn xuất bilirubin của stercobilin và urobilin [6], từ các tế bào hồng cầu đã chết. Thường nửa đặc, với một lớp phủ chất dịch nhầy.
Màu vàng của phân có thể do nhiễm tác nhân giardiasis, xuất phát từ gốc từ Giardia, một loại ký sinh trùng roi đơn bào kỵ khí rất nhỏ, có thể gây ra tiêu chảy nặng và bệnh truyền nhiễm. Một nguyên nhân gây ra vàng nữa là Hội chứng Gilbert. Phân vàng cũng cho biết thực ăn đi qua đường tiêu hóa tương đối nhanh.  Ngoài ra tình trạng vàng của phân cũng gặp ở những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Màu nhạt hoặc xám[sửa|sửa mã nguồn]

Phân có màu nhạt hoặc xám do thiếu mật gây ra bởi tình trạng viêm túi mật, sỏi mật, nhiễm ký sinh trùng giardia, viêm gan, viêm tụy mãn tính, hoặc xơ gan.  Muối mật từ gan cho phân màu nâu. Nếu giảm sản lượng mật, phân có màu sáng hơn.

Đen hoặc đỏ[sửa|sửa mã nguồn]

Màu đen của phân do sự hiện diện của các tế bào hồng cầu ở trong ruột đủ lâu đã bị phân hủy bởi các enzym hệ tiêu hóa. Đều này được xem là melena (đại tiện phân đen) và thường do chảy máu ở đường tiêu hóa trên, chẳng hạn như từ viêm loét dạ dày tá tràng xuất huyết. Tình trạng có thể gây ra máu trong phân bao gồm bệnh trĩ, vết nứt hậu môn, viêm túi thừa, ung thư đại trực tràng và viêm loét đại tràng. Sự thay đổi màu sắc tương tự có thể quan sát thấy sau khi tiêu thụ thực ăn có chứa một tỷ lệ đáng kể máu động vật, chẳng hạn như bánh pudding đen hoặc tiết canh. Phân đen cũng có thể do một số loại thuốc uống vào, như bismuth subsalicylate (các thành phần hoạt chất trong Pepto-Bismol), và chế độ ăn uống bổ sung sắt, hoặc các loại thực phẩm như củ dền, cam thảo đen, hoặc quả việt quất.[7]
Hematochezia ra đoạn phân có màu đỏ tươi do sự có mặt của máu dưới dạng không tiêu, xuất phát từ phần thấp hơn ở đường tiêu hóa, hoặc từ đường tiêu hóa trên. Chứng nghiện rượu cũng gây ra những bất thường trong đường đi của máu khắp cơ thể bao gồm cả việc đi qua phân màu đỏ-đen. Bệnh trĩ cũng gây ố màu đỏ trên phân, bởi vì quá trình phân rời khỏi cơ thể có thể nén và vỡ trĩ gần hậu môn.

Màu xanh da trời[sửa|sửa mã nguồn]

Xanh phổ hoặc xanh da trời, một màu được sử dụng trong điều trị hội chứng nhiễm phóng xạ cấp tính, Caesi, và ngộ độc tali, có thể làm phân chuyển sang màu xanh. Tương tự khi ăn rau xanh hoặc các thức phẩm có màu xanh, như curaçao xanh hoặc soda nho.[8]
Phân có một màu bạc xỉn hay màu sơn nhôm như phân cò nguyên nhân bởi tắc mật của bất kỳ type nào (Phân trắng kết hợp với xuất huyết tiêu hóa (phân đen).Nó cũng có thể gợi ý một ung thư biểu mô – bóng Vater, với triệu chứng chảy máu đường tiêu hóa và tắc nghẽn đường mật, dẫn đến phân bạc.[9]
Phân có màu xanh lá cây có thể do một lượng lớn mật chưa qua xử lý ở đường tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy có mùi nồng.  Kẹo cam thảo, kẹo này thường được làm bằng dầu hồi hơn là thảo mộc cam thảo, và chủ yếu là đường. Ăn quá nhiều đường hay nhạy cảm với dầu hồi có thể gây ra phân lỏng, và có màu xanh lá cây.[10] Phân màu xanh lá cây cũng có thể là kết quả của việc tiêu thụ quá nhiều phẩm nhuộm màu xanh lá, thấy trong bánh  Halloween Whopper của Burger King.[11]
Màu tím của phân có thể là một triệu chứng của bệnh rối loạn chuyển hóa porphyria.

