Phù phép cho hàng không giấy tờ thành ‘hàng xách tay’

Thiên đường hàng điện tử gắn mác ‘ xách tay ‘ ở Thành Phố Hồ Chí Minh :Đi sâu vào tìm câu vấn đáp cho câu hỏi này, nhóm phóng viên báo chí đã phải nhập nhiều vai, từ người mua mua lẻ đến những người đang cần mua số lượng lớn, để làm chương trình tặng thêm, tri ân người mua dịp cuối năm .

Những trao đổi khi mua bán với nhân viên ở những hệ thống điện thoại lớn bậc nhất ở TP.HCM đã hiện ra những sự thật bất ngờ.

Nhập vai một người đang có nhu yếu mua hàng số lượng lớn, hơn 100 chiếc Iphone 11 Pro Max để làm chương trình tri ân người mua cho dịp cuối năm của công ty, phóng viên báo chí đã tiếp cận mạng lưới hệ thống của hàng điện thoại thông minh Di động Việt, Click Buy, Viễn Quang Mobile, 24 h Store .Các mạng lưới hệ thống này, nơi đâu cũng được nhân viên cấp dưới ra mắt là có giá thành cạnh tranh đối đầu, thậm chí còn rẻ nhất thị trường và sẵn sàng chuẩn bị phân phối số lượng lớn khi người mua có nhu yếu. Có nhiều chủ trương hậu mãi cho khách mua nhiều .

Phù phép cho hàng không giấy tờ thành 'hàng xách tay'
Những chiếc điện thoại cao cấp “xách tay”thương hiệu Apple đang được tiêu thụ số lượng khủng trên thị trường TP HCM

Tại mạng lưới hệ thống shop của Click Buy, một nữ nhân viên cấp dưới lập tức đon đả mời chào : “ Anh cứ xem đi, ở bên em thì bất kể dòng máy nào cũng có cả. Anh muốn mua gì cũng có, chúng em luôn có hàng sẵn, nên mua số lượng nhiều cũng hoàn toàn có thể cung ứng ngay ” .Khi chúng tôi nhu yếu muốn mua hàng số lượng lớn về dòng máy Iphone để làm chương trình, vì mua hàng ở những shop chính nghạch giá cao quá, lập tức nhân viên cấp dưới của mạng lưới hệ thống shop của Di động Việt ngay lập tức chào mời và làm giá với hàng xách tay mới 99 % có giá rẻ hơn thị trường chính nghạch cả chục triệu đồng .Chúng tôi vướng mắc, “ thế hàng này muốn xuất hoá đơn thuế thì được không ” thì nữ nhân viên cấp dưới vội vả vấn đáp : “ Ở bên em bán hàng này không hề xuất được hoá đơn thuế anh nhé. Nếu muốn xuất hoá đơn thuế thì tui em phải xuất cho anh những dòng máy khác, muốn xuất bao nhiêu bên em cũng xuất được nhưng dòng máy xách tay này thì không ” .

Phù phép cho hàng không giấy tờ thành 'hàng xách tay'
Những dòng máy mới 99% được các cửa hàng mời chào nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Nữ nhân viên còn cho biết thêm “ tổng thể những máy do bên em bán ra đều có chủ trương bh như máy mới ” .Tương tự, khi khám phá vấn đề về yếu tố hoá đơn tại mạng lưới hệ thống của hàng của Viễn Quang mobile, một người đàn ông xưng là chủ của hàng thừa nhận : “ Về yếu tố thuế, bên anh lách, biết là trốn thuế là sai với lao lý, những mà loại sản phẩm này thì làm thế nào mà xuất thuế được, người mua có nhu yếu thì mình bán thôi ” .

 

Trong nhiều ngày, nhóm phóng viên báo chí ghi lại được, hầu hết việc mua và bán đều diễn ra với phương pháp tương tự như. Khi nào người mua có nhu yếu cần tìm hiểu và khám phá về nguồn gốc nguồn gốc, hay có nhu yếu xuất hoá đơn giá trị ngày càng tăng thì sẽ được nhân viên cấp dưới mạng lưới hệ thống những shop này hưởng dẫn khai báo qua một dòng máy khác để lách pháp lý .Còn tổng thể những người mua mua lẻ khác đều trả tiền và ra về vì mình đã mua được một sản phẩm giá rẻ mà không cần chú ý kỹ mẫu sản phẩm, không cần biết với việc mua và bán hàng hoá nhập lậu như vậy là đang tiếp tay cho tội phạm buôn lậu hàng lộng hành .Theo tìm hiểu và khám phá của phóng viên báo chí, với việc mạng lưới hệ thống shop kinh doanh bán lẻ điện thoại di động dòng hạng sang như Click Buy, Di động Việt, Viễn Quang, hay 24H Store rải khắp TP Hồ Chí Minh .Tất cả những mạng lưới hệ thống này, hàng ngày cung ứng ra bên ngoài thị trường số lượng hàng trăm, thậm chí còn hàng nghìn chiếc điện thoại cảm ứng mỗi ngày. Vậy số lượng hàng này được đi bằng đường tiểu ngạch như thế nào và làm thế nào để qua mặt được những cơ quan chức năng đang là một dấu hỏi rất lớn mà dư luận cần câu vấn đáp từ phía những cơ quan quản trị .Theo tìm hiểu và khám phá của phóng viên báo chí, được biết toàn bộ những mạng lưới hệ thống kinh doanh bán lẻ điện thoại thông minh lậu chỉ có một vài ông trùm trong nghành hàng này bỏ mối cho toàn thệ những mạng lưới hệ thống .Anh T, một tay từng buôn hàng lậu điện thoại thông minh Iphone những dòng có mã như LL / A, ZA, J, T cho biết “ nguồn hàng được những đầu nậu liên hệ gom hàng ở quốc tế đa phần là nguồn hàng tại Trung Quốc đi theo đường Thẩm Quyến theo xe khách qua của khẩu Móng Cái, theo đường tiểu nghạch về Nước Ta .

Một đường đi khác là theo đường hàng không về sân bay Tân Sơn Nhất, dùng nhiều thủ đoạn, móc nối với lực lượng chức năng tại sân bay đưa hàng ra ngoài về kho tập kết.

Sau đó, hàng sẽ được phân loại như hàng mới 99 %, 98 %, mông má lại và cho vào hộp cùng với phụ kiện được bày bán với hàng gọi là “ xách tay ”, còn những hàng thấp hơn thì được dựng lại và bán với giá rẻ hơn gọi là hàng đã sài rồi, hay là hàng có một số ít lỗi nhẹ như bị trầy, xước nhưng điểm chung là còn mới hơn 90 % ” .Một câu hỏi đặt ra là, vì sao những loại sản phẩm không nguồn gốc, không có hoá đơn chứng từ theo pháp luật, có tín hiệu trốn thuế rất rõ như thế này, lại được những mạng lưới hệ thống shop trên ngang nhiên mua và bán. Hàng lậu được tự do kinh doanh thương mại với số lượng mua và bán rất lớn, mà không bị kiểm tra giải quyết và xử lý khiến đơn vị chức năng kinh doanh thương mại hàng chính ngạch đang đương đầu với một cuộc cạnh tranh đối đầu thiếu lành mạnh và bình đẳng .( Theo Pháp Luật Nước Ta )

Viết một bình luận