Phân chiếm hữu một mùi hôi sinh lý, biến hóa theo chính sách siêu thị nhà hàng và thực trạng sức khỏe thể chất. Ví dụ, protein thịt chứa rất nhiều lưu huỳnh – với những amino acid methionine, là tiền thân của những hợp chất chứa lưu huỳnh, sẽ được liệt kê dưới đây. [ 12 ] [ 13 ] [ 14 ] [ 15 ] [ 16 ] Mùi của phân người được tạo thành từ những chất bay hơi có mùi như sau :

 • Methyl sulfides
  • methylmercaptan/methanethiol (MM)
  • dimethyl sulfide (DMS)
  • dimethyl trisulfide (DMTS)
  • dimethyl disulfide (DMDS)
 • Benzopyrrole volatiles
  • indol
  • skatole
 • Hydro sulfide (H2S)

( H2S ) là hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi phổ cập nhất trong phân. [ 13 ] Mùi phân hoàn toàn có thể tăng lên khi có nhiều bệnh lý khác nhau, gồm có : [ 17 ]

 • Bệnh Celiac
 • Bệnh Crohn
 • Viêm loét đại tràng[18]
 • Viêm tụy mãn tính
 • Xơ nang
 • Nhiễm trùng đường ruột, ví dụ. Nhiễm trùng Clostridium difficile.[19]
 • Hấp thu kém
 • Hội chứng ruột ngắn

Nỗ lực giảm bớt mùi của phân ( và trung tiện ) hầu hết dựa trên điều tra và nghiên cứu động vật hoang dã được thực thi với những ứng dụng trong công nghiệp, ví dụ điển hình như giảm tác động ảnh hưởng thiên nhiên và môi trường trong chăn nuôi lợn. Nhiều chính sách nhà hàng nâng cấp cải tiến / bổ trợ đã được nghiên cứu và điều tra, gồm có :

 • Than hoạt tính[20] (Trong nghiên cứu này người ta thấy rằng than hoạt tính ở liều 0,52g bốn lần một ngày không ảnh hưởng đáng kể đến việc giải phóng khí phân.)
 • Bismuth subsalicylate[21]
 • Chloryphyllyn
 • Các loại thảo mộc như hương thảo
 • Yucca schidigera[22]
 • Kẽm axetat[22]

Đặc tính hóa học trung bình[sửa|sửa mã nguồn]

Trung bình, mỗi người vô hiệu 128 g phân tươi mỗi ngày với giá trị pH khoảng chừng 6.6. Phân tươi chứa khoảng chừng 75 % nước và phần rắn còn lại có 84-93 % là chất rắn hữu cơ .Các chất rắn hữu cơ này gồm có : 25 đến 54 % sinh khối vi trùng, 2-25 % protein hoặc chất đạm, 25 % carbohydrate hoặc thực vật không tiêu và 2-15 % chất béo. Protein và chất béo đến từ chất tiết đại tràng, biểu mô rụng và hoạt động giải trí của vi trùng đường ruột. Những tỷ suất này đổi khác đáng kể tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chính sách nhà hàng siêu thị và khối lượng khung hình. [ 23 ]Các chất rắn còn lại gồm có calci và sắt phosphat, dịch tiết đường ruột, một lượng nhỏ tế bào biểu mô khô và dịch nhầy. [ 23 ]Giá trị pH phân của người khỏe mạnh là 6,6 pH. [ 24 ]

Tàn dư thực ăn chưa tiêu[sửa|sửa mã nguồn]

Đôi khi thức ăn Open trong phân. Các loại thức ăn không tiêu hóa được thường thấy là hạt, quả hạch, ngô và đậu, đa phần là do hàm lượng chất xơ cao trong thành phần. Củ cải đường hoàn toàn có thể biến sắc tố phân khác nhau của màu đỏ. Màu thực phẩm tự tạo trong 1 số ít thức ăn chế biến, ví dụ điển hình như ngũ cốc ăn sáng đóng gói với rất nhiều sắc tố, đóng gói bữa sáng ngũ cốc, hoàn toàn có thể gây ra màu không bình thường của phân nếu ăn đủ số lượng .Các loại không tiêu hóa được như hạt giống hoàn toàn có thể vượt qua mạng lưới hệ thống tiêu hóa để đi ra ngoài, và sau đó chúng nảy mầm. Ví dụ như cây cà chua tăng trưởng nơi bùn thải được sử dụng làm phân bón .

Công cụ nghiên cứu và phân tích[sửa|sửa mã nguồn]

Phân tích phân ( mẫu phân )[sửa|sửa mã nguồn]

Xét nghiệm cận lâm sàng phân được triển khai trong phòng thí nghiệm, là những xét nghiệm phân hoặc test phân, để giúp chẩn đoán bệnh, như tìm kiếm sự hiện hữu của ký sinh trùng như giun kim và trứng noãn của chúng hay những loại vi trùng gây bệnh. Nuôi cấy phân — trấn áp sự tăng trưởng của vi sinh vật ở thiên nhiên và môi trường nuôi cấy trong phòng thí nghiệm — cũng như xác lập tác nhân gây bệnh trong phân. Tiến hành xét nghiệm máu ẩn trong phân để phát hiện sự hiện hữu của máu trong phân mà mắt thường không nhìn thấy được .Những tác nhân gây bệnh thường ở trong phân gồm có :

 • Các loài vi khuẩn Bacteroides
 • Salmonella và Shigella
 • Yersinia khi ủ trong điều kiện 30 °C (86 °F)
 • Campylobacter ủ trogn điều kiện 42 °C (108 °F), trong môi trường đặc biệt
 • Aeromonas
 • Candida nếu người bệnh suy giảm miễn dịch (ví dụ, đang trải qua điều trị ung thư)
 • E. coli O157 nếu thấy máu trong mẫu phân
 • Cryptosporidium

Ký sinh trùng đường ruột và trứng noãn cũng tìm được tìm thấy.

Chỉ thị phân[sửa|sửa mã nguồn]

Phân cũng được nghiên cứu và phân tích để phát hiện những bệnh tật khác nhau. Ví dụ, nồng độ calprotectin phân nhận biết một quy trình viêm như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng và neoplasms ( ung thư ) .

Phạm phi tham chiếu
Chỉ thị Bệnh nhân Giới hạn trên Đơn vị
Calprotectin 2–9 years 166[25] µg/g  phân
10–59 years 51[25]
≥ 60 years 112[25]
Lactoferrin 2–9 years 29[25]
≥ 10 years 4.6[25]

Ngoài ra, nghiên cứu và phân tích máu ẩn trong phân cho biết tình tạng chảy máu đường tiêu hóa .

Phân tích vi trùng E. coli trong nguồn nước[sửa|sửa mã nguồn]

Một test nhanh nhìn nhận mức độ ô nhiễm phân trong nguồn nước hoặc đất bằng việc kiểm tra sự hiện hữu vi trùng Escherichia coli trên đĩa thạch MacConkey hay đĩa Petri. Vi khuẩn E. coli tăng trưởng lạc khuẩn đỏ tại nhiệt độ khoảng chừng 42 °C ( 108 °F ) qua đêm. Mặc dù hầu hết những chủng E. coli đều vô hại, sự hiện hữu của chúng là bộc lộ của ô nhiễm phân, do đó tăng năng lực xuất hiện những sinh vật nguy khốn hơn .Ô nhiễm phân trong nguồn nước rất thông dụng trên toàn quốc tế, chiếm phần đông nước uống không bảo đảm an toàn. Ở những nước đang tăng trưởng, hầu hết nước thải được thải ra môi trường tự nhiên mà không qua giải quyết và xử lý. Ngay cả tại những nước tăng trưởng, sự kiện tràn nước cống thải vệ sinh không phải là hiếm và tiếp tục gây ô nhiễm những con sông, như sông Seine ( Pháp ) và sông Thames ( Anh ) .
Tiêu chảy ( hay còn gọi là ỉa chảy ) là thực trạng đi tiêu phân lỏng ba hoặc nhiều hơn ba lần mỗi ngày. [ 26 ] Tình trạng này hoàn toàn có thể là triệu chứng của chấn thương, bệnh tật hoặc bệnh từ thực phẩm và thường kèm theo đau bụng. Cũng có những thực trạng khác tương quan đến 1 số ít nhưng không phải tổng thể những triệu chứng của tiêu chảy, do vậy, định nghĩa y khoa chính thức của tiêu chảy là tương quan đến đại tiện hơn 200 gram mỗi ngày ( mặc dầu khối lượng phân đúng mực để chẩn đoán không khi nào thực sự triển khai ) .Tình trạng xảy ra khi không đủ chất lỏng được hấp thụ bởi ruột già. Đó là một phần của quy trình tiêu hóa, hay do lượng chất lỏng đưa vào, thức ăn được trộn với một lượng lớn nước. Như vậy thức ăn thực ra là chất lỏng trước khi đến ruột già. Ruột già hấp thụ nước, phần còn lại là phân dạng nữa lỏng nữa đặc. Tuy nhiên nếu ruột già bị tổn thương hoặc viêm, sự hấp thu bị tác động ảnh hưởng, phân sẽ trở nên lỏng hơn .Hầu hết tiêu chảy gây ra do nhiễm virus nhưng cũng thường là tác dụng của độc tố vi trùng và thậm chí còn đôi lúc cả nhiễm trùng. Trong điều kiện kèm theo sống hợp vệ sinh, nguồn thực phẩm dồi dào và nước luôn sẵn có, một bệnh nhân nổi bật phục sinh sau đợt nhiễm virus thường thì trong một vài ngày, và lâu nhất là một tuần. Tuy nhiên, so với bệnh nhân ốm yếu và suy dinh dưỡng, tiêu chảy dẫn đến mất nước nghiêm trọng và hoàn toàn có thể rình rập đe dọa tính mạng con người nếu không được điều trị kịp thời .
Táo bón chỉ thực trạng đi cầu không liên tục hoặc khó đẩy phân ra ngoài. [ 27 ] Táo bón là nguyên do phổ cập của đau đớn trong đại tiện. Táo bón nặng gồm có táo bón không hề đẩy phân hoặc khí ra ngoài, và u phân, hoàn toàn có thể tiến triển tắc ruột và rình rập đe dọa tính mạng con người .
Tình trạng quá tải mật rất hiếm, và không phải là mối rình rập đe dọa về sức khỏe thể chất. Các yếu tố đơn thuần như tiêu chảy nghiêm trọng hoàn toàn có thể gây ra máu trong phân của một người. Phân đen do sự hiện hữu của máu thường là tín hiệu của một yếu tố về ruột ( màu đen chứng tỏ có chảy máu tiêu hóa ), trong khi những vệt máu đỏ trong phân thường do chảy máu ở trực tràng hoặc hậu môn .

Sử dụng làm phân bón[sửa|sửa mã nguồn]

Phân tươi thu được từ một đứa trẻ cho thí nghiệm sấy khôTrong hàng thế kỷ lịch sử dân tộc, phân người đã được dùng làm phân bón dưới dạng đất hố xí, bùn phân, hay bùn thải. Sử dụng phân người không qua giải quyết và xử lý trong nông nghiệp đã gây ra những rủi ro đáng tiếc lớn về mặt sức khỏe thể chất và góp thêm phần làm lây nhiễm thoáng rộng giun sán ký sinh — một căn bệnh helminthiasis, tác động ảnh hưởng đến hơn 1,5 tỷ người tại những nước đang tăng trưởng .
Phân sau khi sấy trong một thí nghiệm để xác lập nhiệt độCó những chiêu thức tái sử dụng phân người trong nông nghiệp một cách bảo đảm an toàn theo ” khái niệm đa rào cản ” được diễn đạt bởi Tổ chức Y tế Thế giới năm 2006. [ 28 ] Cách tiếp cận ” vòng kín ” giữa chất thải con người ( mạng lưới hệ thống vệ sinh ) và nông nghiệp được gọi là vệ sinh môi trường sinh thái. Liên quan đến một số ít loại Tolet khô như Tolet khô chuyển lưu nước tiểu hoặc nhà vệ ủ phân .
Ở người, cấy phân ( hay ghép phân ) là quy trình cấy ghép vi trùng phân từ một người khỏe mạnh vào một người nhận đang mắc một căn bệnh nào đó, ví dụ điển hình như hội chứng ruột kích thích. Kết quả là cấy vi trùng đường ruột khỏe mạnh vào hoàn toàn có thể cải tổ sinh lý ruột người nhận .Điều trị vi trùng phân — cũng được biết là một cấy ghép phân — là một thủ tục y tế trong đó vi trùng phân được cấy từ một người khỏe mạnh vào một bệnh nhân. [ 29 ] [ 30 ] Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng giải pháp có giá trị tái thiết môi trường tự nhiên ruột trở lại thông thường, mà đã bị tàn phá bởi quy trình đều trị bằng kháng sinh hoặc một số ít chiêu thức điều trị y tế khác .

Sản xuất khí sinh học[sửa|sửa mã nguồn]

Khí sinh học ( biogas ) sản xuất từ ​ ​ phân chứa trong nước thải và được giải quyết và xử lý trong quy trình tiêu hủy kỵ khí, mang lại giá trị tới 9,5 tỷ đô la toàn thế giới. [ 31 ]Washington DC có kế hoạch sản xuất khí sinh học từ bùn thải, một loại sản phẩm phụ của quy trình giải quyết và xử lý nước thải, sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí 13 triệu đô la mỗi năm. [ 32 ]
Paleofeces, còn được gọi là phân hóa thạch ( coprolite ), tìm thấy qua một cuộc khai thác khảo cổ học hay cuộc khảo sát. Phân nguyên vẹn của người cổ đại Open trong hang động thuộc vùng khí hậu khô cằn và ở những khu vực khác với điều kiện kèm theo thích hợp. Phân hóa thạch được điều tra và nghiên cứu để xác lập chính sách nhà hàng và sức khỏe thể chất gia chủ của chúng trải qua nghiên cứu và phân tích hạt giống, mảnh xương nhỏ và trứng ký sinh được tìm thấy bên trong. Chúng cũng được nghiên cứu và phân tích về mặt hóa học để có thông tin cụ thể hơn, bằng cách sử dụng nghiên cứu và phân tích lipid và nghiên cứu và phân tích DNA. Tỷ lệ thành công xuất sắc tương đối cao, được đáng tin cậy hơn qua nghiên cứu và phân tích DNA xương. [ 33 ]

Xã hội và văn hóa truyền thống[sửa|sửa mã nguồn]

Ghê tởm và ô nhục[sửa|sửa mã nguồn]

Trong toàn bộ những nền văn hóa truyền thống loài người, phân gợi lên sự ghê tởm ở những mức độ khác nhau. Sự ghê tởm tương quan đến những thưởng thức vị giác ( đã được cảm nhận hay qua tưởng tượng ) và hoàn toàn có thể bằng khứu giác, cảm xúc hoặc là thị giác. Phân người được coi là thứ bị vô hiệu một cách không thương tiếc : tiêu hủy kín kẽ, giải quyết và xử lý lập tức và không để lại một dấu vết nào. Sự xuất hiện của ‘ ‘ phân ‘ ‘ không hề đồng ý được trong một cuộc trò chuyện lịch sự và trang nhã và là một sự xúc phạm ở một số ít ngữ cảnh nhất định .

Một ví dụ về sự kiêng kỵ của phân đến từ thế giới cổ đại được tìm thấy trong tác phẩm kinh điển Deuteronomy sử dụng bởi Người Do Thái và Kitô hữu: 

Ví bằng trong những ngươi có ai không được tinh sạch bởi mộng di xảy đến lúc đêm hôm, thì người đó phải đi ra ngoài trại quân, chớ vào. Buổi chiều người sẽ tắm trong nước, rồi khi mặt trời vừa lặn, sẽ vào trại quân lại. Ngươi phải có một chỗ riêng ở ngoài trại quân ; ấy là nơi ngươi phải đi ra. Phải có một cây nọc với đồ tùy thân, khi nào muốn đi ra ngoài, hãy lấy cây nọc nầy mà đào, rồi khi đi, phải lấp phẩn mình lại. Bởi vì Giê-hô-va Ðức Chúa Trời ngươi đi giữa trại quân ngươi, đặng giải cứu người và phó kẻ thù nghịch cho. Vậy, trại quân ngươi phải thánh, kẻo Giê-hô-va Ðức Chúa Trời ngươi thấy sự ô uế ơ nơi ngươi, và xây mặt khỏi ngươi chăng. [ 34 ]

Làm sạch hậu môn[sửa|sửa mã nguồn]

Con người ở những nền văn hóa truyền thống khác nhau có những cách riêng để làm sạch cá thể sau khi đi vệ sinh. Hậu môn và mông hoàn toàn có thể được rửa bằng chất lỏng, lau bằng giấy vệ sinh hoặc những vật tư khác. Trong nhiều nền văn hóa truyền thống Hồi giáo, Hindu và Sikh, cũng như Khu vực Đông Nam Á và Nam Âu, nước thường được dùng để làm sạch hậu môn bằng cách sử dụng một máy áp lực đè nén, như với bồn rửa vệ sinh, hoặc thông dụng nhất, văng nước và rửa sạch bằng tay. Trong những nền văn hóa truyền thống khác ( ví dụ điển hình như nhiều nước phương Tây ), làm sạch sau khi đi vệ sinh thường chỉ bằng giấy vệ sinh .

Có nhiều từ đồng nghĩa không chính thức cho phân người. Nhiều người dùng uyển ngữ, thông tục, hoặc cả hai; một số là thô tục (chẳng hạn như shit), trong khi hầu hết hướng đến những lời nói của trẻ em
(như poo hoặc poop) hoặc hài hước đen (như turd).

Viết một bình luận